ลากอม ศาสตร์ความสุขที่บอกว่า ความพอดีนั้นดีที่สุด - CLEO Thailand

ลากอม (LAGOM) ศาสตร์ความสุขที่บอกว่า “ความพอดีนั้นดีที่สุด”

LAGOM, ลากอม, ความสุข, สวีเดน

ลากอม

ไม่มากไป ไม่น้อยไป

จากอิคิไก ปรัชญาจากฝั่งตะวันออก เราข้ามโลกมาที่ฝั่งตะวันตกกันบ้าง ลากอมเป็นปรัชญาของประเทศสวีเดน ชาวสวีดิชเน้นไปที่ทางสายกลางและใช้ชีวิตให้พอดี ในหนังสือ LAGOM The Swedish Art of Balanced Living เขียนโดย Linnea Dunne นิยามคำว่าลากอมด้วยภาษาอังกฤษไว้แบบนี้

Not too little, Not too much. Just Right

ถ้าแปลเป็นไทยก็สั้นๆ เลยว่า “ทางสายกลาง” นั่นแหละ เพราะมีสุภาษิตโบราณของสวีเดนอันหนึ่งที่บอกว่า “ความพอดีนั้นดีที่สุด” (Lagom är bäst.)

 

by Naomi Wilkinson

 

Linnea Dunne สรุปการใช้ชีวิตแบบลากอมเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่าขั้นแรกต้องมี work life balance ทั้งงาน ครอบครัว และที่สำคัญคือตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอาหารการกิน การพักผ่อนสไตล์สวีดิชที่เรียกว่า Fika วัฒนธรรมการดื่มกาแฟ กินของว่าง และพูดคุยกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก และการออกไปใช้ชีวิตในสังคม จึงทำให้ชาวสวีเดนเป็นชาติที่ดื่มกาแฟมากติดอันดับท็อปทรีของโลกเลย รวมทั้งการตกแต่งบ้านและแฟชั่นเสื้อผ้าด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ลากอมคืออีกหนึ่งแนวคิดที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมของโลกด้วย อย่าง IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดนที่ใช้วัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือ fjallraven kanken แบรนด์กระเป๋าที่ล่าสุดใช้วัสดุรีไซเคิล 100% เลย

Fika by Naomi Wilkinson

 

5 ข้อง่ายๆ สไตล์ลากอม

หากอยากลองเข้าสู่สไตล์ลากอม ลองเริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ แบบนี้ก่อนก็ได้

  1. เคลียร์ของที่ไม่จำเป็นออกไปจากตู้เสื้อผ้า คือถ้าไม่ได้ใส่เสื้อผ้าตัวนี้มานานหกเดือนแล้ว กำจัดมันออกจากตู้ไปได้เลย หรือถ้ายังรู้สึกเสียดาย ลองดูว่าภายในอาทิตย์หน้าจะหยิบมันมาใส่มั้ย ถ้าไม่ ก็บอกลาถาวรไปเลย แล้วห้ามซื้อตัวใหม่มาแทนนะ!
  2. นับหนึ่งถึงสิบ เวลาไปช็อปปิ้ง แล้วเกิดถูกใจของชิ้นหนึ่ง หยิบมันขึ้นมา แล้วนับหนึ่งถึงสิบ คิดซิ คิดซิ ว่าอยากได้จริงมั้ย แล้วมาดูกันว่าจะเดินไปจ่ายเงิน หรือจะวางไว้ที่เดิม เรารู้ว่ามันยาก แต่ถ้าทำได้ครั้งหนึ่งแล้วจะมีครั้งต่อไป!
  3. ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ บ้าง หรือถ้าไม่ชอบเลย แค่เดินออกไปหาที่ที่มีอากาศดีๆ แล้วสูดมันเข้าปอดซะ
  4. กิจกรรมร่วมกันในวันศุกร์ อันนี้มาจากคำว่า fredagsmys เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นในวันศุกร์ของชาวสวีเดน คนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือจะคนรักก็ได้ จะนั่งล้อมวงกันบนโซฟา กินทาโก จิบไวน์ แล้วจะหลับคาแก้วไวน์เลยก็ได้ ไม่มีใครว่า!
  5. สุดท้าย ถึงเวลาเลิกงานแล้วกลับบ้านเลย อาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากในชีวิตเรา เพราะงานบางชิ้นยังไม่เสร็จเลย แต่ลองดูบ้าง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ เพราะจากการวิจัยพบว่า การที่เราเลิกงานตรงเวลานั้นจะช่วยให้เรามีความสุขมากขึ้น และมามีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น!

 

เราอาจจะใช้ชีวิตแบบชาวสวีเดนได้ไม่เหมือนกันทั้งหมดหรอก เพราะในแง่วัฒนธรรม วิถีการใช้ชีวิต สภาพแวดล้อม และสังคมไม่ได้เหมือนกันขนาดนั้น แต่ลองหยิบเรื่องเล็กๆ มาใช้นิดหน่อยบ้าง ชีวิตจะได้ไม่เหงาหงอย แล้วก่นว่าวันจันทร์บ่อยๆ วันจันทร์ไม่ได้ทำอะไรผิดนะ!

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE