ขอร้องอย่าพูดแบบนี้ 7 คำพูดสั้นๆ ที่คนพูดไม่คิดอะไร แต่ฟังแล้วเจ็บนาน - CLEO Thailand Online Magazine

ขอร้องอย่าพูดแบบนี้ 7 คำพูดสั้นๆ ที่คนพูดไม่คิดอะไร แต่ฟังแล้วเจ็บนาน

คำพูดบางคำ เราไม่ได้ตั้งใจจะพูดออกไป แต่บางครั้งเวลาที่สติกระเจิง อารมณ์เสียปรี๊ดแตก เราก็พ่นออกไปโดยที่ไม่รู้ตัว คำพูดสั้นๆ แต่เจ็บลึก คนฟังอาจจะถึงกับเงียบไปเลยก็มี เรามาลด ละ เลิกพูดคำเหล่านี้กัน เพราะถ้าเป็นเราที่โดนซะเอง ก็อาจจะเสียใจไม่แพ้กัน

 

อย่าโง่ดิ

via GIPHY

 

คำนี้บางคนอาจจะพูดกับเพื่อนบ่อย แต่พูดกันเล่นๆ ไม่คิดอะไร แต่ถ้าจะให้พูดถึงความหมาย เราเชื่อว่าไม่มีใครรู้สึกดีใจที่ได้ยินคำนี้ เพราะมันอาจจะทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง ไม่มั่นใจในความคิด ความสามารถ เหมือนเราทำอะไรก็ผิดไปซะหมด

 

ทำไมไร้ความรับผิดชอบแบบนี้

ไม่ว่าจะพูดเล่น หรือพูดจริง แต่คำนี้คนฟังโดนเข้าไปก็มีจุกเหมือนกัน  เอาจริงเรื่องความรับผิดชอบพูดยากนะ เราไม่รู้ว่าเขามีปัญหาอะไรรึเปล่าถึงทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามเป้า แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาเป็นถามด้วยเหตุผล อาจจะดีกว่า บางครั้งคนฟัง ยิ่งฟังยิ่งอยากประชด สรุปก็มีแต่จะแย่กว่าเดิม

 

น่าอับอาย ขายหน้า

via GIPHY

 

ไม่มีใครอยากเป็นที่น่าอาย ไม่ว่าจะในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงานหรือแม้กระทั่งที่บ้าน เมื่อไหร่ที่เราต้องเจอกับคำเหล่านี้ กับสายตาดูถูก เกลียดชัง โดนกดดันจากคนรอบตัว ยิ่งทำให้รู้สึกแย่กับตัวเอง พาลทำให้หมดกำลังใจ

 

 ไม่มีความสามารถ ทำไม่ได้ ทำไมไม่บอก

ลองนึกภาพว่าเรานั่งทำงานแทบเป็นแทบตาย แต่สุดท้ายเกิดความผิดพลาด โดนพูดใส่ว่า “ทำไม่ได้ ทำไมไม่บอก” ยิ่งทำให้คนฟังรู้สึกแย่กับตัวเอง ดูถูกตัวเองเข้าไปใหญ่ สุดท้ายคือไม่มีแรงบันดาลใจ เพราะดูถูกตัวเองไปแล้วว่าเราทำอะไรไม่ได้หรอก

 

ผิดหวังในตัวแก

via GIPHY

 

“เราคงคาดหวังจากเธอเยอะเกินไป” เจอคำนี้เข้าไปก็ไปไม่เป็นเหมือนกันนะ เหมือนเราทำลายความเชื่อใจ ความเชื่อมั่นของใครสักคน ไม่มีใครอยากทำให้คนที่รักหรือเคารพผิดหวัง เราอยากให้ลองนึกถึงความจริงที่ว่า ถ้าเราเป็นคนที่ผิดหวัง แล้วคนที่ทำจะไม่ยิ่งรู้สึกแย่กับตัวเองมากกว่าหรือ เรื่องแบบนี้คงต้องคุยแล้วช่วยกันผลักดัน

 

ตัวประหลาด น่ารังเกียจ

เจอคำว่าประหลาด น่ารังเกียจ มันเลวร้ายมากๆ ทำให้รู้สึกว่าเรากำลังต่างจากพวก ผิดไปจากคนอื่น พอได้ฟังยิ่งทำให้เสียความมั่นใจในตัวเอง อาจจะทำให้เราเป็นคนเก็บตัว ไม่กล้าออกไปเจอสังคมใหม่ๆ และคำนี้ยังดูเป็นการตัดสินคนที่รูปลักษณ์ภายนอกมากเกินไปด้วย

 

ขี้เกียจตัวเป็นขน

via GIPHY

ถึงการกระทำจะใช่ แต่ขี้เกียจตัวเป็นขนก็ยังเป็นคำที่หลายคนฟังแล้วรู้สึกแย่กับตัวเองอยู่ดี บางคนยิ่งมาพูดกรอกหู พูดบ่อยๆ นอกจากจะไม่ทำให้งานเดินแล้ว ยังทำให้ยิ่งไม่อยากทำอะไรขึ้นไปใหญ่

 

คำพูดเหล่านี้เราที่เป็นคนพูดอาจจะไม่คิดอะไร หรืออยากเตือนเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกตัว จะได้ปรับเปลี่ยนนิสัย แต่ใจคนเรายากแท้หยั่งถึง เราไม่รู้หรอกว่ามีอะไรอยู่ในใจเขาบ้าง เลี่ยงคำพูดเหล่านี้แล้วถามด้วยความเป็นห่วง เหตุผล และปัญหาที่เกิดขึ้นดีกว่า รวมทั้งให้กำลังใจ พยายามผลักดันอีกฝ่าย

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE