minimal ต้องเป็นคนแบบไหน แค่เรียบง่าย คลีนคลีน พอไหม?

minimal ต้องเป็นคนแบบไหน แค่เรียบง่าย คลีนคลีน พอไหม?

อยากเป็นคน minimal ก็เลยใช้แต่เสื้อผ้าสีเรียบ ถ่ายรูปคลุมโทน แต่งหน้าน้อย ดื่มอเมริกาโน แต่ชีวิตวุ่นวายบ้านรกไปหมด ความจริงก็ทำได้แค่หน้าฉากเท่านั้น ความจริงแล้วคนมินิมอลเขาส่งตรงจากในใจ ใช้ชีวิตน้อย คุ้ม ไม่ยึดติด

 

ไม่ยึดติดกับอะไร?

ก็อะไรที่ใช้เงินซื้อหรือใช้ใจแลกมา เข้าใจใหม่ก่อนเลยว่าเราจะเสียมันไปเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ว่าจะถูกขโมย ทำหาย หรือพังไปตามกาลเวลา วันหนึ่งเมื่อเราตายก็เอาอะไรไปไม่ได้ แม้แต่ความทรงจำ

 

รู้จริงว่าชีวิตต้องการอะไร

อันนี้สำคัญเพราะมันจะนำไปสู่ชีวิตประจำวัน เราไม่ได้ต้องการเสื้อผ้าแบบเดิมตัวใหม่ล้นตู้จนไม่มีที่เก็บ ไม่ได้อยากใช้เวลาคืนวันศุกร์ไปกับปาร์ตี้ในที่ๆ เราต้องแกล้งเอนจอยไปกับมัน หรือไม่ได้อยากหมดไปกับการทำงานที่ไม่ได้รัก พอเข้าใจว่าเวลามีจำกัดเราจะ use it wise มากขึ้น

ช๊อปปิ้งน้อยลงเพราะไม่ได้รู้สึกว่าสิ่งนี้อยากได้แม้จะมีเงินมากมายให้ซื้อได้ทั้งห้าง เลือกที่จะนอนกอดแมวที่บ้านแทนออกไปสังสรรกับเพื่อนในบรรยากาศเดิม ทำในสิ่งที่รักและไม่คาดหวังว่าจะได้อะไรมากไปกว่าได้อยู่กับมัน

 

แต่ถ้า minimal ไม่ใช่คำตอบ

มินิมอล น้อยและเรียบง่าย ไม่ใช่ไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับทุกคนบนโลก ไม่ผิดหรอกถ้าหากเราจะเป็นคนเยอะเข้าไว้ก่อนหรือตั้งหน้าตั้งตาทำและคว้าทุกโอกาสที่เข้ามาในชีวิต เราจะหมุนโลกของเราเร็วแค่ไหนก็ได้ถ้ามันเป็นจังหวะที่ใช่ แต่ความเรียบง่ายก็เป็นอะไรที่ทำให้ใจของเราเบาขึ้นได้เหมือนกัน อาจจะเริ่มจากเก็บบ้าน เลือกใช้ของในแต่ละวัน เปลี่ยนตัวเองที่ละเล็กละน้อยแล้วเราก็จะปรับชีวิตเราให้มีสมดุลในแบบของเราได้เอง

 

minimal

เพิ่งได้แวะไป MUJI’s global flagship store ที่ใหญ่และครบจบด้วยบ้านทั้งหลัง บินไปโตเกียวนั่งรถไฟแล้วลงที่สถานี Yūrakuchō แล้วเดินไม่ถึงห้านาทีก็ตะลึงกับความ living แบบมูจิ ที่ขายบ้านเอาไว้ที่ชั้นแรกเลย และของสด อาหาร ขนม เครื่องเขียน เสื้อผ้าและอุปกรณ์การใช้ชีวิตทั้งหมดในสามชั้นที่บอกเลยว่า คนชอบแต่งบ้านคลั่งแน่นอน

 

เขียนโดย MissP

อ่านคอนเทนต์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE