วิถีคนจริงไม่พึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค ทำต่อหน้าพูดต่อหน้า เริ่ดกว่า - CLEO Thailand Online Magazine

วิถีคนจริงไม่พึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค ทำต่อหน้าพูดต่อหน้า เริ่ดกว่า

เขียนโดย MissP

แม้จะต้องยอมรับว่าเราอยู่ในยุคที่ชีวิตสะดวกสบายสุดๆ โดยเฉพาะในเรื่องการสื่อสารและคมนาคม เหลือหายตัวได้อย่างเดียวคนเราก็แทบจะไม่ต้องอดทนรออะไรแล้ว แต่ทุกอย่างมีสองด้านถ้าอยู่ในมือคนที่ใช้ไม่เป็น ก็อาจจะส่งผลด้านลบได้มากกว่าด้านบวก

เราเป็นคนยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีหลายอย่างในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังเชื่อในวิถีเดิมอยู่บ้างโดยเฉพาะการสื่อสารต่อหน้า เพราะช่วงเวลาก่อนที่สมองจะสั่งให้เรากระทำบางสิ่งลงไปจะได้ผ่านการไตร่ตรองมากกว่าการทำลับหลังเสมอ

 

4 สิ่งที่ทำต่อหน้า เจ๋งกว่าทำลับหลัง

+ บอกรัก ความรักคือคำพูดที่ส่งความรู้สึกดีๆ ที่คนรับอยากสัมผัสให้ได้มากที่สุด มากกว่าคำที่สะกดถูกผ่านหน้าจอโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ และคนพูดเองก็เช่นกัน ยิ่งเป็นการบอกรักครั้งแรก สายตาจะสื่อออกไปยิ่งกว่าเสียงซะอีก เวลาที่เรารู้สึกรักและอยากบอกใครสักคนว่ารัก เราก็คงอยากจะพูดจากปากส่งผ่านตาและได้เห็นปฏิกิริยาคนฟังด้วยตาเช่นกัน

+ บอกลา หลายคนเชื่อว่าเป็นมารยาทที่ดีกว่าถ้าจะบอกลากันต่อหน้า โดยเฉพาะถ้าเป็นการบอกลาครั้งสุดท้ายหรือเป็นการบอกเลิกคบก็ยิ่งควรบอกต่อหน้า ปฏิกิริยาอาจรุนแรงในด้านลบยิ่งกว่าการบอกรัก แต่จะเป็นการรักษาความรู้สึกคนฟังหลังจากนั้น ไม่ต้องมาตั้งคำถามหรือไม่พอใจกันที่แค่ ‘ส่งข้อความมาบอกเลิก’ แล้วไหนจะเป็นการบอกลาหลังจากที่พบกัน ฝากเพื่อนไปบอกว่ากลับแล้ว ถ้าไม่ต้องรอนานเกินไป บอกต่อหน้าสักหน่อยจะได้ไม่ต้องให้ผิดหวังกันนะ

+ นินทา ถ้าอยากจะพูดถึงคนอื่นลับหลัง หามุมเงียบๆ แล้วคุยซุบซิบกับเพื่อนดีกว่า ไม่มีหลักฐานและไม่มีโอกาสพลาดด้วย สารภาพกันตรงนี้ว่ากว่า 90% เราต้องเคยพูดถึงคนอื่นลับหลังอยู่แล้ว ไม่ว่าในทางที่ดีหรือไม่ก็ตามซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องไม่ดีและก็ห้ามปากกันได้ยากเหลือเกิน ไม่ได้บอกว่าเราควรทำหรือทำแบบเห็นหน้ามันดีกว่านั่งพิมพ์หากัน แต่จะบอกว่าเราจะคิดได้เยอะกว่า และมีเวลาวิเคราะห์ว่าสิ่งนี้ควรพูดออกไปมั๊ย ในเมื่อเวลาให้เม้าท์ไม่ได้มีเยอะ เราก็ไม่ต้องเม้าท์ทุกเรื่อง มัวแต่เกรงใจคนอื่นอยู่ ลดนิสัยชี้นินทาไปเอง

+ ด่าทอ เป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่า ตั้งสเตตัสด่ากันในเฟสบุ๊คหรืออัดคลิปด่าโดยไม่ระบุชื่อตัวตนเป็นสิ่งที่แมนสุดๆ แล้วที่จะทำได้ “ใครอยากรับก็รับไป” หรือ “คนถูกด่ารู้ตัวอยู่แล้ว” แต่มันทำให้คนอื่นเปลี่ยนทัศนคติต่อคนๆ นั้นได้เหมือนกันนะ เพราะเอาจริงๆ ถึงจะบอกว่า ไม่เห็นต้องแคร์ มองในมุมหน้าที่การงานภาพลักษณ์บางทีก็ยังสำคัญอยู่ ใครจะอยากเป็นเพื่อนหรือร่วมงานกับคนที่ด่ากราดสาธารณะ แต่ไม่กล้าเดินมาพูดกันต่อหน้า บางทีไม่ต้องทำให้เสียความรู้สึกต่อกันขนาดนั้นก็ได้ เคลียร์กันตรงๆ เวิร์คกว่า อย่าลืมว่าเราไม่ได้รู้ทั้งหมด

 

โซเชียลเน็ตเวิร์คยังมีประโยชน์กับชีวิตเราอยู่ ในถ้าเป็นจุดที่เราต้องการความเร่งด่วน การทำได้เดี๋ยวนั้นเลยเป็นอะไรที่ช่วยชีวิตกันมากๆ แค่ต้องใช้ให้เป็นและอย่าแสดงตัวตนมากเกินไป เหลือพื้นที่เอาไว้ในมารยาทอยู่บ้าง

HOROSCOPE