พูดยังไงให้ได้โอกาสแถมยังเป็นสาวน่าอยู่ใกล้ด้วย - CLEO Thailand Online Magazine

พูดยังไงให้ได้โอกาสแถมยังเป็นสาวน่าอยู่ใกล้ด้วย

สมัยนี้ใครพูดดี ใครพูดเก่งมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะถ้าคุยกันแล้วคลิก โอกาสก็จะตามมาทันที คิดดูยิ่งถ้าคุณสามารถคลิกกับคนหลายๆ แบบได้คุณก็ยิ่งมีโอกาสนะ!!! เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่การเริ่มต้นจะ! ประโยคแรกสำคัญที่สุดแล้ว คนฟังจะรู้สึกสนิทใจ หรือจะรู้สึกหงุดหงิดอยากเดินออกจากบทสนทนา ก็ขึ้นอยู่ที่ประโยคแรกนี่แหละ จริงๆ แล้วความรู้สึกก็คล้ายๆ กับเวลาที่หนุ่มๆ เขาเข้ามาจีบเรา ถ้าเริ่มถูก เราก็คงอยากคุยกับเขาไปนานๆ เริ่มเห็นภาพแล้วใช่มั้ย? ถ้างั้นจะเริ่มยังไงถึงจะดีหล่ะ?

 

พอสซิทีฟเข้าไว้!!!

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า “เวลาที่คุมทุ่มเอเนอร์จี้และโฟกัสที่อินเนอร์ของคุณ คุณจะสร้างกำแพงระหว่างตัวเองและคนที่คุยกำลังคุยด้วย” เพราะฉะนั้นหยุดความคิดติดลบ หยุดการตำหนิตัวเอง เพราะสิ่งเหล่านี้มันสามารถลดความมั่นใจในตัวคุณลงได้ เราแนะนำว่าก่อนจะปริปากเริ่มคุยกับคนอื่นให้คุยกับตัวเองก่อน คุณพอใจในตัวเองหรือยัง? อาจจะยากสำหรับบางคน แต่เชื่อเราเถอะ!! มันจะช่วยให้บทสนทนาเป็นใจกับคุณมากขึ้น

จริงๆ แล้วการเป็นคนที่มีความสุขกับการเป็นตัวเองคือ first impression ที่ดีที่สุด

 

ลุยเดี่ยวด้วยความมั่นใจ

เคยรู้สึกแปลกๆ เวลาต้องเดินเข้าไปในงานอีเวนต์คนเดียวหรือเปล่า? แก้ง่ายๆ แค่หันไปยิ้ม ส่งสายตาให้คนที่มาคนเดียวเหมือนกัน แค่นี้ก็ได้เพื่อนแล้ว ความเฟรนด์ลี่ของคุณจะทำให้เขาอยากจะเข้ามาพูดคุย พอผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ก็ต้องแนะนำตัวกันแล้วละ การจับมือเชคแฮนด์ด้วยความมั่นใจเป็นการเริ่มต้นที่ดี เสร็จแล้วก็ถามชื่อเขา เราแนะนำว่าระหว่างคุยให้พูดชื่อของเขาบ่อยๆ ตัวคุณเองจะได้จำชื่อได้ สำหรับสาวๆ ที่ต้องเมคเฟรนด์กับสายฝอ ถ้าเจอกันครั้งแรกอย่าเผลอเข้าไปทักทายด้วยการหอมแก้มเด็ดขาดนะ เดี๋ยวจะถูกแบนยาว!!!

 

คำถามที่ใช่ทำให้คุณเจอคู่สนทนาที่ใช่

บทสนทนาที่ดีคือบทสนทนาที่คนทั้งคู่สามารถเปิดใจคุยเรื่องของตัวเองให้อีกฝ่ายฟัง แล้วจะทำยังไงให้เขายอมเปิดใจละ? เริ่มจากตั้งคำถามที่มีส่วนผสมของสถานที่และการสังเกตของคุณ ที่สำคัญควรเป็นคำถามที่บิ้วด์ให้เขาตอบได้เยอะๆ ยกตัวอย่าเช่น “งานนี้สนุกจังเลยนะ คุณรู้จักผู้จัดงานได้ยังไงคะ?” และ “แจ็กเก็ตสวยดีนะคะ คุณซื้อมาจะที่ไหนคะ?” หรือจะถามคำถามกว้างๆ เช่น “วันนี้คุณเป็นอย่างไรบ้าง ไปทำอะไรมา?” จุดสำคัญคือพยายามจับประเด็นในเรื่องของคู่สนทนาให้ได้ แล้วก็ต่อยอดไปอีกยาวๆ

 

 

ผู้ฟังที่ดีคือคนที่น่าพูดคุยด้วย

ใครๆ ก็รู้ว่าการเป็นผู้ฟังที่ดีคือลักษณะนิสัยชองการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี สำหรับการคุยกันครั้งแรกก็เช่นกัน พยายคิดบวกเข้าไว้ เพราะคู่สนทนาของคุณอาจจะกำลังผ่านเรื่องร้ายๆ มาก็ได้ หลังจากคุ้นเคย ได้ละลายพฤติกรรมกันแล้ว ก็อย่าหยุดฟัง สร้างความมั่นใจให้เขาด้วยการพยักหน้าบ้าง ต่อบทสนทราด้วยการถามคำถามต่อ ในขณะเดียวกันก็ยังมีอายคอนแทคกับเขาอยู่ แต่ถ้ารู้สึกว่าบทสนทนาเริ่มจะแกว่งไปในทางที่ไม่ดีแล้วละก็ เราแนะนำให้คุณพูดสิ่งที่ดี โดยพูดสั้นๆ แล้วก็เดินออกมาเลย

ถ้าเป็นการเจอกันในรูปแบบการทำงาน เราแนะนำให้ลดแอลกอฮฮลด้วยนะ แล้วก็อย่าแชร์เรื่องของตัวเองมากจนเกินไป เดี๋ยวจะมาเชินทีหลัง เซ็ทลิมิตให้ตัวเองหน่อยก็ดี!!

HOROSCOPE