เสียเวลาแค่ไหนบอกมา กว่าจะรู้คือหมดไปเป็นปี - CLEO Thailand Online Magazine

เสียเวลาแค่ไหนบอกมา กว่าจะรู้คือหมดไปเป็นปี

หนึ่งวันผ่านไปเคยสังเกตไหมว่าเราเสียเวลาส่วนใหญ่ไปกับอะไรบ้าง จนกว่าจะรู้ตัวอีกทีเลข 3 ใกล้เข้ามาในอีกไม่กี่ปีแล้ว พอไปเจอน้องวัยมหาวิทยาลัยเขาที่เขาทำอะไรเจ๋งๆ เราต้องพึมพำกับตัวเอง “ตอนนั้นยังโดดยางอยู่เลย”

 

5 เรื่องเสียเวลาที่ทำมาอย่างเป็นนิสัย

นินทาชาวบ้าน เรื่องของคนอื่นลอยเข้าหูมาไม่ได้ตั้งใจฟังเราก็ต้องเก็บเอามาวิเคราะห์อย่างอดไม่ได้ และยิ่งไปกว่านั้นคือเราเอาไปพูดต่อ พร้อมใส่สีใส่ไข่ลงไปอย่างสนุกสนาน หมดไปกับอะไรแบบนี้เกือบทั้งวัน “ตกลงล็อตเตอรี่ 30 ล้านเป็นของใคร”

“ปิดปีใหม่ จะไม่ทำอะไร นอกจากนอน!” ช่างเป็นปณิธานที่แรงกล้าเหลือเกินแล้วส่วนใหญ่ก็ทำสำเร็จ เราหมดเวลาไปกับการนอนมากเกินความจำเป็นกันมากเท่าไหร่ในวันหยุด ตอบเลยว่านับไม่ได้ กินกับนอนนี่กิจกรรมสุดฮิตในช่วงวันหยุดเลยทีเดียว

สิ่งที่อยู่ระหว่างเรื่องชาวบ้านและการนอนก็คือสไลด์หน้าจอมือถือไปเรื่อยๆ นี่แหละ สองแอปสุดฮิต อินสตาแกรมและเฟสบุ๊คที่ไม่มีฟีดไหนไม่เคยผ่านตาเรา ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ บางทีอยากจะหลบหน้าคนก็กดเข้าไปสไลด์เล่น เรื่องบางเรื่องยิ่งเสพใจยิ่งไม่เป็นสุข

มีคนอยู่แบบเดียวที่ยิ่งเล่นเกมส์แล้วยิ่งได้ดี คนเหล่านี้เรียกว่าเกมเมอร์ พวกเขาเล่นจนเป็นอาชีพ ได้รายได้จากมัน ยิ่งไปกว่านั้นคือเขาสร้างมันขึ้นมาเองได้ แต่กับเราที่คิดว่าเล่นเพื่อผ่อนคลาย กลับซีเรียสกับมันยิ่งกว่าทำงานซะอีก ช่วงที่ติดเกมส์มากๆ จะเพลียง่ายบอกไม่ถูก สังเกตดีๆ คือเราเล่นเกมส์มากเกินไปจนร่างกายไม่ได้พัก

ความอดทนอยู่กับสิ่งที่ไม่ใช่เป็นความอดทนขั้นสูงและไม่ยากที่จะเลียนแบบ คนส่วนใหญ่กำลังเผชิญหน้ากับมันอย่างเต็มใจ ถึงรู้ว่าไม่ใช่ แต่ไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงดี เรียนคณะที่ไม่ชอบ ทำงานที่ไม่ใช่ คบคนที่ไม่รัก “อยู่ๆ ไปก็รักกันเอง” แบบที่แม่บอกตอนคลุมถุงชน

 

It’s time to fight back!!!

สู้กับใครไม่ท้าทายเท่ากับตัวเอง ทั้งหมด 5 ข้อที่ยกตัวอย่างมาเป็นแค่เรื่องฮิตที่ใครๆ ก็เจอเหมือนกัน แต่ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้เราเสียเวลาชีวิตไปเปล่าประโยชน์ บางทีต้องเด็ดขาดบ้างแล้วแหละ เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต งานนี้ไม่ใช่ ทำแล้วไม่มีความสุข เปลี่ยนงาน ชีวิตต้องอยู่บนความเสี่ยงบ้างในช่วงที่เสี่ยงได้

เมื่อไหร่ที่รู้ตัวว่าติดอะไรมากเกินไปแล้วไม่มีประโยชน์กับชีวิต ต้องเลิก! เกมส์นี้เอาเวลาที่เราจะครีเอทผลงานดีๆ ไป สะบัดผมแบบสวยๆ ใส่เกมส์ที่ติดนักติดหนาแล้วกดลบ!

เพื่อนชวนนินทาคนอื่นหรือเลื่อนเจอโพสต์ที่ส่อมีเค้าจะยุ่งเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเรา ก็ผ่านไปบ้าง อย่าเอาเวลาที่มีค่าของเราหมดไปกับการแสดงความเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ ใจเราต้องการพักมากกว่า

HOROSCOPE