เพื่อนหาย!! ทำตัวแบบนี้ใครเขาอยากคบกัน? - CLEO Thailand Online Magazine

เพื่อนหาย!! ทำตัวแบบนี้ใครเขาอยากคบกัน?

How To Lose Your Friend?

เพื่อนหาย!! ทำตัวแบบนี้ใครเขาอยากคบกัน?

มันอาจจะเป็นพฤติกรรมที่คุณทำโดยไม่รู้ตัว มองไปรอบๆ เอ๊ะเราเคยมีเพื่อนเยอะกว่านี้นิ แล้วตอนนี้หายไปไหนหมดหละ? อาจจะเพราะหน้าที่การงานต่างๆ ที่ทำให้เราเปลี่ยนไป หรือเราอาจจะไม่ได้เปลี่ยนหรอก แค่นิสัยส่วนตัวมันค่อยๆ โผล่ออกมาให้เพื่อนเห็นเพราะเราเริ่มรู้สึกสบายใจแล้วต่างหาก เช็คตัวเองซิว่าทำอะไรผิดไปกันแน่?

 

หยุดพูดแล้วฟังฉันบ้าง

เพื่อนคงรู้สึกดีนะถ้าคุณรู้สึกสบายใจที่จะระบายความรู้สึกให้เขาฟัง มันแปลว่าคุณเชื่อใจเขา ทำให้สนิทใจกันมากขึ้น แต่ถ้าคุณเอาแต่พูดอยู่ฝ่ายเดียว ไม่สนใจในสิ่งที่คนอื่นพูด เราว่า….ก็สมควรที่จะอยู่คนเดียวมากกว่านะ สังเกตตัวเองดีๆ นอกจากมัวแต่เล่าเรื่องของตัวเองแล้ว คุณกำลังใช้คำพูดเออออห่อหมก คิดแทนเพื่อนสนิทของคุณโดยไม่ทันได้สนใจว่าจริงๆ แล้วเพื่อนรู้สึกยังไงบ้างหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นลองอยู่เงียบๆ สังเกตสถานการณ์แล้วพยายามเข้าใจสิ่งที่เพื่อนพูดดีกว่า เพราะการฟังที่ดีคือต้องเข้าใจด้วยนะ

 

ชอบพูดกดเรา!!

ทำไมเธอชอบต่อตัวขึ้นไปอยู่ที่สูง มองต่ำลงมาเห็นเรายืนตรงนี้ชัดมั้ย? เธอ….นี่เพื่อนเอง!! จะพูดกด จะดูถูกกันไปทำไม? แต่จริงๆ นะ ไม่ว่าใครก็คงไม่โอเคกับการกระทำแบบนี้หรอก เพราะคุณกำลังทำให้คนอื่นรู้สึกว่าคุณหนะดีกว่าทุกๆ คน คราวนี้ก็เลยไม่ระวังคำพูด พอจะเตือนก็ตรงซะเหมือนด่า มาสอนเราอีก เห้ย!! บางเรื่องเรารู้อยู่แล้วไม่ต้องบอก!! หรือไม่งั้นก็สั่งโน่นสั่งนี่ เราไม่ใช่คนใช้นะ!!! ทำไมไม่รักษาน้ำใจกันเลยละ!!

 

ยืมเงินแล้วต้องคืนซิ!!!

ยิ่งสนิทยิ่งต้องเกรงใจ เคยได้ยินมั้ย? ยิ่งเรื่องเงินๆ ทองๆ เนี้ยเรื่องใหญ่ ทำเพื่อนแตกหักมาไม่รู้กี่คู่แล้ว! ไม่ใช่เห็นว่าสนิทกัน ก็ง่ายๆ สบายๆ เงินที่ยืมไปจะคืนเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะใครๆ ก็ต้องมีเงินไว้ใช้ชีวิต มีสิ่งที่อยากทำทั้งนั้น ดองไว้เป็นปีๆ ความเกรงใจมันอยู่ตรงไหนเหรอจ๊ะ?

 

แฟนเก่าฉัน แฟนใหม่เธอ

ถ้าเพื่อนเปิดใจก็แล้วไป แต่ปกติการเอาแฟนเก่าเพื่อนมาเป็นแฟนใหม่เราก็ไม่โอเคเลยนะ มันคือการผิดกฏรายแรงของความเป็นเพื่อนเลยทีเดียว ทำไมนะเหรอ? เพราะคุณคือคนที่เพื่อนรู้สึกไว้ใจที่สุดไง แชร์หมดทั้งเรื่องดีๆ ร้ายๆ รู้ตัวอีกที อ่าวไปคบกัน รู้สึกเหมือนโดนหักหลัง ไหนจะเรื่องเก่าที่จะแฟลช์แบคกลับมาหลอกหลอนให้เป็นปัญหาอีก โอย วุ่นวาย คิดดีๆ เรื่องนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ผู้นะ อยู่ที่ความเชื่อใจของคุณและเพื่อนของคุณมากกว่า!!

 

 

เม้าท์โดยไม่ตั้งใจ ระวังเถอะ!!!

หลายๆ ครั้งคุณอาจจะเม้าท์เพื่อนโดยไม่ได้ตั้งใจ คือไม่ได้มีเจตนาไม่ดี ก็แค่รู้สึกอึกอัด อยากระบายกับใครสักคน เป็นเรื่องธรรมดานะ ขนาดพ่อแม่พี่น้องบ้านเดียวกับเรายังมีบ่นเลย เพราะฉะนั้นไม่ผิดหรอก

สิ่งสำคัญในเรื่องนี้มันอยู่ที่คนร่วมบทสนทนา เพราะแค่ระดับคุ้นเคยน้อยกว่าเพื่อนสนิท 1 เสต็ปก็อันตรายแล้ว ถ้าคนที่ฟังเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน สามารถไว้ใจได้ และมีเจตนาเดียวกัน อันนี้ผ่าน พูดได้ยาวๆ เพราะก็คงเป็นห่วงเพื่อนด้วยกันทั้งนั้น แต่แชร์เสร็จแล้วก็อย่าลืมเตือนเจ้าตัวด้วยละ เขาจะได้เป็นคนที่ดีขึ้น แล้วคุณกับเพื่อนเองก็จะได้รักกันมากขึ้นด้วย

ส่วนถ้าคนร่วมสนทนาเป็นเพื่อนที่สนิทอยู่วงนอกออกมานิดหนึ่ง อันนี้ไม่ควรและ เพราะเขาคงไม่ได้เข้าใจบางจุดเหมือนๆ กับคุณ ถึงเขาไม่ได้เอาไปพูดต่อ แต่ความเข้าใจของเขาเกี่ยวกับตัวคุณก็เปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีแล้ว

 

ไม่เคารพความเป็นกันและกัน

เวลามีเพื่อนสนิทดีๆ สักคน คุณจะกล้าเป็นตัวเองได้เต็มที่ ถึงจะมีความชอบต่างกันยังไงก็ยังอยู่กันได้ดีเพราะเคารพในตัวของกันและกัน แต่ถ้าเริ่มไม่โอเคกับความต่างเป็นธรรมดาที่จะต้องแยกกันไป เรื่องนี้ผลลัพธ์มันเป็นไปได้ 2 แบบนะ ทะเลาะแตกหันกันไปเลยเพราะความเห็นไม่ตรงกันกับเฟดกันไป อันนี่อาจจะไม่ได้หยุดเป็นเพื่อนกันหรอก แค่ความสนิทอาจจะลดลงบ้างเพราะความชอบไม่เหมือนกัน ไม่ค่อยได้ทำอะไรด้วยกัน กลับมาเจอกันอีกทีก็รู้สึกดีเหมือนเดิม

 

อิจฉาตาร้อน!

เล่ห์เหลี่ยมมีได้ แต่กับเพื่อนต้องไม่มี ถ้าเห็นเพื่อนได้ดี ไม่ว่าจะรวยกว่า ประสบความสำเร็จกว่า ไปจนถึงสวยกว่า หุ่นดีกว่าเท่าไหร่ อย่าไปทำร้ายตัวเองด้วยการเปรียบเทียบตัวคุณเองกับเขาจนเกิดอาการอิจฉาตาร้อน รู้จักยินดีแล้วพัฒนาตัวเองไปซิ ทำดีต่อคนรอบข้าง มีมายด์เซ็ทที่ดีเข้าไว้ แล้วพลังจะวิ่งเข้าหาเอง!

 

ห้วงเพื่อนเกินไป

คล้ายกับอาการที่แฟนหึงแหละ มันทำให้รู้สึกอึดอัด ถ้าเพื่อนของคุณเริ่มไปสนิทกับเพื่อนใหม่ คุณอาจจะมีความรู้สึกน้อยใจ แล้วเกิดอาการห้วงเพื่อนได้ พอเป็นแบบนั้นเพื่อนของคุณก็อาจจะเริ่มรู้สึกไม่สบายใจ แต่ก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้คุณเข้าใจ เพราะเรื่องแบบนี้เซ็นซิทีฟมากนะ ทางทีดีต้องปล่อยไป ถ้าคุณรักเขามากก็ต้องปล่อยให้เขาได้เป็นอิสระ แล้วถ้าเพื่อนยังรักคุณอยู่ ยังไงคุณก็ยังมีเพื่อนคนนี้อยู่นะ

 

เชื่อใจไม่ได้

ส่วนผสมที่สำคญที่สุดสำหรับความเป็นเพื่อนคือการไว้ใจกัน จะมาโกหกกันแล้วตีหน้าซื่อ สัญญาไม่เป็นสัญญา เทนัดกลางคันบ่อยๆ ไหนจะเอาเรื่องของเพื่อนไปเม้าท์อีก เห้ย!! ความลับของฉันเธอเอาไปแชร์ได้ไง มาหลอกให้เราเชื่อใจ แล้วเราก็ให้ใจไปเต็มๆ เสร็จแล้วคุณก็ทรยศเรา โอย มันได้เหรอ? กล้าทำกันซะแบบนี้ ไม่ใช่เพื่อนกันแล้วมั้ง

 

มีปัญหาอะไรแล้วไม่เคลียร์กัน

รู้สึกไม่โอเคกับอะไรก็ปล่อยไว้อย่างนั้นแหละ สักวันพอทนไม่ไหวก็ระเบิดออกมา ถ้ารู้สึกไม่โอเคกับอะไรบอกให้เพื่อนได้รู้บ้าง แบ่งเขาความเสี่ยง อย่าสะสมความอึดอัดไว้เลย!!

 

ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

ปัญหาเล็กเท่าเม็ดถั่วเขียวแต่โวยวายใหญ่โตเหมือนถูกโกงหนี้ร้อยล้าน โอยแม่คุณ ปล่อยวางบ้างเถอะ จริงอยู่ที่คนเรา value เรื่องแต่ละเรื่องไม่เท่ากัน แต่ไม่ใช่แค่เขาต้องเข้าใจคุณ คุณเองก็ต้องเข้าใจเขาด้วย ปรับจูนและปล่อยวางซะ ไม่งั้นนานๆ ไปขาดกันแน่ๆ

 

ไม่ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเอง

เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณทำกับเพื่อน แต่มันเป็นสิ่งที่คุณทำกับตัวเองมากกว่า รู้สึกอะไรยังไงก็พูดไปซิ เพราะเพื่อนที่ดีจะเคารพความคิดเห็นของคุณ อย่าไปเออออห่อหมก เขาชอบอะไร คุณก็ชอบตาม พูดว่า “อะไรก็ได้” “ยังไงก็ได้” ทั้งๆ ที่ตัวคุณเองไม่โอเคเลย แต่แค่กลัวการปฏิเสธ กลัวการขัดความคิด รู้มั้ยทำแบบนี้เพื่อนจะไม่มีทางเห็นตัวตนที่แท้จริงของคุณเลยนะ อย่างนี้ความเป็นเพื่อนจะลึกซึ้งและจะมั่นคงได้ยังไงละ?

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE