ผู้หญิงทุกคนต้องซัพพอร์ตหัวใจตัวเอง ด้วยสิ่งที่เงินซื้อให้ไม่ได้ - CLEO Thailand Online Magazine

ผู้หญิงทุกคนต้องซัพพอร์ตหัวใจตัวเอง ด้วยสิ่งที่เงินซื้อให้ไม่ได้

เขียนโดย MissP

ฉันรู้ว่าพวกเธอรักตัวเองมากแค่ไหน และพวกเธอก็พร่ำบอกมันอยู่ทุกวัน ทาครีมดีๆ แต่งหน้าสวยๆ แต่งตัวให้เริ่ดแค่ไหน …ก็ไม่เท่าดูแลหัวใจไม่ให้เหี่ยวเฉา รดน้ำพรวนดินหัวใจเรายังไงให้รากแข็งแรก ต้นเติบโต ผลิดอกออกผลอยู่ทุกฤดู

 

เขียนสิเขียน! เขียนเรื่องดีๆ เกี่ยวกับตัวเองและอ่านซ้ำทุกวัน

ผู้หญิงเราชอบคำชมกันทั้งนั้น และเราก็รู้ว่าจะต้องชมตัวเองยังไง อยากได้ยินอะไรก็ชมตัวเองด้วยคำเหล่านั้น ในหนึ่งวันลองหาเรื่องที่ทำให้รู้สึกดีกับตัวเองอย่างน้อยสักหนึ่งเรื่องก็พอ “วันนี้แต่งตัวสวย รสนิยมฉันก็ดีเหมือนกันนะ” จะจดรายละเอียดเพิ่มหรือถ่ายรูปเก็บเอาไว้แปะเป็น scrapbook ก็ยิ่งครีเอทีฟไปใหญ่ 

“วันนี้มีคนเปิดประตูให้และฉันก็ยิ้มหวานให้เขาหนึ่งที นี่เราก็ผูกมิตรเป็นเหมือนกัน มันช่างง่ายดายซะเหลือเกิน” เรื่องเล็กใช่ไหมล่ะ เรื่องเล็กนี่แหละที่ทำให้เราสดใสได้ในแต่ละวัน จดโน๊ตใส่กระดาษเล็กๆ เตือนให้เรายิ้ม เตือนให้เราหัวเราะแล้วแปะเอาไว้ที่ๆ เราจะมองเห็นบ่อยๆ มายเซ็ตเราก็จะได้เปลี่ยนเป็นแง่บวกได้ในทุกวัน

 

เลิกติดตามคนที่ไม่ได้ให้อะไรกับชีวิต

ยิ่งไปกว่านั้นคนที่ทำให้จิตใจเราขุ่นมัว เราไม่ได้เลิกคบกันจริงๆ ซะหน่อย ในชีวิตจริงก็ยังพูดคุยกันอยู่ แต่ก็เท่าที่จำเป็น เราไม่ได้เสียมารยาทเพราะการเลิกติดตามมันก็ดีกว่าเราด่าทอคนอื่นด้วยความรู้สึกไม่พอใจและไม่เห็นด้วย ไม่ชอบเราก็แค่ไม่ยุ่ง ไม่สุงสิง นี่คือวิถีของการหลีกเลี่ยงแบบไม่ปะทะ ใจเราก็ไม่ต้องวุ่นวาย เขาก็ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเราไม่พอใจถ้าเราไม่ได้เสียอะไร

โลกโซเชียลเราเลือกจะเสพได้ สมมติว่าเราไม่อยากจะเห็นเพื่อนที่ลงรูปตัวเองมุมเดิม 20 แอค ในทุก 5 นาทีก็แค่อันฟอลโล เราไม่ได้อิจฉาหรือไม่พอใจ แต่แค่ความรู้สึก ไม่เข้าใจ และตั้งคำถามก็เป็นเหตุผลซัพพอร์ตที่ดีมากพอ เรื่องแบบนี้ไม่ต้องไปถามหรอก เราไม่ได้ต้องเข้าใจทุกเรื่อง

 

เปรียบเทียบตัวเองกับคนเมื่อวานนี้

เมื่อไหร่ที่เราเห็นความสำเร็จของคนอื่นแล้วอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับตัวเอง หยุดก่อน เปรียบตัวเองกับคนอื่นเป็นสิ่งที่ควรจะทำอย่างมีสติที่สุดซึ่งมันยากเหลือเกินที่จะอดอิจฉาคนที่เก่งกว่าไม่ได้ ลองคุยกับตัวเองดู พูดถึงสิ่งที่เรากำลังทำ สิ่งที่เราผ่านมา ต่อสู้มากว่าจะถึงวันนี้ แล้วเราจะมองความสำเร็จตัวเองเปลี่ยนไป เพราะคนเดียวที่เราจะมองเห็นเพื่อเปรียบเทียบสุดท้ายแล้วจะคือตัวเราเอง แต่เป็นในเมื่อวานนี้

 

ต้องมีเวลาพักผ่อน!

ถ้าเธอเป็นคนที่จะหงุดหงิดและเหวี่ยงคนไปทั่วโดยเฉพาะเวลาที่เราหิวหรือเหนื่อยมากๆ เธอควรจะเห็นค่าของการได้นอนและพักผ่อนดูแลตัวเอง ไม่ว่าเธอจะเป็นใคร การงาน ครอบครัว คนรักจะสำคัญกับชีวิตขนาดไหน ตัวเราสำคัญกว่าและเราจะพักเมื่อไหร่ก็ตามที่เหนื่อย

โลกนี้หมุนเร็วขึ้นมากกกเหลือเกินและมนุษย์ก็กำลังทำงานอย่างกับเครื่องจักร เราทุกคน ต่างทำงานเยี่ยงเครื่องจักร แม้ว่ากายจะไม่ขยับแต่สมองเราคิดตลอดเวลา เปลี่ยนพฤติกรรมบ้างก็ได้ หยุดคิดซักวันก็ไม่ได้ทำให้เราหมุนตามคนอื่นไม่ทันในวันพรุ่งนี้

 

ช่วงเวลาส่วนตัวจนหวงงงมันยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด

ไม่ว่าเธอจะเป็นคนแบบไหน เก็บตัวหรือชอบเข้าสังคมแค่ไหน เวลาส่วนตัวก็มีค่าทั้งนั้น แค่แต่ละคนอาจจะต้องการไม่เท่ากัน ได้มีเวลาช่วงนั้นเมื่อไหร่ใช้มันซะให้เต็มที่ อยากจะนอนเฉยๆ อ่านนิยาย ดูซีรี่ส์ จะพัฒนาหรือไม่พัฒนาตัวเองก็ได้ ขอแค่ให้ใช้ให้คุ้ม

 

ป่วยก็คือป่วย เราแค่ต้องรักษามัน

เราไม่ได้อยากเป็นคนซึมเศร้า เราไม่ได้อยากเป็นมะเร็ง เราไม่ได้อยากป่วยง่ายตามสภาพอากาศ แต่ถ้าเรายอมรับว่า เราป่วย เราก็จะรู้ว่าอะไรดีต่อตัวเรา ทั้งดูแลทางใจ ดูแลทางกาย บำบัดด้วยยาแล้วก็บำบัดหัวใจด้วย ไม่มีใครไม่ป่วยหรอกเราทุกคนต่างต้องต่อสู้กับเรื่องเหล่านี้กันในแบบที่ต่างกันออกไป

 

รับคำชมและเชื่อในคำชมนั้น

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้รับคำชมจากทั้งคนแปลกหน้าหรือคนที่เจอกันทุกวัน “วันนี้แต่งตัวสวยจัง” ตอบกลับขอบคุณและเชื่อเขาซะ มันไม่มีอะไรไม่ดีที่จะต้องมานั่งสงสัยว่าเขาพูดจริงหรือไม่ และเราไม่ได้หลงตัวเองซะหน่อย คำชมเป็นสิ่งที่ดีและบางทีก็เป็นน้ำหล่อเลี้ยงหัวใจเรา ไม่ได้เสียหายนะถ้าเราจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นสักหน่อยกับถ้อยคำดีๆ

 

เชื่อในอะไรบางอย่าง

ซึ่งเราอาจจะไม่ได้ศรัทธาเวอร์ๆ ในศาสนาไหนเลย แต่เราสามารถเชื่อในอะไรบางอย่างได้เพื่อทำให้ใจเราแข็งแรงและไปต่อ(ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม) เชื่อสิว่าเวลาที่ใจเราเชื่อในอะไรสักอย่าง ในใครสักคน เราจะสามารถโฟกัสได้ดีขึ้นและหาคำตอบให้กับชีวิตได้ง่าย และคนที่เราจะเชื่อได้ดีที่สุดก็คือตัวเรานั่นแหละ

 

ใช้ความสามารถของตัวเองให้เป็นประโยชน์

ความสามารถของคนเรานั้นหลากหลายมากกก เขียน วาดรูป เล่าเรื่อง ก๊อปปี้เพื่อความตลก แต่งหน้า ตัดผม ต่างๆ นานา เอาไปใช้กับคนที่เขาต้องการ อะไรที่ถูกที่ถูกเวลามันดีทั้งนั้นแหละ และการฝึกฝนนี้ก็จะทำให้เราพัฒนาขึ้น เก่งขึ้นได้ และรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นไปอีก

 

 

เชื่อว่าเราทำได้

บอกแล้วว่าสุดท้ายเราก็ต้องเชื่อในตัวเอง เรากำลังก้าวไปในแต่ละจุดที่เราตั้งใจเอาไว้ ค่อยเป็นค่อยไป ก้าวทีละก้าวไม่ต้องรีบร้อนก้าวยาวๆ เพื่อไปถึงจุดสูงสุดก่อนคนอื่น ความจริงแล้วทุกอย่างนั้นเชื่อมโยงกัน พอเราไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแล้วเราจะใจเย็นขึ้น มีเวลาคิด ไตร่ตรองและวิเคราะห์ตัวเองได้เยอะขึ้น

ละเลียดเส้นทางของเราไปสบายๆ ไม่ว่าจะก้าวผิด หกล้ม หรือเดินชนต้นไม้ เราจะได้ไม่เจ็บมากและไปต่อได้เร็ว

HOROSCOPE