Love yourself & Be more confident ถึงผู้หญิงทุกคน เธอคือคนสวยคนหนึ่ง - CLEO Thailand Online Magazine

Love yourself & Be more confident ถึงผู้หญิงทุกคน เธอคือคนสวยคนหนึ่ง

“Be your own kind of beautiful.”

ประโยคสั้นๆ จากเพลง Your own kind of beautiful ของวง Stooshe เปลี่ยนมุมมองชีวิตเราไปเลย จนต้องกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า ที่ผ่านมาฉันกลัวอะไรอยู่ ทำไมถึงไม่มั่นใจในตัวเองได้ขนาดนั้น จนได้คำตอบว่า เพราะกลัวสายตา ความคิดของคนอื่น และไม่รักตัวเองให้มากพอ

 

เข้าใจสิ่งที่ตัวเองเป็น

เราอยากให้ลองคิดถึงโมเม้นต์ที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ อยากใส่บิกินี่เที่ยวชายหาดแบบฝรั่ง แต่กลัวสายตาคนรอบข้าง เพราะหุ่นไม่ฟิตแบบนางแบบ หรือถ่ายรูปไว้เป็นร้อยแต่ไม่ได้ลง เพราะตัวเองไม่สวย หรือดูโป๊เกิน จนไม่ได้ลงเก็บไว้เป็นความทรงจำในอินสตาแกรม

เราเองก็เคยเป็นคนอย่างนั้น และเชื่อว่าทุกคนที่ตอนนี้มั่นใจในตัวเองสุดๆ ก็เคยผ่านมาเหมือนกัน จนมาคิดได้ว่า เราจะอายไปทำไม ในเมื่อนี่คือตัวฉัน ลองไปยืนอยู่หน้ากระจกสิ แล้วมองดูตัวเองให้เต็มตา เราหุ่นเหมือนดาราไซส์มินิ ใส่เสื้อไซส์ 4 เหรอ เปล่าเลย เราก็มีรูปร่างแบบที่ตัวเองเป็น และถ้าจะไม่พอใจในรูปร่างของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพียงแค่ถ้าอยากเปลี่ยน ก็ต้องเห็นความจริง

 

via GIPHY

Be proud of yourself

ถ้าอยากมีหุ่นสวยแบบจีจี้ ฮาดิด แต่เข้าร้านชาบู บุฟเฟ่ต์ทุกอาทิตย์ และไม่ออกกำลังกายอย่างหนักก็ไม่มีวันที่จะมีรูปร่างแบบนั้น และไม่แปลกใจเลยถ้าจีจี้จะภูมิใจในรูปร่างของตัวเอง มันคือสิ่งที่เธอควรได้รับ เพราะเธอพยายามอย่างหนัก อดทนอย่างหนักที่จะทำให้หุ่นฟิตเปรี๊ยะอยู่ตลอดเวลา

แต่อย่าลืมนะว่า เราอาจไม่ได้เกิดมาเพื่อมีหุ่นแบบจีจี้ ฮาดิด เราอาจเกิดมาเพื่อเป็นสาวหุ่นเชฟบ๊ะแบบนิกกี้ มินาจ แบบเบลค ไลฟ์ลี่ เอวคอด สะโพกผาย หรือเรียบๆ ผอมบางแบบเคียร่า ไนท์ลีย์ ก็ได้ สิ่งสำคัญคือเราแค่ต้องรัก และภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะเราเป็นคนอื่นไม่ได้

มีคำพูดหนึ่งของคิม คาร์ดาเชี่ยนที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ เธอพูดถึงความภูมิใจในรูปร่างของตัวเองได้อย่างน่าประทับใจว่า เธอภูมิใจในรูปร่าง ส่วนเว้าโค้งของตัวเอง และอยากให้ผู้หญิงทุกคนภูมิใจในรูปร่างของตัวเองเช่นกัน เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด “Never feel like you have to be the skinniest girl in the room to be the prettiest.” ความสวยงามอยู่ข้างในตัวเราทุกคน


5 Ways to be more confident

หยุดวิจารณ์รูปร่างคนอื่น

“ช่วงนี้แกดูอ้วนขึ้นนะ” ประโยคคำถามที่โดนซ้ำๆ เราต้องเปลี่ยนมุมมอง มองข้ามรูปร่าง หน้าตาภายนอก แล้วหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องภายในจิตใจกันได้แล้ว เห็นใครที่มั่นใจในตัวเองสุดๆ ทั้งที่หุ่นอาจไม่เป๊ะอย่างนางแบบ อย่าไปวิจารณ์เขาเลย เพราะชุดที่เขาใส่ คงต้องเป็นสิ่งที่เขาคิดว่าดี มั่นใจแล้ว แต่ถ้าเป็นเพื่อนสนิทหรือคนรู้จัก เราอาจจะใช้วิธีเตือนด้วยความหวังดีได้

 

หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ไม่ใช่แค่เปรียบเทียบกับคนที่ดีกว่า แต่กับคนที่แย่กว่าก็เช่นกัน หันมาสนใจความรู้สึกของตัวเอง พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นโดยที่ไม่ต้องไปเปรียบเทียบ แข่งขันกับใคร เราพอใจในรูปร่างของตัวเองตอนนี้มากน้อยแค่ไหน เปลี่ยนแปลงเพราะมันคือสิ่งที่เราอยากเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสังคมบีบคั้น

Work out & Eat well

ลองเปลี่ยนจากการเล่นแบตมินตันหน้าบ้าน มาเป็นเช่าคอร์ดสนามแบตมินตัน เล่นกับเพื่อนแบบจริงจัง การออกไปวิ่งในสวนสาธารณะกับวิ่งรอบหมู่บ้านให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน ถ้าอยากจะจริงจังกับการออกกำลังกาย หาสปอร์ตบรา กางเกงออกกำลังกายดีๆ มาใส่ อาจจะทำให้เรารู้สึกอยากเข้าฟิตเนสมากขึ้น และอย่าลืมเติมพลังให้ร่างกายด้วยอาหารดีๆ ในร้านอาหารดีๆ ซะบ้าง กินปลาแซลมอน อาหารมัน ทอด น้ำมันเยิ้มทั้งหลายเพลาๆ ลงหน่อย

 

รู้จักขอบคุณ

การถ่อมตัวเป็นเรื่องดีนะ แต่ไม่ใช่กับทุกครั้ง จนไม่ยอมรับคำชมจากคนอื่นเพื่อมาเพิ่มกำลังใจให้ตัวเองเลย อย่างเขาชมเราว่า “เธอใส่เสื้อตัวนี้สวยจัง” แทนที่จะตอบว่า “เราว่ามันเห็นพุงเป็นชั้นๆ เลย” หรือ “หรอ นี่ไม่ได้ตั้งใจจะใส่หรอก เห็นมันแขวนๆ อยู่ในตู้” มาเป็น “ขอบคุณนะ มันทำให้เรามั่นใจขึ้นมาก” อารมณ์ของทั้งสองคำตอบต่างกันเยอะ

ไม่ผิดเลยถ้าเราจะมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง ถ้าหากคนอื่นชมเราด้วยความจริงใจ ก็แค่ยอมรับ ขอบคุณ ไม่ต้องคิดพยายามขุดข้อเสียขึ้นมาพูด อย่างน้อยก็ช่วยเติมกำลังใจให้ชีวิต ทำให้เรามั่นใจมากขึ้น

 

Know your worth

ชีวิตที่มัวแต่เก็บตัว ไม่มั่นใจในตัวเอง จะใส่อะไรก็กลัวสายตา ความคิดคนรอบข้าง ก็คือการไม่รักตัวเองในทางหนึ่ง ลองเปลี่ยนมุมมองชีวิต ทัศนคติ แล้วเป็นตัวเองให้สุดๆ มันจะแย่ได้สักแค่ไหนกันล่ะ มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ There is only one YOU in this world.

 

เพลงดี หนังดัง เติมความเซลฟ์ให้ตัวเอง

Most Girl – Hailee Steinfeld

 

This Is Me – The Greatest Showman

 

All By Myself – Céline Dion

 

Movies

The Devil Wears Prada เปลี่ยนสาวบ้านๆ มาเป็นนางฟ้าพรมแดง อย่าลืมว่าทุกอย่างมีราคาที่ต้องจ่าย

via GIPHY

 

Under the Tuscan Sun ชีวิตอาจพาเราไปเจอเรื่องที่ทำให้เสียใจ ทางเดียวที่จะอยู่ต่อได้คือ มีความสุขกับมัน และอย่ายอมแพ้เด็ดขาด

via GIPHY

 

Eat Pray Love กลับมาอยู่กับตัวเองสักพัก รู้จักตัวเองเมื่อไหร่ ก็รู้จักความรักง่ายขึ้นเท่านั้น

via GIPHY

 

สิ่งสำคัญของความมั่นใจในตัวเอง คงต้องเริ่มจากการเป็นคนที่รักตัวเอง เก็บพลังบวกมาไว้กับตัวเองให้มากที่สุด คนแบบนี้จะมีออร่า ไชน์ออกมาเมื่ออยู่ท่ามกลางคนอื่น รักตัวเองเยอะๆ เริ่มได้เลยตั้งแต่ตอนนี้

HOROSCOPE