ความ minimal นี้ไม่มีใครได้แต่ใดมา ล้วนเป็นเรื่องที่ต้องฝึกปลงให้ได้เท่านั้น - CLEO Thailand Online Magazine

ความ minimal นี้ไม่มีใครได้แต่ใดมา ล้วนเป็นเรื่องที่ต้องฝึกปลงให้ได้เท่านั้น

กระแสที่แรงดีไม่มีตกแต่หลายคนต้องยอมแพ้ราบคาบไปคือความ ‘มินิมอล’ ที่มีความสุดในด้านการไม่สะสมของใดๆ เลย ซึ่งมันทำยากมากในวัยที่ยังไม่พ้นสามสิบ แต่บอกให้ว่าถ้าปลงได้กับชีวิตจะมินิมอลขึ้นมาแบบไม่ต้องเหนื่อยเลย

 

ละความโลภ

บ่อเกิดของความมีของสุมเต็มไปหมดก็เพราะความโลภ เราไม่รู้จักเลือกไง นั่นก็อยากมีนี่ก็อยากได้ เครียดปุ๊บช๊อปปั๊บ ไม่คิดหน้าคิดหลังอะไร อยากได้ก็ต้องได้อ่ะ ไม่ดีก็ไม่เป็นไร แต่สาวกมินิมอลเขาช่างเลือกนะ ซื้อของคุณภาพดีแล้วใช้ไปนานๆ จบ

บริจาค

เลือกเอาของที่ไม่ใช่แล้วจริงๆ ไม่ใช่ว่าคิดว่าจะใช้แล้วก็เก็บไว้อยูอย่างนั้น ไปให้คนที่เขาต้องการดีกว่าเราได้ให้สุขใจแต่ไม่ใช่แค่นั้น แต่นี่คือขั้นสองของการปลงกับของนอกกายที่อาจจะไม่มีความหมายทางใจเลยด้วยซ้ำ

มีระเบียบ

พอของเหลือน้อยลงก็รู้จักจัดเก็บทุกอย่างให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ของประเภทเดียวกันก็เก็บไว้ด้วยกันอย่าไปสุมๆ เอาไว้แล้วตอนหาก็คุ้ยๆ เอา ทำงานบ้านก็สำคัญเพราะพอสายตาที่เรามองเห็นที่ๆ เราอยู่เป็นระเบียบเรียบร้อย เชื่อปะ ใจสงบได้เลยอ่ะ

โฟกัสกับความสัมพันธ์

มัวแต่ไปให้ค่ากับของที่คิดว่ามีคุณค่าจนบางทีเราลืมให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ คนในชีวิตคือสิ่งที่เงินหาซื้อมาไม่ได้ ไม่ใช่แค่คนรักแต่คนในครอบครัวยิ่งหายากเข้าไปใหญ่ หันจุดโฟกัสไปหาพวกเขาสิ ชีวิตอาจจะต้องการแค่นั้นเลยก็ได้

ตัดโลกภายนอก

เป็นเรื่องที่ดีที่จะทำช่วงหนึ่งของแต่ละวัน ทุกวันนี้ใจคนเราสงบยากมากก็เพราะมัวแต่หมดเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้น หลายคนทำแล้วใจเบาขึ้นมาจริงๆ ช่วงเวลาที่ไม่มีใครมารบกวนสมาธิผ่านเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลเกิดความคาดหวัง

HOROSCOPE