พิสูจน์กันไปเลยสาว GEN Y ทำงานเก่งกว่าที่คุณคิด! - CLEO Thailand Online Magazine

พิสูจน์กันไปเลยสาว GEN Y ทำงานเก่งกว่าที่คุณคิด!

ได้ชื่อว่าเป็นหนุ่มสาวชาว Gen Y ก็มักจะถูกมองว่าเป็นพวกชอบเปลี่ยนงานบ่อย สเตอริโอไทป์แบบนี้แหละที่ทำให้พวกเธอถูกตัดสินก่อนที่จะได้รับการสัมภาษณ์งานเลยด้วยซ้ำ HR ของบริษัทหลายๆ แห่งบอกว่าชาว Gen Yมักจะมีความคาดหวังเกินจริง มีความเซนซิทีฟเป็นพิเศษ และไม่มีความอดทน พอถึงจุดนี้สาว Gen Y ก็คงจะคันปากอยากตะโกนออกมาดังๆ ว่า “มันไม่จริง” แล้วใช่มั้ยละ? นี่แหละคือวิธีที่คุณจะสามารถพิสูจน์ตัวเองว่าคุณไม่ได้เป็นแบบที่เขาคิด!

 

 

เราเซนซิทีฟเกินไป

ใครๆ ก็บอกว่าชาว Gen Y เซนซิทีฟมาก โดนว่าอะไรก็คิดว่าเขาตำหนิไปหมด ไม่มีความคิดอยู่ในหัวเลยว่าฟีดแบคที่ได้รับเป็นโอกาสดีที่จะได้ปรับปรุง

PROVE THEM WRONG!: พิสูจน์ตัวเองง่ายๆ ให้นึกถึงฟีดแบคที่คุณได้รับจากเจ้านาย มันเป็นไปตามที่เขาพูดมั้ย ถ้าคุณเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็ลองปรับปรุงตัวเองตามคำแนะนำดู การเปลี่ยนแปลงจะพิสูจน์คำกล่าวหาเอง

 

เราไม่มีความอดทนและชอบคาดหวังเกินความเป็นจริง

Gen Y มักจะถูกมองว่าถอดใจง่ายมากเวลาเจองานหนักๆ แถมยังไม่มีความอดทนที่จะอยู่กับบริษัทได้นานๆ เหตุผลก็เพราะว่ามีความเป็นตัวของตัวเองสูง เชื่อว่าเป็นสิทธิของตัวเอง แถมความต้องการในการถูกเลื่อนตำแหน่งก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้อยากเปลี่ยนงานด้วย

PROVE THEM WRONG!: ครั้งหน้าถ้าได้โปรเจ็คแบบที่ต้องใช้เวลาในการทำงานนานๆ เราแนะนำให้พิสูจน์ตัวเองด้วยการใส่ความทุ่มเท ความอดทน และความพยายามในการคอมพลีทโปรเจ็คให้เต็มที่ ไฟแรงแบบนี้ไปจนถึงวันสุดท้ายที่ปิดงานเลย!!

 

เราชอบเปลี่ยนงานบ่อยๆ

หนุ่มสาว Gen Y มักจะชอบอะไรไวๆ ทำอะไรไปก็อยากเห็นผลทันตา และนี่แหละเหตุผลที่ทำให้มีการเปลี่ยนงานอยู่บ่อยๆ เป็นอะไรที่เหล่าเจ้านายไม่ชอบเลยจริงๆ ในการสัมภาษณ์งานแต่ละครั้ง HR เลยจะต้องมีการถามถึงเหตุผลของการเปลี่ยนงานในครั้งที่ผ่านมา แต่จริงๆ แล้วบริษัทก็แค่อยากรู้ว่าการให้งานคุณในครั้งนี้จะต่างจากครั้งเก่าๆ หรือไม่

PROVE THEM WRONG!: ขอให้ใจเย็นๆ ถ้าเกิดถูกถามขึ้นมาก็แค่บอกเหตุผลตรงๆ ไปเลยว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนงานบ่อยๆ เสร็จแล้วค่อยแก้เกมส์ หันไปพูดถึงสกิลล์ที่คุณได้รับในแต่ละงาน บอกไปเลยว่าสกิลล์เหล่านี้สามารถช่วยคุณเติบโตในงานครั้งนี้แบบระยะยาวได้อย่างไร

เราขาดความยืดหยุ่นในการทำงาน

เขาว่ากันว่าชาว Gen Y ไม่ค่อยจะถึกในการทำงานเท่าไหร่นะ

PROVE THEM WRONG!: ในการสัมภาษณ์งาน เราแนะนำให้พูดถึงความสำเร็จของคุณในครั้งที่ผ่านมา พร้อมกับแชร์สิ่งที่คุณทำพลาดครั้งเก่าๆ และคุณได้เรียนรู้จากมัยยังไง เพราะใครก็ทำผิดได้ทั้งนั้นแหละ บริษัทก็แค่ต้องการรู้ว่าคุณจะเผชิญหน้าและแก้ไขปัญหาอย่างไร

 

Q&A

คำถามที่คุณเลือกถามในการสัมภาษณ์งานเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ นี่แหละคือลิสต์คำถามที่คุณควรและไม่ควรถามในการสัมภาษณ์งานครั้งต่อไป

ASK THESE

“อะไรคือสิ่งที่พิเศษที่สุดในวิธีการทำงานของบริษัทนี้? คุณคิดว่าสิ่งนี้มีส่วนช่วยในความสำเร็จของบริษัทยังไง?”

ผู้เชี่ยวขาญแนะนำให้ถามคำถามที่สื่อถึงความสนใจในตัวบริษัทและทีมงานที่คุณต้องทำงานด้วย คำถามแนวนี้จะทำให้คุณดูใส่ใจในตำแหน่งงานที่คุณกำลังสัมภาษณ์อยู่

 

 “คุณจะสามารถเติบโตจากตำแหน่งนี้ได้อย่างไร?”

การที่คุณแสดงความสนใจในตำแหน่งงานแบบระยะยาวจะทำให้ผู้สัมภาษณ์หมดข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนงานของคุณ

 

“บริษัทมีการประเมินผลการทำงานของพนักงานอย่างไร?”

การประเมินผลความสามารถในการทำงานเป็นอะไรที่สำคัญ คุณควรที่จะรู้ว่าการทำงานของคุณจะถูกประเมินยังไง อีกอย่างคุณจะสามารถประสบความสำเร็จได้มากกว่าถ้าคุณรู้ว่าบริษัทต้องการอะไรจากคุณ!

 

 

DON’T ASK THESE

 “คุณสามารถเล่าถึงบริษัทเพิ่มเติมได้อีกมั้ย?”

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การถามคำถามเกี่ยวกับบริษัทที่คุณสามารถเสิร์ชหาคำตอบได้จากกูเกิ้ล เป็นอะไรที่ไม่ควรถามเด็ดขาด การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเป็นสิ่งที่ต้องทำในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

 

“ฉันจะได้เงินเดือนเท่าไหร่?”

บริษัทต้องการรู้ว่าคุณต้องการได้งานด้วยเหตุผลที่มากกว่าจำนวนเงินที่จะได้รับ

 

“ตำแหน่งงานนี้ต้องทำอะไรบ้าง?”

ก่อนสัมภาษณ์งานแต่ละครั้ง การรับรู้ถึงหน้าที่และความรับผิดชอบของตำแหน่ง เป็นอะไรที่สำคัญมาก คำถามนี้เลยเป็นอะไรที่ไม่ควรถามอย่างยิ่ง เพราะมันแสดงถึงความไม่ใส่ใจของคุณ​!

HOROSCOPE