อยากป๊อปในไอจี ทำยังไงดี #ฝากตัวด้วยค่ะ - CLEO Thailand Online Magazine

อยากป๊อปในไอจี ทำยังไงดี #ฝากตัวด้วยค่ะ

ก่อนที่จะถึงยุคของเหล่าบล็อกเกอร์ อินฟลูเอนเซอร์ เราใช้โซเชียลมีเดียเพื่อที่จะบอกเล่าเรื่องเราของเรามากกว่าจะต้องสร้างความโดดเด่นและแตกต่าง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ละจ้า เราต้องเป็นตัวเองให้สุด มีชีวิตดีและน่าสนใจ อยากจะแตกต่างและได้ฟอลโลเวอร์มากกว่า #followmeback มันต้องไปในทิศทางไหน

 

ตามฉันสิ!

ยุทธศาสตร์การตลาดดิจิทัล ‘Simon Kemp’ เชื่อว่าความแตกต่างสอนกันไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะมีคนถูกก๊อปกันเกลื่อนกลาดอย่างที่เห็นหรอ? “มนุษย์ถูกตั้งโปรแกรมทางจิตให้เลียนแบบโดยธรรมชาติเพื่อลดความเครียดและเห็นภาพความสำเร็จ แต่ในขณะเดียวกันเรายังคงกลับมาสู่ความเป็นตัวเอง”

แต่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ควรจะมีคนที่เราชอบในสไตล์เขาเป็นอินสไปเรชั่น แค่ต้องรู้ว่าเราชอบอะไรในสิ่งที่คนๆ นั้นเป็น และเราจะเอาสิ่งนั้นมาใช้กับตัวตนของเรายังไงไม่ให้ตัวเราหายไป

“ถ้าเราพยายามจะเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเราเลย ก็จะมีคนอื่นทำมันได้ดีกว่าเรา นั่นคือเหตุผลว่าทำไม ‘การเป็นตัวเองคือคอนเทนต์ที่ชัดที่สุดที่เราจะทำได้”

 

จริงใจ ชัดเจน

ช่างภาพสาว Kelly Fan ที่มักจะถ่ายภาพสไตล์แคนดิด และการแสดงออกทางอารมณ์ เธอเชื่อว่าการใส่ความเป็นตัวตนของเธอลงไปจะทำให้ผลงานมีความหมายมากขึ้น “เมื่อรูปภาพสามารถสะท้อนเอกลักษณ์จะช่วยสร้างคุณค่าให้ผลงานและเป็นที่น่าจดจำ”

ไซมอนยังบอกอีกว่า “โซเชียลมีเดียยุคนี้ เทรนด์มาไวไปไวมาก การทำให้ฟอลโลเวอร์ของเรามีส่วนร่วมกับโพสต์และเรื่องราว นั้นน่าสนใจกว่ามุมมองความแปลกใหม่”

เหตุผลที่คนเล่นโซเขียลมีเดียกันเกลื่อนกลาดและพยายามจะโดดเด่นเพราะมนุษย์ต้องการการยอมรับจากสังคม แต่มันส่งผลในทางตรงข้ามได้เหมือนกัน “เราเห็นคนโจมตีต่อว่ากันออนไลน์เป็นว่าเล่น แทนที่จะติกันทำร้ายกัน หยุดถามตัวเองก่อนว่าทำไปทำไม ติกันอาจจะสร้างสัมพันธภาพได้ แต่ต้องเป็นการ ‘ติเพื่อก่อ’”

 

ชีวิตจริง ไร้ฉากบัง

ไซมอนเตือนให้เราจำไว้เสมอว่าเป้าหมายของโซเชียลมีเดียคืออะไร “เป็นเรื่องที่ดีที่เราได้รับการโต้ตอบทางโซเชียลในโซเชียลมีเดีย เราเสพติดการได้ ‘likes’ จนเกือบกลายเป็นคลั่ง แต่มันต้องการมากกว่านั้นที่จะสร้างความสัมพันธ์ต่อกัน และยิ่งใช้โซเชียลมีเดียมากแค่ไหน เรายิ่งเหงาน้อยลง”

สิ่งที่เราทำได้คือลดความเพอร์เฟ็คในชีวิตลงบ้าง “ไม่ผิดหรอกที่อยากดูเป็นคนสมบูรณ์แบบ แต่ความไม่สมบูรณ์แบบคนเรานั่นแหละเพอร์เฟ็คที่สุดแล้ว มันคือความเป็นคนและนั่นคือสิ่งที่ทำให้เราคนแต่ละคนน่าสนใจ”

 

เทรนด์ถ่ายรูปไหนที่ควรไปซะที

“เทรนด์ฮิปสเตอร์ที่ถ่ายรูปคนหรือคู่รักยืนนิ่งหน้าตรงไร้อารมณ์ เทรนด์นี้ทำให้รูปถ่ายถูกลืมได้ง่ายสุดๆ ฉันอยากจะเห็นอารมณ์และถ่ายทอดมันออกมาเป็นเรื่องราวมากกว่า” – Kelly Fan

HOROSCOPE