Midnight Drama เพราะอกหักฉันเลย “แพ้กลางคืน” - CLEO Thailand Online Magazine

Midnight Drama เพราะอกหักฉันเลย “แพ้กลางคืน”

เคยได้ยินมั้ยเพลง “แพ้กลางคืน” ของโปเตโต้ ถ้าเป็นเด็กรุ่นเราน่าจะรู้จักเพลงนี้เป็นอย่างดี เนื้อหาพูดถึงอาการอหักขั้นรุนแรงที่มักจะหนักมากช่วงกลางคืน ทำให้กลายเป็นคนนอนดึกมากๆ จมกับความรู้สึกเศร้า “เก่งนักใช่ไหม กลางวันทำเป็นเก่งนัก แล้วทำไมไม่พัก แล้วทำไมไม่นอน” พี่ปั๊บเขาร้องเอาไว้แบบนี้ แต่การแพ้กลางคืนก็อาจจะไม่ได้เกิดจากการอกหักเสมอไปนะ บางทีก็เกิดจากความคิดของตัวเราเองนี่แหละ ว่าแล้วเราก็มาหยุดดราม่าแล้วปิดไฟเข้านอนกันเถอะ!  

 

อาการ “แพ้กลางคืน” เกิดขึ้นได้ยังไง?

อาการแพ้กลางคืนจะใกล้กับอาการที่ฝรั่งเขาเรียกว่า “Night Depression” เป็นอาการซึมเศร้าที่จะเกิดขึ้นหนักๆ ตอนกลางคืน คือจะรู้สึกเศร้าและคิดมากจนทำให้นอนไม่หลับ บางคนก็เลือกที่จะจมอยู่กับความรู้สึกนั้น แต่หลายๆ คนก็พยายามหนีด้วยการบ้าทำงานไม่หยุด บ้างก็เลือกที่จะดื่มแอลกอฮอลให้กรึ่มๆ แล้วหลับไปเลย พอนอนไม่หลับบ่อยๆ เข้าก็ต่อยอดกลายเป็นอาการซึมเศร้าทั้งวัน วนเป็นไซเคิลเลย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการ แพ้กลางคืน” ก็มีอยู่หลายอย่าง

 

  1. ความคิดในหัววิ่งไม่หยุดเวลาที่ต้องอยู่คนเดียว

เหตุผลที่คนแพ้กลางคืนกันมากๆ ก็เพราะความคิดในหัวนี่แหละ จะชอบคิดถึงแต่เรื่องเดิมๆ อาจจะเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้วหรือเรื่องที่กำลังกังวลอยู่ในขณะนั้น พยายามคิดเพื่อให้เข้าใจ จิตนการถึงผลลัพธ์ที่อาจจะเป็นไปได้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นความคิดแง่ลบทั้งนั้น ความผิดหวัง ความกลัว ปัญหาที่เจอ รวมไปถึงการสูญเสียต่างๆ ซึ่งการผิดหวังกับความรักก็มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุ กลายเป็นความเศร้า นานๆ ไปก็กลายเป็นความคิดถึง และสุดท้ายกลายเป็นติดอยู่กับความเหงาในที่สุด

มนุษย์เรามักจะได้ใช้ความคิดมากๆ ก็ตอนที่ได้อยู่คนเดียวและไม่มีเรื่องมาขัดจังหวะ ซึ่งส่วนใหญ่มันก็คือตอนกลางคืนนี่แหละ หลังจากทำงานมาทั้งวัน เหนื่อยกับการดีลกับปัญหาและผู้คนมากมาย เป็นธรรมดาที่จะมีความรู้สึกดาว์นบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะถ้าดราม่าหนักมากไปก็อาจจะทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้

 

  1. แสงไฟระหว่างนอน

เชื่อมั้ยว่าอาการแพ้กลางคืนกับการมีแสงไฟระหว่างนอน (โดยเฉพาะสีฟ้าและขาว) มีความเกี่ยวข้องกัน เขารีเซิร์ชออกมาแล้ว แต่แสงก็ไม่ใช่แค่ปัจจัยเดียวนะ  ถึงจะไม่มีการรีเซิร์ชอย่างชัดเจนว่าทำไมถึงเกี่ยวข้องกัน แต่มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่าการได้รับแสงตอนนอน แม้จะน้อยนิดก็สามารถส่งผลกระทบกับไซเคิลการนอน ซึ่งจะส่งผลไปถึงอารมณ์ของสาวๆ ด้วย

 

  1. นาฬิกาชีวิตถูกขัดจังหวะ

ปกติร่างกายคนเราจะสร้างนาฬิกาในตัว ซึ่งจะควบคุมเวลาการนอนไปด้วย มีการวิจัยบอกว่าเมื่อมันถูกขัดจังหวะไม่ว่าจะเป็นเพราะการ jet lag การทำงานดึกๆ หรือการได้รับแสงในระหว่างที่นอน ก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้

 


ดราม่า ชวนแชร์

เดี๋ยวนี้โลกโซเชียลก็พากันดราม่ากันใหญ่ ทำเพจระบายอารมณ์ ตอกย้ำให้เจ็บจนทรุดไปเลย เห็นข้อความไหนโดนใจก็พากันกดแชร์ไม่หยุด ซึ่งส่วนใหญ่ ยอมรับซะเถอะ ตอนกลางคืนทั้งนั้น!!

@about1991  เพจนี้เขาเขียนเองว่า “ดราม่าโรแมนติก” แนวคิดเชิงเพ้อๆ และความเจ็บจากความรัก กินใจแบบจุกไปถึงลำไส้เลย!!

@noonesu เพจฝรั่ง เน้นโพสรูปคำคมเจ็บๆ ส่วนใหญ่จะเน้นเเรื่องความรัก แต่บางโพสก็สื่อถึงความรู้สึกเบื่อโลก ความผิดหวังในตัวเองด้วย

 

@ชิน เพจนี้ดราม่าล้วน เป็นความคิดแบบใจๆ ห้าวๆ ไม่พยายามเรียงคำพูดให้สวย ไม่ต้องการทำให้กินใจ ไม่เพ้อ คิดแบบนี้แหละ จริงๆ

 

@nasacantchangeanything เล่าความรู้สึกผิดหวังกับความรักด้วยภาษาง่ายๆ โชว์ความอ่อนแอของหญิงสาวที่ปนด้วยความเพ้อนิดๆ ไม่ต้องสำนวนมากมาย แต่กินใจ แบบว่าอ่านแล้วเก็ทเลย ใช่เลย เราก็รู้สึกแบบนั้นแหละ


 

พอกันที อยากหายจากโรค แพ้กลางคืนแล้ว”!!!

ทนไม่ไหวแล้วกับอาการ “แพ้กลางคืน” ทำยังไงดีถึงจะผ่านค่ำคืนนี้ไปได้

ออกกำลังกายให้มันเหนื่อยไปข้างหนึ่งเลย

กลับมาที่บ้านแบบเพลียๆ ไม่มีแรงทำอย่างอื่นนอกจากอาบน้ำแล้วก็นอนอย่างเดียว หรือถ้าใครไม่ใช่สายฟิตก็ลองอ่านหนังสือจนหลับไปเลยก็ได้

 

ก้าวออกมาจากโลกโซเชียล

รู้หรือเปล่าว่าการที่เรายิ่งอ่าน ยิ่งแชร์ข้อความกระแทกใจมันจะยิ่งทำให้เราจมอยู่กับปัญหาเหล่านั้น ทางที่ดีก็หักดิบก้าวออกมาจากโลกโซเชียลซะ คุยกับตัวเอง แรกๆ ไม่ชิน แต่สักพักก็สบายยาวเลย

 

เปลี่ยนจากอ่านเพจดราม่ามาเป็นเพจให้กำลังใจเถอะ

แต่ถ้าติดจริงๆ ยังไม่พร้อมจะหลุดออกมาจากความคิด เราแนะนำให้มาอ่านและแชร์เพจให้กำลังใจแทน จะได้เป็นกำลังใช้ชีวิตในแต่ละวัน เราแนะนำเพจ @kiwtum, @theloserclubs, @morefinnn

 

 

สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง

ออกไปทำกิจกรรมที่คุณถนัด หรือจะเป็นกิจกรรมที่คุณรู้สึกเอ็นจอยก็ได้นะ อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกพอสซิทีฟ

 

ผ่อนคลาย

ทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายเช่น โยคะ วาดรูป นั้งสมาธิ หรือแม้แต่กระทั้งทำขนมก็ช่วยได้มากนะ

 

หาทางแก้ไขทีละก้าว

ถ้าคุณปล่อยวางไม่ได้จริงๆ ให้เริ่มจากแก้ปัญหาที่จุดเล็กๆ ก่อน ค่อยๆ แก้ไปเดี๋ยวก็หมดปัญหาเอง

ลดคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มเหล่านี้ยิ่งกินยิ่งเศร้านะเออ

 

HOROSCOPE