ทำตามเป้าหมายไม่ได้สักที ถึงเวลา MAKE IT WORK! แล้วซินะ! - CLEO Thailand Online Magazine

ทำตามเป้าหมายไม่ได้สักที ถึงเวลา MAKE IT WORK! แล้วซินะ!

เขียนโดย BeamHoneyB

ตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว เราสัญญากับตัวเองจะเป็นคนใหม่ ลิสต์สิ่งที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไว้เลยเป็น 10 ข้อ นี่ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว ยังไม่มีข้อในทำได้สักที ลองนึกดูซิว่าเป็นเพราะอะไร เป็นเพราะสิ่งเหล่านี้รึเปล่า…….

 

ข้ออ้างที่หลุดออกมาวินาทีสุดท้าย

อันนี้คลาสสิกมาก ข้ออ้างที่ผุดขึ้นมาวินาทีสุดท้าย นี่ไม่ต้องพูดหรอกนะว่ามีอะไรบ้าง อาจจะเพราะความขี้เกียจหรือความติสท์ของคุณหรืออะไรก็ตาม อันนี้โทษใครไม่ได้แล้วจริงๆ นอกจากความเหลวไหลของตัวคุณเอง

MAKE IT WORK!: พยายามก้าวผ่านจุดนั้นของคุณซะ แล้วคุณจะภูมิใจในตัวเอง แนะนำให้หารูปหรือข้อความสร้างแรงบันดาลใจ ทุกครั้งที่มีข้ออ้างขอให้หยิบมันขึ้นมาดู หรือจะนึกถึงความรู้สึกในตอนแรกที่ทำให้คุณอยากทำเป้าหมายนั้นๆ ดู เตือนสติตัวเองได้แล้วก็ลุยเลย

 

ความกลัวในการผูกมัด

ความสำเร็จไม่ได้มาง่ายๆ ต้องลงทุนลงแรงอย่างเต็มที่ ต้องมีวินัยในการทำถึงจะสำเร็จ คุณรู้จุดนี้ดี ก็เลยเริ่มถอดใจ จะบังคับตัวเองให้อยู่กับอะไรนานๆ แถมยังต้องมีวินัยด้วยเป็นอะไรที่ยากเหลือเกิน

MAKE IT WORK!: แบบนี้ต้องแก้ด้วยการคุยกับตัวเอง เพราะสิ่งที่คุณเข้าใจนั้นถูดต้องที่สุดแล้ว แค่ปรับความคิด นึกซิว่าเป้าหมายนั่นสำคัญต่อคุณขนาดไหน จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตคุณบ้าง ความรู้สึกที่คุณจะได้รับเมื่อถึงวันที่มันคอมพลีท ขอให้คุณจำมันไว้ให้ขึ้นใจ

 

เหนื่อยกับการทำตามเป้าหมายที่ผ่านมา

คุณอาจจะเสพติดความสำเร็จ จะรู้สึกดีกับตัวเองถ้าทำตามเป้าหมายได้สำเร็จเท่านั้น อยู่กับการทำตามเป้าหมายมาตลอด คอมพลีทหนึ่งอย่างก็มองหาสิ่งใหม่มาคอมพลีทตลอด แบบนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาทีคุณจะเริ่มรู้สึกเหนื่อยแบบไม่รู้ตัว เริ่มไฟตก ทำตามเป้าหมายไม่ได้ดีเท่าที่หวัง เสร็จแล้วก็มานั้งนอย์ด รู้สึกไม่ดีกับตัวเอง วงจรณ์แบบนี้ทั้งเหนื่อยทั้งเศร้า

MAKE IT WORK!: แบบนี้แก้ไม่ยาก แค่ต้องพักผ่อน เพราะสุดท้ายถึงจะสตรองและมีวินัยแค่ไหน คุณก็คือคนธรรมดาคนหนึ่ง อีกอย่างคุณก็มีความเป็นไฟท์เตอร์อยู่ในตัวอยู่แล้ว แค่หาเวลาให้กับตัวเองสักพัก อาจจะไม่กี่วัน หรือเป็นอาทิตย์เลยก็ได้ ปล่อยวางจากเรื่องต่างๆ ทำอะไรที่ห่างจากเป้าหมายเอาไว้ พักให้หายเหนื่อยแล้วพร้อมลุยต่อ แบบนี้เครียดน้อยกว่า แถมทำตามเป้าหมายได้ง่ายขึ้นด้วย ต้องลอง!

 

มีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า

บางทีคุณอาจจะมีเรื่องที่สำคัญกว่าการทำตามเป้าหมายอันนี้ก็เป็นได้ และด้วยความเป็นคนแพนิค ชอบกดดันตัวเองอยู่แล้ว อาจจะโฟกัสได้ทีละเรื่อง คุณก็เลยเลือกพุ้งความสนใจให้กับเรื่องอื่นในชีวิตมากกว่า

MAKE IT WORK!: ลองหาเวลาตั้งสติ เราสามารถทำหลายๆ อย่างไปพร้อมกันได้นะ แค่ฉลาดในการจัดเวลา เจียดเวลาสักนิดมาทำตามเป้าหมาย ลดอินเนอร์การกดดันตัวเอง ทำทุกอย่างให้ดีไปตามที่มันควรจะเป็น พอมีเวลาแล้วค่อยมาลุยเต็มๆ ก็ได้ เพราะถ้าไม่เริ่มทำอะไรเลย เป้าหมายที่ตั้งใจไว้อาจจะลอยหายไปในอากาศก็ได้นะจ๊ะ!

 

หลุดออกจากนิสัยเก่าๆ ไม่ได้สักที

นิสัยของเราและตัวเราเอง อยู่กันมาไม่รู้กี่ปี ทำให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ เหนี่ยวหนึบเกาะติดตัวเราอย่างแน่น เป็นธรรมดาที่การพยายามดิ้นหลุดออกจากมันจะเป็นเรื่องยาก เรื่องการทำตามเป้าหมายไม่ต้องพูดถึง ลืมไปได้เลย

MAKE IT WORK!: แบบนี้ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป รีบรัดไม่ได้ เพราะสุดท้ายอาจจะกลับมาเป็นแบบเดิม ขอให้ตั้งใจโฟกัส ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นทุกๆ วัน อาจจะสับเป้าหมายให้เล็กลง อยากลดความอ้วน 10 กิโลกรัมภายใน 3 เดือนใช่มั้ย? สับไปเลย ผ่านไปสองอาทิตย์ต้องได้ 2 กิโลนะ ทำตารางไว้แล้วมีวินัยทำตามมัน อาจจะหาเพื่อนสนิทมาร่วมทำมิชชั่นด้วยเพื่อลดความเครียดและทำให้การทำตามเป้าหมายเป็นเรื่องสนุกก็ได้นะ

HOROSCOPE