อย่าเกลียดคนที่ขี้อิจฉาเรา เพราะจริงๆ แล้ว เขาเป็น... - CLEO Thailand Online Magazine

อย่าเกลียดคนที่ขี้อิจฉาเรา เพราะจริงๆ แล้ว เขาเป็น…

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมคนบางคนต้องขี้อิจฉาไปซะหมดทุกเรื่อง แถมไม่อิจฉาเปล่า หาเรื่องหาราวมาให้เราปวดหัวได้ตลอด จนทำให้ชีวิตเราตอนนี้ไม่มีความสุขเลย โธ่!!! อย่าเกลียดพวกเขาเลยค่ะ ไม่ได้มีอะไรมากมาย ถ้าอยากรู้ว่าเขาอิจฉาทำไม ตามมาเลยจ้ะ…

 

ถ้าฉันไม่.. เธอก็ห้าม!!!

เห็นชัดได้เลยว่าเพราะเขาไม่มีความสุขในชีวิต ใจเขาถึงอยากจะเป็นคนนู้นคนนี้ “ชีวิตเขาดูมีความสุขจัง และฉันก็อยากเป็นแบบนั้นบ้าง” สรุปสั้นๆ ก็คือถ้าเขาไม่มีความสุข เขาก็ไม่อยากให้ใครมีความสุขเกินเขาหรอก มองในแง่ดีก็คือ เราก็เป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้เขาอยากมีความสุขแบบเรา แต่ถ้าขี้อิจฉาแล้วมาคุกคาม สร้างเรื่อง หาเรื่อง ก็ผลักออกไปเลย ยี้!!!

 

ขี้อิจฉา เพราะว่าอยากมีบ้าง

มีคนรู้จักเราคนหนึ่งชอบใช้กระเป๋าแบรนด์ แล้วมีเพื่อนคนนึงชอบแซะเหลือเกิน ว่า “แหมใช้กระเป๋าแบรนด์ ไม่เสียดายตังค์หรอ ราคาแพงแต่ใบนิดเดียว บลาๆ” แต่สุดท้ายก็ไปซื้อกระเป๋าแบรนด์มาใช้เหมือนกัน อ้าวเห้ย!!! ได้ไงล่ะ เนี่ย.. สรุปสั้นๆ ว่าอยากได้อยากมี แต่ทำทีเป็นแซะ สงสารเขาเถอะนะคะ เขาไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีนี่นา ใครจะไปรู้ กระเป๋าใบนี้ฉันก็ทำงานแทบตายกว่าจะหามาได้เหมือนกันนะ

ไม่เห็นคุญค่าในตัวเอง เลยเป็นนักเลงขี้อิจฉา

บางทีสิ่งที่เรามี เราอาจจะไม่เห็นค่า แต่เรามักจะมองของที่คนอื่นมี มีค่ากว่าของที่เรามีเสมอ เลยต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ว่าสิ่งที่เขามีมันดีมาก จนอยากเป็นเขาจังเลย แถมยังมาคอยอิจฉาเราไม่เว้นวัน งั้นเธอจงสงสารเขาซะ และยืนยิ้มโบกมือสวยๆ ในตัวทุกคนมีอะไรๆ ดีกันทุกคนแหละ แค่จะเรามองเห็นค่ามันมั้ย ส่งคันฉ่องมั้ยจ้ะ เผื่อจะเห็นคุณค่าในตัวเองบ้าง

 

ฉันมันไม่มีวาสนา…

คำนี้อาจจะดูเหมือนเราเชื่อในโชคชะตา บุญวาสนาหรืออะไรก็ตามทำให้ชีวิตของคนอื่นดีกว่าเขาเยอะมาก ราวฟ้ากับเหว เคยได้ยินคำนี้มั้ย “แข่งเรือแข่งพายน่ะพอได้ แต่แข่งบุญวาสนานี่สิ แข่งไม่ได้” ขนาดแม่หญิงจันทร์วาดยังยอมแพ้ให้บุพเพสันนิวาสของแม่การะเกดเลย ถ้าคิดว่าวาสนาเราน้อยก็แค่ขยันแล้วตั้งใจสิ จะมาไล่อิจฉาคนอื่นทำไม เอาเวลาไปขยัน ตั้งใจทำงาน  ตั้งใจทำให้ชีวิตมันดีขึ้นดีกว่ามั้ย ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยากสักเท่าไหร่หรอก ถ้าออเจ้าได้ดิบได้ดี ฉันก็ยินดีด้วยจ้ะ แต่อย่ามาอิจฉาฉันเลย ฉันขอ..

 

เขามีปมในใจ ถมเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ

ด้วยปมหรืออะไรหลายๆ อย่างในใจหล่อหลอมให้เขามีตัวตนและพฤติกรรมแบบนี้ แถมเจ้าตัวก็ไม่รู้ตัวเสียด้วยว่าติดนิสัยขี้อิจฉาไปซะแล้ว สิ่งเดียวที่ทำได้คือ… ทำใจ มองเขาอย่างเข้าใจ เพราะเราเปลี่ยนใครไม่ได้ แค่อย่าปล่อยให้ความขี้อิจฉาของเขามาทำให้เราทุกข์ก็พอ เข้าใจมั้ยจ้ะ…

 

 

HOROSCOPE