รักโลกสไตล์สาว Gen Y   - CLEO Thailand Online Magazine

รักโลกสไตล์สาว Gen Y

โลกร้อน คือหนึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะคนเรานี่แหละที่เป็นตัวการทำลายธรรมชาติให้แย่ลงไปทุกวัน แต่ก็ยังไม่สายนะที่เราจะหันมาใส่ใจธรรมชาติ โลกของเราจะน่าอยู่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวพวกเราเองนี่แหละ ทำง่ายๆ เริ่มจากสิ่งใกล้ๆ ตัว

 

 

โลกกำลังร้อน

หลายคนอาจรู้จัก “ภาวะโลกร้อน” มากขึ้นเพราะอากาศที่ร้อนจนเหมือนจะเผาเราได้แล้ว แต่เชื่อมั้ยว่า greentheearth.info ยังคาดคะเนอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในช่วงปี พ.ศ. 2544 – 2643 ว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 1.1 ถึง 6.4 องศาเซลเซียส!!! คิดดูสิถึงตอนนั้นอากาศร้อนเกือบ 50 องศา เราจะอยู่ได้มั้ย ถ้าเราไม่รีบช่วยกันตั้งแต่วันนี้ก็จะไม่มีทะเลสวยๆ ให้เราได้ถ่ายรูปเก๋ๆ กัน  แนวประการังก็จะหายไป ป่าไม้จะถูกทำลาย หมีขั้วโลกก็จะไม่มีที่อยู่แถมยังไม่มีอาหารให้มันกินอีกต่างหาก ชีวิตเราจะลำบากขึ้นเพราะปรากฏการณ์ทางธรรมชาติจะเกิดขึ้นบ่อยมากกก

 

 

นักอนุรักษ์  Gen Y

จริงๆ แล้วรู้มั้ย ชาว Gen Y นี่แหละคือนักอนุรักษ์ตัวท๊อป ผลสำรวจที่ Nielson ทำขึ้นในปี 2015 ได้พบว่าชาว Gen Y คือกลุ่มคนที่ยอมควักเงินซื้อโปรดัคท์ที่ผ่านขั้นตอนการผลิตแบบรักษาธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งส่งผลทำให้แบรนด์หันมาใช้วิธีผลิตแบบอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ แพ็คเกจจิ้งก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ ผู้บริโภคเชื่อถือมากขึ้น หลายๆ แบรนด์จึงหันมาใช้วัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ในการทำแพ็คเกจจิ้ง แถมยังจะเน้นการดีไซน์ที่ออกไปทางมินิมอลอีกด้วย

 

 

ทุกอย่างมีทางแก้

ถึงจะมีข่าวถึงความรุนแรงของภาวะโลกร้อนทั่วโลก แต่ปัญหาทุกอย่างก็มีทางแก้เสมอ ตอนนี้กลุ่มนักค้นคว้าก็กำลังขยันรีเซิร์ช คิดค้นวิธีแก้ปัญหากันอย่างขะมักเขม้น แถมก็ยังมีการตั้งกฏขึ้นมาเพื่อช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ และช่วยให้เราสามารถปรับตัวเข้ากับอากาศที่เปลี่ยนแปลงอีกมากมาย ตอนนี้ก็มีหลายๆ ประเทศที่หันมาเพิ่มกฏห้ามใช้ถุงพลาสติก แบนการใช้พอลิสไตรีนในกล่องที่ใช้แพ็คอาหารกลับบ้าน แถมยังมีการรณรงค์การนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ด้วย!!!

ส่วนองค์กรอนุรักษ์โลกอย่าง The Nature Conservancy ก็ยังค้นพบอีกว่าธรรมชาติสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ด้วยตัวของมันเอง ภายในปี 2030 จะสามารถลดได้สูงถึง 37% สิ่งที่เราสามารถช่วยในกระบวนการนี้ได้ก็คือการช่วยกันรักษาป่าไม้ เท่านั้นเอง!

แต่ถึงจะมีการก้าวหน้าในการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่าง วิธีนำพลังงานมาใช้ใหม่ วิธีใช้พลังงงานให้คุ้มค่า เทคโนโลยีต่างๆ หรือแแม้กระทั้งการวางแผนการจัดการป่าไม้ต่างๆ เราก็ไม่ควรลืมที่จะใส่ใจในสิ่งเล็กๆ น้อยในชีวิตอย่างการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ปิดไฟ เปลี่ยนนิสัยในการบริโภคสิ่งต่างๆ ร่วมถึงคำนึงที่ธรรมชาติทุกครั้งเวลาตัดสินใจจะทำอะไร เป็นวิธีเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำไม่ลำบาก แต่ถ้าพวกเราช่วยกันก็จะสามารถทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นมากๆ

 

 

รักโลก ทำยังไง? 

รู้สึกเริ่มสนใจการอนุรักษ์ขึ้นมาแล้วซิ!!! รักโลกทำได้ง่ายๆ  แค่ใช้ให้น้อยลง

 

สนับสนุนแบรนด์อีโค เฟรนด์ลี่

โปรดัคส์เหล่านี้เป็นที่นิยมของชาว Gen Y นะ เพราะนอกจากจะดีไซน์เก๋แล้ว กระบวนการการผลิตยังไม่ทำร้ายธรรมชาติอีก!!!

 

การเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารก็ช่วยได้

ทุกๆ ขั้นตอนของการทำอาหารสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้องทั้งนั้น ที่จริงแล้วการทำการเกษตรหรือการใช้พื้นดินเพื่อทำอะไรก็ตามเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกมากถึงหนึ่งส่วนสี่ของสาเหตุทั้งหมดเลยทีเดียว วัตถุดิบแต่ละอย่าง อาหารแต่ละจานสามารถปล่อยก๊าสเรือนกระจกในปริมาณที่ต่างกันไป การเปลี่ยนแปลงง่ายๆ อย่างเปลี่ยนจากทานสเต็กเนื้อมาเป็นปลาก็จะสามารถลดการปล่อยก๊าซได้มากถึง 8 เท่าแล้ว!

 

SAY NO! ให้กับพลาสติก

เคยเห็นวีดีโอเต่าน้อยมีหลอดติดอยู่ในจมูกมั้ย แล้วปลาวาฬกินถุงพลาสติกเข้าไปละ? เห็นแล้วรู้สึกสงสาร แบบนี้ทุกครั้งเวลาซื้อน้ำก็ไม่ต้องขอหลอด ใช้ดื่มเอา หรือไม่ก็เตรียมแก้วของตัวเองไปซะเลย ส่วนเวลาไปช้อปปิ้งก็เอากระเป๋าผ้าไปด้วย ไม่ต้องขอถุงพลาสติก หิ้วใส่กระเป๋ากลับบ้านนี่แหละ สวยๆ

 

ลดการรับประทานเนื้อสัตว์

รู้มั้ยการผลิตเนื้อออกมาขายเนี้ย ตัวดีเลย ทำลายธรรมชาติไว้เยอะ!!! แต่ก็ไม่ถึงกับจะต้องกลายเป็นมังสวิรัติหรอกนะ แค่ลดการทานเนื้อสัตว์ก็พอ อาจจะเปลี่ยนไปทานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เน้นผักผลไม้ก็ได้ เพราะขั้นตอนการผลิตไม่รุนแรงต่อธรรมชาตินัก

 

ไปทานอาหารที่ไหนหยิบกล่องที่บ้านติดตัวไปด้วย

เวลาไปกินข้าวนอกบ้าน ก็ต้องมีบ้างที่สั่งมาเยอะแล้วกินไม่หมด แต่ตอนห่อกลับ ไม่ต้องให้ที่ร้านแพ็คใส่กล้องโฟมนะ เอากล่องอาหารที่บ้านยื่นให้พนักงานไปเลย แบบนี้ลดปริมาณขยะได้อีกต่างหาก

 

เดินทางตัวเบา

สำหรับบางคนมีรถก็เหมือนมีบ้าน เอาทุกอย่างเข้าไปใส่หมด รู้มั้ยว่าแค่การกำจัดของไม่จำเป็นออกจากรถก็สามารถช่วยลดโลกร้อนได้แล้ว เพราะยิ่งรถหนักมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งใช้น้ำมันเยอะ แต่ทางที่ดีลองหันไปใช้รถไฟฟ้าดูซิ ก็สนุกดีนะ

 

HOROSCOPE