Extroverts หรือ Introverts จริงๆ แล้วฉันเป็นคนแบบไหนกันแน่ - CLEO Thailand Online Magazine

Extroverts หรือ Introverts จริงๆ แล้วฉันเป็นคนแบบไหนกันแน่

ทำควิซบ่อยๆ แล้วบางทีเราต้องมาจำกัดความตัวเองว่า เป็น Introverts หรือ Extroverts บางทีก็ชอบอยู่คนเดียวไม่สุงสิงกับใคร แต่ปาร์ตี้กับคนรู้จักก็สนุกดีเหมือนกันนะ สับสนอ่ะ เลยต้องมาดูก่อนว่าจริงๆ แล้วแต่ละแบบเป็นคนยังไง เขามักจะคิดอะไรกันแน่

 

Introverts หรือ คนเก็บตัวโลกส่วนตัวสูง

คนแบบนี้ง่ายมากที่จะทำอะไรคนเดียว ชอบคิด คิดไปเรื่อยเลยเพื่อนกับแม่บอกว่ามีจินตนาการสูงมากกก พออยู่ท่ามกลางผู้คนมากมายจะดูเหมือนคนขี้อายหรือไม่ก็หยิ่งไปเลย เพื่อนน้อยและอ่อนไหวกับอะไรง่ายๆ พูดน้อยเพราะมัวแต่คิดอะไรไม่รู้อยู่ในหัว เป็นคนลึกซึ้ง ไม่ว่าจะไปเจออะไรมาก็จะเอามาตีความคิดไปไกล เรื่องบางเรื่องก็เก็บมาคิดนาน ชอบทำความรู้จักคนผ่านมุมมองและไม่ชอบคุยอะไรกับใครเผินๆ

เขาไม่ได้ขี้อาย แค่ไม่ชอบคุยอะไรไร้สาระ ทักกันสั้นๆ พอเป็นมารยาทเป็นพฤติกรรมที่น่าเบื่อ แต่ทำได้นะ บางคนทำได้ดีมากเลยแหละ แค่ไม่ชอบและพยายามจะเลี่ยงมันทุกครั้งเลยดูเป็นโมเมนต์แปลกๆ อึดอัดใจพอสมควรที่พอทักกันเสร็จจะเกิด dead air ขึ้นมากลางทาง

ด้วยความที่โลกส่วนตัวสูงก็เลยไม่ชอบเป็นจุดสนใจเท่าไหร่ ชอบเป็นผู้ฟังหรือชื่นชมอยู่ห่างๆ มากกว่า ชอบทำมากกว่าพูด และไม่ชอบสังคมที่ฉาบฉวย พอต้องไปปาร์ตี้ปุ๊บจะเงียบและดูเป็นคนไม่น่าคบเท่าไหร่ ใครทำลายกำแพงที่คนๆ นี้สร้างเอาไว้ได้ถือว่าเก่งพอสมควร เพราะเขาเป็นคนไม่ค่อยเปิดใจกับใครง่ายๆ เมคเฟรนด์ยากมากมาย บางทีที่เงียบไม่ได้หมายความว่าเขาไม่เอนจอยบรรยากาศนะ เขากำลังดื่มด่ำมันอยู่ต่างหาก แต่พอคนไม่เข้าใจก็คิดว่าเขากำลังเบื่อหน่ายและไม่อยากเข้าไปทัก

เอาเข้าจริงๆ แล้ว Introvert เขาไม่ชอบปาร์ตี้จริงๆ นั่นแหละ ถ้าเป็นกลุ่มเพื่อนเล็กๆ ที่มีแต่คนรู้จักก็โอเคนะ เพราะจะเป็นกลุ่มคนที่เขาจะพูดคุยเรื่องลึกซึ้งด้วยได้ คุยเรื่องดินฟ้าอากาศกับคนไม่สนิทไม่รู้จะทำไปทำไม ไปปาร์ตี้ทีไรกลับเร็วทุกที เพราะว่าพลังมันหมดเร็วในที่ๆ มีคนเยอะๆ

บ่อยเลยที่อยู่ดีๆ เพื่อนคนนี้ก็อยากจะเงียบไปเลยเพื่อชาร์จพลัง ด้วยงานหรือบทบาททางสังคมที่ต้องอยู่รายล้อมด้วยคนเยอะๆ มันทำให้หมดพลังอย่างแรงเลยล่ะ ถึงจะชอบอยู่กับเพื่อนสนิทมากแค่ไหน แต่มันก็ไม่เทียบเท่าการอยู่กับตัวเองลำพังแล้วจมไปกับความคิดตัวเอง ถ้าเพื่อน Introvert อยู่ดีๆ จะหายหน้าหายตาไปเลย อย่าไปคิดว่าเขาโกรธเกลียดอะไรเรา เขาแค่อยากชาร์จพลัง ไม่ได้รังเกียจสังคมแต่เข้าสังคมทุกวันมันไม่ไหวอ่ะ แล้วอยู่ดีๆ จะมาหาแบบเซอร์ไพรซ์ไม่ได้นะ อย่ามาขัดจังหวะการอยู่คนเดียวของฉันแบบนั้นเด็ดขาด ไม่เวิร์ค!!!

 

เมคเฟรนด์กับคนๆ นี้ยังไง

อย่ากดดัน เพราะแค่พอเกิดความเงียบขึ้น เขาจะไม่พยายามทำลายมันเด็ดขาด พูดอะไรขึ้นมาลอยๆ โดยไม่คิดจะไม่หลุดจากปาก Introvert คนๆ นี้เขาต้องคิดแล้วคิดอีก อยากพูดเดียวพูดเอง ขอแค่มีความอดทนหน่อยก็จะได้ฟังอะไรดีๆ เพราะเมื่อไหร่ที่เขาสนิทใจกับใครแล้วความสัมพันธ์มันจะแน่นแฟ้นได้เลย Introvert เริ่มสานสัมพันธ์ไม่เก่ง แต่รักษามันเก่งมากนะ พวกเขารู้ว่าพวกเขาชอบอะไร เหมาะกับอะไร ด้วยความที่คุยกับตัวเองมาทั้งชีวิต คิด ไตร่ตรองมาตลอดเวลา เป็นคนแบบที่จะรู้จักตัวเองได้ดีเลยล่ะ แต่ด้วยความหมกมุ่นนี้ก็เลยทำให้ไม่ค่อยสนใจโลกภายนอกเท่าไหร่

 

Extroverts หรือ ปาร์ตี้เกิร์ล สาวช่างสังสรรค์

เพื่อนเราคนนั้นที่เป็นเพื่อนกับทุกคนบนโลก ig story ของเธอละเอียดเป็นตะเข็บ ในทุกการอัพเดทจะมีมนุษย์มากกว่าสองคนเสมอ ไปทุกงาน โผล่ทุกอีเวนท์ ดูเป็นคนน่าคบ ใครๆ ก็อยากเป็นเพื่อนด้วย ความในใจของคนๆ นี้คืออยู่คนเดียวเมื่อไหร่ เหงาเลยอ่ะ ชอบอยู่กับคนเยอะๆ มากกว่า ไม่มีปัญหาเลยถ้าจะกลายเป็นจุดสนใจ อยากได้การยอมรับจากสังคม แสดงออกเก่ง พูดเก่ง แคร์ลุค แคร์ชื่อเสียง ให้คุยกับคนแปลกหน้าจะไม่มีความอึดอัดเลย ให้คุยเรื่องไหนได้หมดถึงจะไม่เก่ง แต่พร้อมปรับตัว รับได้ทุกความเสี่ยง และนี่คือวิธีชาร์จพลังของ Extrovert

ความเฟรนด์ลี่ของคนๆ นี้ทำให้ได้เจอกับคนหลายแบบ รับข้อมูลหลากหลาย พอได้เจอคนเยอะขึ้นก็จะรู้เลยว่าจะรับมือกับคนแบบไหนยังไง กลายเป็นคนที่ดูมีความมั่นใจ แอคทีฟ ใครๆ ก็รัก

เป็นคนสายซัพพอร์ตออกนอกหน้าคืออยากให้ปาร์ตี้สนุกก็จะแนะนำคนนั้นให้รู้จักคนนี้ พูดเรื่องนั้นเรื่องนี้ตลอดเวลา ทักทุกคนและมีเรื่องคุยกับทุกคน ไม่ได้เป็นคนขี้เม้านะ แค่พูดอะไรไปเรื่อยๆ เลยอย่างลื่นไหล คนแบบนี้ก็น่าอิจฉาเพราะว่าจะไม่มีสะดุดเลย ในขณะที่ Introvert ชอบความเงียบ แต่ Extrovert ชอบความวุ่นวาย เสียงพูดคุย พอเงียบแล้วรู้สึกว่าเกิดความอึดอัดขึ้นทันทีจะต้องเติมช่องว่างนั้นให้เต็ม

ถ้าคนสองประเภทเป็นเพื่อนกันแล้ว Extrovert จะชวนเพื่อนมาจอยปาร์ตี้เยอะหน่อยไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ไม่ใช่ว่าไม่อยากอยู่กันแค่สองคนนะ แต่ด้วยความเป็นคนเอนจอยปาร์ตี้มากกก นับว่าคนนั้นก็เพื่อนคนนี้ก็เพื่อนไปหมด อยู่กับคนเยอะๆ สนุกดีออกเผื่อเรื่องสนุกๆ จะเกิดขึ้นก็ได้ใครจะรู้ และเป็นคนชอบความตื่นเต้น ชอบเรื่องท้าทาย

อยู่ดีๆ มากดกริ่งหน้าบ้านแล้วชวนออกไปเที่ยงหรอ ได้เลย! ฉันพร้อมและฉันรักมันเลยแหละ (แต่ทำบ่อยๆ ก็ไม่ไหวค่ะ ไลน์มาถามก่อนก็ดี) Extrovert อยู่คนเดียวเหมือนกัน แต่นานๆ ทีไม่ถึงกับโหยหา แม้จะรักในการอยู่ท่ามกลางผู้คนและเพื่อนๆ ทั้งหลาย ได้พักสักหน่อยก็ดีเหมือนกัน นั่งคิดและผ่อนคลาย

เรื่องเซอร์ไพรซ์เลยก็คือความจริง คนๆ นี้มีความขี้อายอยู่นะ ทุกคนแหละมีความเขินอาย แต่พอเป็นคนชอบปาร์ตี้ กล้าแสดงออก พอบอกว่าขี้อายเลยเป็นเรื่องน่าตกใจ พูดกับทุกคน คุยได้ทุกเรื่องแต่อาจจะมีบางเรื่องที่เก็บไว้หรือซ่อนไว้อยู่ และมีอีกเรื่องที่คล้ายคนเก็บตัวคือ ไม่ชอบการคุยเรื่องดินฟ้าอากาศ แต่ยังไงมันดีกว่าความเงียบแน่ล่ะ

 

ไม่ได้ตั้งใจจะให้เข้าใจไปแบบนั้น

ด้วยความเฟรนด์ลี่นั้นเพศตรงข้ามและคนรอบข้างอาจจะคิดว่า เอ๊ะ นี่อ่อยรึเปล่า ซึ่งไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป ดูด้วยว่าเขาเป็นกับทุกคนหรือเป็นเฉพาะกับเรา บางอย่างมันอาจจะดูพิเศษแต่สำหรับ Extrovert มันเป็นเรื่องปกติและไม่ชอบปล่อยใครเอาไว้ให้ยืนเงียบๆ คนเดียว อีกอย่างคือความพูดมากพูดไปเรื่อยบางทีไม่ทันได้คิดก่อน ทำให้ดูเป็นคนพูดไม่คิดแยกแยะอะไรไม่ได้ เกิดความแกว่งเท้าหาเสี้ยนได้ไม่ทันได้รู้ตัวบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยแคร์อยู่แล้วเลยข้ามๆ จุดนี้ไป ไม่ค่อยเป็นตัวเอง รู้จักตัวเองน้อย(หรือไม่ก็ช้า) ด้วยความที่อยู่กับคนเยอะเลยซึมซับความเป็นตัวตนของคนอื่นมาใส่ตัวเองตลอด

Extrovert จะคัดเพื่อนได้ยากมาก เพื่อนเยอะแต่ปริมาณ คุณภาพไม่แน่ใจ ไม่ได้ลึกซึ้งกับใครเท่าไหร่ ชอบความเป็นศูนย์กลางของจักรวาล เรื่องดีๆ ก็คือทำงานเร็วมาก ถนัดการติดต่อคน ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี

 

 

มันคงยากนะ ถ้าเราอยากจะเบลนด์คนสองแบบนี้มาใส่ในตัวเราเอง ถึงเราจะเป็นแบบไหนสุดๆ ไปเลยมันก็โอเคนะ ไม่ใช่เรื่องแย่อะไร ยังไงสังคมก็ต้องการคนหลากหลายเพื่อให้เกิดความบาลานซ์กัน หาข้อดีของตัวเองให้เจอแล้วใช้มันให้เป็นประโยชน์ ถ้าให้ดีหาเพื่อนซี้สักคนที่เป็นขั้วตรงข้ามดูสิ จะได้แลกเปลี่ยนกัน เธอช่วยฉัน แล้วฉันจะได้ช่วยเธออีกเรื่อง เวิร์คนะแต่ Extrovert คงต้องอดทนหน่อยให้เพื่อนรักอย่าง Introvert เปิดใจและเป็นเพื่อนกันไปนานๆ

HOROSCOPE