“ลาออก” แบบคนคูลๆ จุดนี้ไม่มีใครเม้าท์ - CLEO Thailand Online Magazine

“ลาออก” แบบคนคูลๆ จุดนี้ไม่มีใครเม้าท์

สาวสตรองอย่างเราไม่ค่อยถูกกับการยอมแพ้สักเท่าไหร่หรอก แต่ความรู้สึกอยากลาออกเนี้ยมันลึกซึ้งกว่านั้นมาก มีเหตุผลซับซ้อนมากมายซึ่งถ้ามันกระทบจิตใจเกินรับไหวจริงๆ ก็ไม่ผิดถ้าคุณคิดจะลาออก แต่เมื่อถึงจุดที่คุณคิดที่จะไปแล้วก็ขอให้ทำอย่างถูกวิธี อย่าให้ถึงกับต้องตัดขาดกันไปเลยนะจ๊ะ

 

 

เลือกเวลานิดหนึ่ง

ข้อห้ามอย่างแรกในการลาออกก็คือ อย่าเผลอไปบอกเจ้านายถ้างานใหม่ยังไม่ได้ตกลงรับคุณเข้าทำงานอย่างเต็มตัว แต่ถ้าถึงเวลาที่คุณได้งานใหม่อย่างเป็นทางการแล้วละก็ ขอให้รีบบอกเจ้านายทันที หลังจากที่บอกไปแล้วคุณก็ไม่ควรทิ้งตัว ไม่ใส่ใจในการทำงาน เพราะ​ทุกๆ การกระทำ ทุกๆ แอตติจูดในการทำงานมีผลต่อชื่อเสียงของคุณทั้งนั้น

 

อย่ากลายเป็นสาวขี้เกียจ

หลังจากที่บอกเจ้านายว่าจะลาออกก็อย่าทำตัวขี้เกียจ อย่าทิ้งทุกงานแล้วแค่อยู่รอเวลาให้ถึงวันสุดท้าย แบบนี้คนคูลๆ เขาไม่ทำกัน เพื่อให้การทำงานที่เก่าของคุณจบได้อย่างสวยงาม สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือคิดแพลนการส่งต่องานให้พนักงานคนใหม่แบบเนียบๆ ไม่ให้มีช่องโหว่ ไม่ต้องมาโทรตามงานหลังจากที่คุณได้ออกไปแล้ว!!!

 

อย่าเม้าท์นายเก่าจนเสียงาน

ความโปรเฟสชันนัลต้องมีติดตัวไว้ไม่ว่าคุณจะทำงานที่ไหน ถึงแม้คุณจะไม่ชอบหน้านายเก่าสุดๆ แต่การไปเม้าท์เขาให้ที่ทำงานใหม่ฟังเป็นสิ่งที่โน โน เลยนะจ๊ะ! เพราะนายใหม่อาจจะโทรไปเช็คพฤติกรรมของคุณกับนายเก่าได้ ลืมไปแล้วเหรอว่าในการสมัครงานแต่ละครั้ง HR จะต้องสอบถามข้อมูลของคุณจากที่ทำงานเก่าเพื่อเก็บเป็นข้อมูลอยู่แล้ว ฉะนั้นหยุดเม้าท์แล้วพูดแต่สิ่งที่ควรพูดเถอะ

เตรียมพร้อมรับข้อเสนอที่อาจจะเข้ามา

คุณอาจจะเป็นพนักงานที่ดีซะจนเจ้านายต้องยื่นข้อเสนอมากมายเพื่อรั้งให้คุณอยู่ต่อ แล้วมันก็ดันล่อใจเหลือเกินซะด้วยซิ ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้ขอให้คุณคุยกับตัวเองให้เคลียร์ว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้คุณอยากจะลาออกจากที่นั้น คำถามง่ายๆ ที่คุณสามารถถามตัวเองได้ก็คือ

  1. งานใหม่จะทำให้คุณเปลี่ยนไปอย่างไร? มันมีส่วนช่วยในการเติบโตทางหน้าที่การงานอย่างไรบ้าง?
  2. ทำไมคุณถึงไม่ชอบงานที่ทำอยู่ตอนนี้? เป็นเพราะเจ้านายรึเปล่า?
  3. แล้วถ้าคุณแอบคิดว่าอยากจะอยู่ละ การทำงานต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างคุณถึงจะอยากอยู่ต่อ? เมื่อเจอแล้ว ถ้าบอกกับเจ้านายจะคุ้มมั้ย?

นอกจากนี้คุณก็ควรจะนึกถึงความก้าวหน้า ความพอใจส่วนตัวในการทำงานรวมถึงเพื่อนร่วมงาน ซึ่งก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่มีผลต่อความสุขของคุณเหมือนกัน

 

สิ่งสำคัญคือต้องสุภาพเข้าไว้

หลังจากที่คุยกับตัวเองอยู่หลายรอบคุณก็ตัดสินใจว่าอยากจะไปจากที่ทำงานจริงๆ แล้วจะปฏิเสธเจ้านายอย่างไรละ เราแนะนำให้ตอบอย่างสุภาพ ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้อย่าให้หาย เพราะมันเป็นอีกหนทางในการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเอง ถ้าวันหนึ่งคุณคิดอยากกลับไปทำงานที่เก่าหรือแม้กระทั้งขอความช่วยเหลือก็ตาม เจ้านายจะได้ไม่เมิน แถมยังให้ความไว้ใจอีกต่างหาก เมื่อถึงวันสุดท้ายของการทำงานก็อย่าลืมขอบคุณทั้งเจ้านายและเพื่อนร่วมงานนะ อย่าลืมบอกลาทุกคนด้วยละ!!!!

 

 


อาชีพเหล่านี้น่าสนใจมาก!!!!

คุณคงกำลังมองหาสิ่งดีๆ ให้กับขีวิตตัวเองอยู่ใช่มั้ย? นี่คืออาชีพที่เราคิดว่าน่าสนใจๆ ลองเอาไปคิดดูนะ

 

JOB: คอมมิวนิตี้ เมเนเจอร์

WHERE: ครีเอทีฟเอเจนซี่และบริษัทที่ต้องการเข้าถึงลูกค้า

เดี๋ยวนี้หลายๆ บริษัทเริ่มให้ความสนใจในการสื่อสารกับลูกค้าทางโลกออนไลน์ คอมมิวนิตี้ เมเนเจอร์เลยเข้ามาช่วยทั้งการเขียนบล๊อค อัพเดทข่าวสาร จัดอีเว้นต์และกิจกรรมต่างๆ ร่วมถึงคอยตอบคำถาม แถมยังต้องวางแผนในการเพิ่มยอดไลค์และยอดฟอลโลวเวอร์ให้แบรนด์อีกด้วย

 

JOB: นักวางแผนกลยุทธ์โซเชียลมีเดีย

WHERE: แบรนด์และร้านค้าต่างๆ

อาชีพนี้ต้องอาศัยความรู้ทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและต้องมีความเข้าใจในอัลกอริธึมอีกด้วย ต้องติดตามเทรนด์โซเชียลมีเดียตลอดเวลา ซึ่งเป็นอะไรที่ไวมากๆ นักวางแผนโซเชียลมีเดียเลยจะต้องฉลาดในการเลือกหยิบเทรนด์มาสร้างงาน เอามาเวิร์คกับทีมครีเอทีฟเพื่อที่จะสร้างกลยุทธ์ทีมีประโยชน์ต่อตัวแบรนด์ ซึ่งผลตอบรับก็จะต้องถูกวิเคราะห์อีกด้วย

 

JOB: ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสาร

WHERE: บริษัทที่ต้องมีการเกี่ยวข้องกับหลายๆ ประเทศ, และดิจิตอล เอเจนซี่

อาชีพนี้จะคล้ายๆ กับนักประชาสัมพันธ์ แต่จะมีหน้าที่รับผิดชอบการสื่อสารทั้งข้างในและข้างนอกบริษัท ทั้งการแถลงข่าวต่างๆ จัดการประชุมและงานอีเว้นต์ นอกจากนี้ก็ยังทำหน้าที่ตอบคำถามสื่อ และจัดการคอนเท้นต์ออนไลน์อีกด้วย แต่ก็เตรียมใจเลยเพราะอาจจะต้องมีการทำงานนอกเวลาในช่วงที่มีเหตุฉุกเฉินด้วยนะ

HOROSCOPE