คู่ที่ชอบรักกันออกสื่อส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้รักกันมากขนาดนั้นจริงหรอ???

เขียนโดย Piim

 

นี่ไม่ได้ขวางโลกนะ แต่บางทีเวลาเลื่อนฟีดเฟสบุ๊คหรือไอจีแล้วเจอคู่รักที่สวีทหวานกันมากก็แอบกลอกตาเหมือนกัน ไม่ได้อิจฉาขนาดนั้น ความจริงเขาก็น่ารักดีและก็ไม่มีอะไรเกี่ยวกับเราเลยสักนิด เอาเป็นว่าใครคิดเหมือนกันก็อ่านต่อแล้วกันนะ ฮิๆๆ

เราจะมาเล่าเฉยๆ ว่ามันมีงานวิจัยงานหนึ่งเขาวิเคราะห์มาแล้วว่า เราควรรู้สึกเห็นใจหรือสุขใจกับคู่รักเหล่านั้นมากกว่าการหมั่นไส้ที่เขาต้องคอยบอกเล่าถึงความรักของเรา(ของเขาแหละ) เพราะเอาจริงๆ แล้วคนเราแทบจะทุกคนรวมทั้งตัวเราด้วยมักจะแสดงออกให้ความสัมพันธ์ของเราดูมองเห็นได้ เพื่อจะรู้สึกมั่นใจในตัวคนรัก

 

โดยลิเดีย เอเมอรี่ จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นได้ทำการสำรวจความรักของคู่รักกว่าร้อยคู่ที่มหาวิทยาลัยในแคนาดาที่ได้โชว์ในโปรไฟล์เฟสบุ๊คว่า “in a relationship” รวมทั้งความสัมพันธ์แบบเปิดฟรีๆ มีกี่คนก้ได้และคนที่แต่งงานแล้วด้วย

ทุกคู่จะต้องจดบันทึกเป็นเวลาสองสัปดาห์เกี่ยวกับความรู้สึกมั่นใจในความสัมพันธ์และพฤติกรรมใช้เฟสบุ๊คมากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน ซึ่งจะวิเคราะห์โดยดูว่าแต่ละคนใช้เวลาเท่าไหร่หมดไปกับโซเชียลเนตเวิร์ค โพสต์มากแค่ไหนเกี่ยวกับแฟน ผลที่ได้ก็คือวันไหนที่ใครสักคนรู้สึกไม่มั่นใจเขาคนนั้นก็จะต้องอัพสเตตัสหรือรูปอะไรสักอย่างเกี่ยวกับคนรักนั่นเอง

 

พอเราซึ่งเป็นคนนอกเลื่อนดูฟีดของชาวบ้านก็จะรู้สึกว่า หูยยย เขาดูแบบรักกันดีมากจริงๆ เลยอ่ะ ซึ่งในงานวิจัยบอกว่าไม่เสมอไปนะจ๊ะ ความจริงคือสิ่งที่แสดงในเฟสบุ๊คหรือโซเชียลเนตเวิร์คต่างๆ มันเป็นแค่สื่อกลางที่จะส่งผ่านสิ่งที่คนเราอยากให้คนอื่นมองเห็นเท่านั้น

อย่างผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยจากฟินแลนด์ได้พบว่าขณะที่คนทั่วไปอยากจะดูเป็นใครสักคน(ซัมวัน) ในสื่อออนไลน์ ก็จะต้องอวดหรือแสดงอะไรบางอย่างเพื่อที่จะรักษาภาพลักษณ์เอาไว้ให้คงอยู่ในสายตาคนทั่วไป และคู่รักส่วนใหญ่มักจะใช้เฟสบุ๊คนี่แหละแอบส่องว่าคนรักของตัวเองกดไลค์หรือคอมเมนต์ใครว่ายังไงบ้าง เพื่อที่จะมั่นใจว่าความสัมพันธ์ของเรายังคงสถานะ รักกันดี อยู่

 

ความจริงแล้วก็มีบางคู่ที่รักกันดีอยู่และโพสต์รูปเป็นปกติไม่ได้มีความรู้สึกว่ามั่นใจหรือไม่มั่นใจอะไรเป็นส่วนไม่กี่เปอร์เซ็นต์อยู่นั่นแหละ อย่าวิตกว่าฉันโพสต์รูปของฉันเธอจะมารู้อะไรมากไปกว่าฉันอีกหรอ เพราะในทุกงานวิจัย ไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์

โห! ความหมั่นไส้ที่มีอยู่ในใจลดฮวบลงไปเลยอ่ะ ภาพที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นในความจริงก็ได้ เรารู้กันดี รู้อย่างนี้แล้วก็ให้กำลังใจด้วยการกดไลค์หรือกดเลิฟไปชิวๆ กันเถอะ <3