ซีสุ...ความมานะอุตสาหะที่ช่วยให้ชีวิตผ่านช่วงเวลาทั้งสุขและเศร้าได้

ซีสุ…ความมานะอุตสาหะที่ช่วยให้ชีวิตผ่านช่วงเวลาทั้งสุขและเศร้าได้

SISU, ศาสตร์ความสุข, ความสุข, ปรัชญาชีวิต, ซีสุ, ฟินแลนด์

ซีสุความมานะอุตสาหะที่ช่วยให้ชีวิตผ่านช่วงเวลาทั้งสุขและเศร้าได้

แนวคิดนี้อาจจะแตกต่างจากแนวคิดอื่นๆ เพราะมันไม่ใช่แนวการหาความสุข แต่ซีสุเป็นแนวคิดของประเทศฟินแลนด์ประเทศที่มีการศึกษาแข็งแรงติดอันดับต้นๆ ของโลก เป็นเจ้าของแบรนด์ดังอย่างมารีเมกโกะ (MariMekko) และเป็นบ้านเกิดของตัวการ์ตูนดังอย่างมูมิน (Moomin) Sisu มาจากรากศัพท์ในภาษาฟินแลนด์ แปลว่า ข้างใน, มาจากข้างใน เป็นแนวความคิดที่ว่าด้วยเรื่องความพยายาม ความอุตสาหะ และการยอมรับในสิ่งที่เต็มไปด้วยความยากลำบากและความท้าทาย

Sisu, Finland, ฟินแลนด์

photo on Pixabay

ซีสุ = การยอมรับในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ด้วยความพยายาม

แนวความคิดนี้ไม่ได้เป็นการใช้ชีวิตแบบแสวงหาความสุข แต่เป็นการใช้ชีวิตในแบบที่ “ยอมรับ” และ “เผชิญหน้า” กับสภาพแวดล้อม เพราะฟินแลนด์เป็นประเทศที่ต้องอยู่กับความหนาวเหน็บ และความมืดยาวนานถึงครึ่งปี แต่เชื่อมั้ยว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก รายงานผลการสำรวจ World Happiness Report ปี 2018 เพราะชาวฟินน์เลือกที่จะมีใช้ชีวิตอย่างเข้าใจในเงื่อนไข และใช้ชีวิตด้วยจิตใจอันแข็งแกร่งไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดต่างๆ

มหาวิทยาลัย Finlandia บอกว่ามันก็คล้ายกับคำพูดหนึ่งของวินสตัน เชอร์ชิลล์ “ถ้าคุณกำลังตกลงไปในนรก คุณก็ต้องไปต่อให้ได้” นั่นเอง อาจจะดูโหดร้ายกว่าเพื่อนประเทศอื่นๆ แต่มันเป็นเรื่องจริงที่เราต้องยอมรับมัน และไปต่อให้ได้ เหมือนกับ Life is going on. เพราะยังไงซะ Life will find its way. ยังไงละ

 

วิถีแบบซีสุ 

ในหนังสือ Sisu: The Finnish Art of Courage เขียนโดย Joanna Nylund สรุปวิธีการสั้นๆ บางแนวทางของการใช้ชีวิตตามแบบชาวฟินน์ อย่างการรีชาร์จตัวเองง่ายๆ

1. ปิดการสื่อสารทุกช่องทาง : อาจจะไม่ได้ต้องปิดตลอดเวลาขนาดนั้น แต่อย่างน้อยๆ ควรจะมีสักช่วงเวลาในแต่ละวัน เพื่อให้เราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และให้อุปกรณ์สื่อสารของเราพักบ้าง

2. อยู่กับความเงียบ : ลองอยู่กับเสียงธรรมชาติก็ได้ ถ้าใจไม่แกร่งพอจะอยู่กับความสงบ อย่างน้อยก็ได้ตัดตัวเองออกจากเสียงที่ประดิษฐ์ขึ้น

3. มีเวลาอยู่กับตัวเอง : จะได้ทบทวนสิ่งต่างๆ และมีสติมากขึ้น

 

ไม่ว่าจะต้องเจอกับเรื่องอะไร ถ้าคุณผ่านมันไปได้ด้วยวิธีคิดและการใช้ชีวิตที่เป็นไปในทางบวก มองข้อเสียของข้อจำกัดต่างๆ ด้วยทัศนคติที่ดี เตรียมตัวให้พร้อมรับกับสิ่งที่มนุษย์เราไม่อาจมีวันคาดเดาได้ เพียงเท่านี้ชีวิตก็จะพบกับสิ่งที่เรียกว่าความพึงพอใจเพราะเรายิมรับในทุกเรื่องที่เข้ามาได้ แล้วเราจะมีความสุขกับการใช้ชีวิต เหมือนที่ชาวฟินน์เขาใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขยังไงละ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE