ถ้าวางแผนไว้ว่าจะโสดอีกสักพัก เก็บเงิน แล้วไปอยู่เมืองนอกสิ - CLEO Thailand Online Magazine

ถ้าวางแผนไว้ว่าจะโสดอีกสักพัก เก็บเงิน แล้วไปอยู่เมืองนอกสิ

เขียนโดย Miss P

ถึงสาวๆ คลีโอที่วางแผนเอาไว้ว่าจะโสดอีกสักพักใหญ่ เราขอแนะนำให้คุณเก็บเงินสักก้อน แล้วไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนอกตามลำพัง แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไปแบบผิดกฎหมายหรือโรบินฮู้ดนะ ไปแบบเข้าตามตรอกออกตามอิมมิเกรชั่นเลย แต่อย่าอยู่กับที่ในพื้นที่อันปลอดภัยต่อใจของเราเด็ดขาด เพราะที่ใหม่จะทำให้เรารู้ใจตัวเองได้ชัดเจนขึ้น

 

อยู่เมืองนอกแบบไหนได้บ้าง

+ เรียนเพิ่ม! หรือเรียนปริญญาโท ความจริงเราแนะนำให้เรียนอะไรที่ได้ Certificate เฉพาะด้านแบบระยะสั้น เพราะมันจะไม่เครียดมากเท่ากับต้องจบและรับปริญญาให้ได้ในปีที่กำหนด แถมการเรียนเจาะเป็นหัวข้อจะทำให้เราเข้าถึงความรู้ที่เราอยากได้ได้ลึกดีเหมือนกัน เรียนอะไรที่สบายๆ หน่อยจะทำให้เราได้โฟกัสชีวิตในส่วนอื่น ได้เอนจอยสถานที่ ผู้คน และวัฒนธรรมได้ดีเหลือเกิน

+ แต่ถ้าคุณเป็นคนมีความสามารถมากพอและภาษาดี (ยิ่งภาษาที่สามดียิ่งเริ่ด) ก็หางานทำที่เมืองนอกซะเลย งานถูกกฎหมายที่ทำให้เราภูมิใจในตัวเองเต็มไปหมด แค่อาจจะต้องแข่งขันกับคนจำนวนมากหน่อย ก็ไม่เป็นไร เก่งซะอย่างผ่านฉลุยแน่นอน การทำงานเมืองนอกจะเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ใช้ชีวิตจริงๆ นี่คือชีวิตจริงเหมือนอยู่เมืองไทยเลย แค่ที่นี่ไม่ใช่บ้าน ไม่ต้องห่วงนะถ้าเราไม่ไหวเมื่อไหร่ก็แค่ย้ายกลับประเทศหรืออยากจะอยู่นานเท่าที่ต้องการก็ยังได้ (ถ้างานยังต้องการเราอยู่)

+ เที่ยวตามระยะเวลาที่วีซ่าอนุญาต เป็นอีกวิธีที่ใกล้เคียงกับการใช้ชีวิตอยู่เมืองนอก เราจะเริ่มคุ้นเคยกับที่ๆ เราอยู่เมื่อวานผ่านไปสามสี่วัน ยิ่งอยู่นานกว่านั้นก็จะยิ่งรู้สึกเชี่ยวชาญ นั่นแหละคือชีวิต มันคือความเบื่อหน่าย มันคือทำอะไรซ้ำๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้เราจะได้รู้ว่าเราชอบอะไรและไม่ชอบอะไร จำกัดแค่สิ่งที่ชอบเอาไว้ในชีวิตก็พอ

 

สิ่งที่เรา(อาจจะ)เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับชีวิต

เราจะเรียนรู้อะไรได้เร็วและกลายเป็นคนช่างสังเกตไปเลย เพราะจะเอานิสัยเดิมๆ ที่เคยคุ้นกับบ้านเกิดมาใช้กับที่ใหม่ไม่ได้แล้ว อย่างน้อยก็พวกกฎหมายชีวิตประจำวัน ค่าเงิน อากาศและภาษา สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้จักปรับตัวไปทีละเล็กทีละน้อยและต้องปรับอยู่ตลอดเวลา เรียนรู้ตลอดเวลาไม่มีจบสิ้น แต่ยังไงซะก็จะเริ่มชินกับสิ่งที่คนท้องถิ่นเขาทำกัน

โลกจะยังหมุนและจะไม่ได้หมุนรอบตัวเรา ยอมรับได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นกับคนสำคัญของเราในฟากนู้น และเราอาจจะไม่สามารถไปอยู่ตรงนั้นได้ทันเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม ถ้าเราโฟกัสตัวเองมากพอ มันจะโอเคเพราะเราเองก็มีเรื่องที่เกิดขึ้นมากมายในชีวิตเหมือนกันและมันก็เพียงพอ

เจอกับความท้าทายในรูปแบบต่างๆ ที่เราอาจจะรับมือไม่ไหว แต่ยังไงก็ต้องไหวเพราะเราทำได้แค่นั้น เอาชีวิตให้รอดก่อน เพอร์เฟ็คไหมไม่รู้หรอก …และนั่นแหละคือคำตอบ ชีวิตคือความไม่เพอร์เฟ็ค ไม่เป็นอย่างที่เราคาดหวังไว้ทั้งหมด

การบอกลาจะง่ายขึ้นมาก เพราะเราจะได้เจอกับคนหลากหลายแบบที่ผ่านมาและผ่านไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับค่อยๆ ยอมรับได้ว่าไม่มีใครอยู่กับเราไปได้ตลอดกาล มันจะทำให้เราอยากเอนจอยกับช่วงเวลาที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด รักปัจจุบันมากกว่าอดีต และไม่โหยหาอนาคต ก็แปลได้ว่าไม่ยึดติดนั่นแหละ อะไรจะอยู่ก็อยู่ มีเสียใจและเสียดายบ้างแต่ก็ปล่อยวางได้เร็ว

สุดท้ายเราทุกคนต้องกลับ ‘บ้าน’ ไม่ว่าบ้านของเราจะหมายถึงอะไรและอยู่ที่ไหนของโลกก็ตาม บ้านของคนบางคนอาจจะหมายถึงสิ่งปลูกสร้างที่มีรั้วล้อมที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่เด็กๆ แต่กับบางคนอาจจะหมายถึงคนที่เติบโตมาด้วยกัน ขณะที่บางคนอาจจะสร้างบ้านหลังใหม่ในหัวใจตัวเองเอาไว้แล้วเรียบร้อย แต่มันจะโชคดีแค่ไหนถ้ามีที่หรือคนที่ให้กลับไปหาเมื่อเดินทางมาถึงจุดหนึ่งแล้ว เราก็คงอยากจะพักสักหน่อย และเราก็ควรจะพักเมื่อเหนื่อยในทุกจังหวะของชีวิต

 

สัมภาษณ์โดย MissP

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE