ชวนสาวๆ เพิ่มความสวยมีออร่าจากภายในด้วยการ “ให้” - CLEO Thailand Online Magazine

ชวนสาวๆ เพิ่มความสวยมีออร่าจากภายในด้วยการ “ให้”

เขียนโดย BeamHoneyB

หลังจากได้รับความสุขอย่างเต็มอิ่ม ยิ้มหน้าบาน แฮปปี้กับการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน เราก็ควรจะแบ่งปันความรู้สึกนี้ให้คนอื่นบ้าง ทำได้ไม่ยากแค่คิดที่จะ “ให้” ไปเลยที่เหล่านี้ เพราะแค่การให้เล็กๆ น้อยๆ ก็สร้างความเปลี่ยนแปลงได้ อิ่มใจจนออร่าความสวยสว่างจ้าเลยนะจ๊ะ

 

UNHCR

WEB: www.unhcr.org

UNHCR เป็นองกรณ์ระดับโลกที่มีความตั้งใจจะช่วยเหลือผู้ลี้ภัยมากกว่า 100,000 คน ที่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ผู้พิการ ผู้หญิงและผู้สูงอายุ ทูตสันถวไมตรีของ UNHCR คือสาวปู ไปรยานี่เอง ซึ่งเป็นทูตคนแรกของทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย เริ่มจากที่เธอส่งจดหมายเข้ามาที่ UNHCR เพื่อขอมีส่วนรวมในการช่วยเหลือเฉยๆ แต่ด้วยความดีและความตั้งใจของเธอ UNHCR ก็เลยแต่งตั้งให้เธอเป็นทูตเลย ถ้าสาวๆ สนใจอยากมีส่วนช่วยก็สามารถทำได้หลายทาง เช่น เป็นอาสาสมัคร กระจายข่าว, หาเงินระดมทุนในพื้นที่ของตัวเอง, หรือจะบริจาคเงินก็ได้ ซึ่งจะเลือกบริจาคเป็นครั้งๆ หรือจะเป็นรายเดือนก็ได้จ้า

 

ฉัฐมา พิชากร (ข้าวโอ๊ต)

WEB: www.srithanya.go.th

หลายๆ คนยังไม่รู้ว่าที่โรงพยาบาลศรีธัญญาเขามีให้เราเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยด้วย ที่เรารู้เรื่องนี้ก็เพราะพี่โอ๊ต พี่ฝ่ายเซลของกองบอกมา เธอจะนัดเพื่อนไปทำความดีกันเป็นกลุ่ม โทรกริ๊งเดียวไปที่โรงพยาบาล บอกว่าอยากเลี้ยงอาหารผู้ป่วย ทางโรงพยาบาลเข้าก็จะจัดการให้หมดเพราะสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทุกวัน รวมผู้ป่วยตั้ง 30-60 คนมาทำกิจกรรม ไปพูดคุย ทานอาหารซึ่งถ้าเราจะเตรียมอาหารไปเลี้ยงเองที่โรงพยาบาลก็จะบอกว่าอาหารแบบไหนผู้ป่วยกินได้หรือไม่ได้ พี่โอ๊ตเล่าว่าข้างในเหมือนโรงเรียนประจำเลย มีคนทุกเพศ ทุกวัย มีทั้งผู้ป่วยทางจิตและกลุ่มคนที่กำลังบำบัดการติดยาเสพติดซึ่งไม่ได้ดูผิดปกติอย่างที่คิด “ไม่ได้เดินมาน้ำลายยืดอะไรแบบนั้น”

 

มูลนิธี บ้านนกขมิ้นท์

WEB: www.baannokkamin.net

ที่นี้เขาช่วยเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน เด็กด้อยโอกาสโดยการ “สร้างครอบครัวทดแทนให้กับเด็กๆ” ให้ที่พักอาศัยที่มีเจ้าหน้าที่คู่สามี ภรรยาเป็นพ่อแม่ของเด็กๆ ดูแลกันแบบครอบครัว  หนึ่งครอบครัวจะมีเด็กทั้งหมด 10 คน เพื่อการดูแลอย่างทั่วถึง เด็กแต่ละคนจะได้รับการสอนอย่างใกล้ขิด และจะได้โอกาสทางการศึกษาตามความสามารถของตัวเอง สนใจช่วยเหลือครอบครัวบ้านนกขมิ้นท์ก็ทำได้ง่ายๆ เช่นการบริจาคปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต บริจาคเงิน หรือจะช่วยแนะนำที่ตั้งกล่องรับบริจาคของมูลนิธิก็ได้นะ

 

ธนะ หลิมพานิช (เม)

พี่คนนี้เขาเป็นครูสอนเต้น ก็เลยอาสาไปสอนเต้นให้กับเด็กๆ ที่ไร้โอกาสในชุมชนตลาดปีนังชุมชนเเออัดในเขตพระรามสี่เป็นเวลา 2 เดือน สอนเด็กประมาณ 15 คน ทุกคนตื่นเต้นมาก พี่เขาเล่าว่าในช่วงเเรก น้องๆ มีความสนใจจะเรียนเเต่ทุกๆ วันก็จะมีเด็กๆ ลาบ้าง ป้าที่ชุมชนบอกว่าบางคนโดนตำรวจจับเนื่องจากเหตุทะเลาะวิวาท ไม่ก็ยาเสพติด รู้แบบนี้พี่เขาก็เศร้าใจ ส่วนน้องๆ ที่มาเรียนตลอด พี่เมก็จะมองเห็นน้องๆ มีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน จากการสอนเต้นครั้งนี้พี่เมรู้สึกว่าได้ช่วยให้เด็กกลุ่มเล็กๆ ได้ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ที่เขาไม่คาดคิด หลังจากนั้นช่วงวันเด็กของปีต่อไปพี่เมก็จะซื้ออุปกรณกีฬาไปให้ พี่เมเล่าว่าน้องๆ ยังจำได้ แถมบางคนยังเต้นให้ดูเลยด้วยซ้ำ ชื่นใจมาก

Green Peace

WEB: www.greenpeace.org

องกรณ์นี้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสนับสนุนสันติภาพอย่างจริงจัง มีสำนักงานใน 55 ประเทศทั่วยุโรป อเมริกา เอเชีย อัฟริกา และ แปซิฟิค Green Peace ขอรักษาการเป็นอิสระด้วยการปฏิเสทเงินบริจาจาคจากบริษัทและรัฐบาล รับจากมูลนิธิและผู้สนับสนุนเป็นคนๆ เท่านั้น สามารถเป็นส่วนรวมของ Green Peace ได้ด้วยการ เป็นอาสาสมัคร, ร่วมเป็นหนึ่งในเยาว์ชนกรีนพีซ, ร่วมบริจาคเงิน, หรือจะนำเสนอไอเดียสำหรับการทำกิจกกรรมรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมก็ได้ แต่ถ้าใครอินมากๆ เราแนะนำให้สมัครงานกับเข้าไปเลย อาจจะได้ล่องเรือผจญภัยไปกับการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมก็ได้

 

เมสยา บุรณพล (เมจิ)

เมจิ สาวในกองคลีโอคนนี้เป็นสมาขิกเก่าของชมรมอาสาพัฒนาชนบท ของมหาวิทยาลัยรังสิต ทางชมรมจะมีจัดทริปไปอาสาสมัครกันบ่อยๆ เธอเล่าถึงช่วงที่ไปอาสาสมัครสร้างอาคารเรียนให้น้องบนดอยที่จังหวัดเชียงรายในปี 2016 ให้ฟัง ตอนนั้นไปกันเยอะมาก 42 คน ไปอยู่ที่นั้น 10 วัน นั้งรถขึ้นไปบนดอย 3 ชั่วโมง เมจิกับเพื่อนไปช่วยกันสร้างอาคารเรียนให้เด็ก สร้างจากพื่นที้เปล่าๆ เลย ต้องผสมปูน ยกไม้ บางทีก็ไปสอนเด็กๆ แต่การไปก็ต้องใช้เงิน ก่อนไปเมจิกับเพื่อนๆ ในชมรมก็เลยต้องขอสปอนเซอร์ ไปเปิดหมวกที่จตุจักรหรือโซนคนเยอะๆ ต้องพรีเซ็นท์ว่าจะไปอาสาสมัครที่ไหน เอารูปเก่าโชว์ เปิดหวมกแต่ละครั้งก็ระดมทุน ได้ประมาณ 2,000 บาท นอกจากได้ทำความดีแล้วยังได้รู้จักเพื่อนๆ ทุกๆ ขณะอีก!

 

ปราณวาสน์ ศิริพงษ์พันธ์ (กวาง)

พี่กวางนักเต้นสายลุย เราจะชอบเห็นพี่เขาทำอะไรเพื่อสังคมอยู่บ่อยๆ อย่างตอนที่พี่ตูนวิ่งระดมทุนโครงการ “ก้าวคนละก้าว” พี่กวางก็จัดคลาสเต้นพิเศษ ใช้เพลง “เสียววินาที” ของ Bodyslam คิดค่าเรียนแค่ 100 บาทซึ่งเงินทั้งหมดพี่กวางเอาไปบริจาคให้โครงการหมดเลย เป็นกระบอกเสียงชวนนักเต้นมาทำความดีในแบบที่ตัวเองถนัด นอกจากนี้ก็ยังมีไปเปิดหมวกเล่นกีต้าร์กับคุณพ่อช่วงปีใหม่ เอาเงินไปบริจาควัดพระบาทน้ำพุ วัดที่ดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ ตอนนั้นก็ไลฟ์ลงเฟสบุ๊คด้วยก็เลยมีคนบริจาคเงินมาเพิ่ม ได้มาตั้งหมื่นกว่าบาทแหนะ!

 

มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (home4animals)

FB: @home4animalsfoundation

มูลนิธิเพื่อน้องแมวน้องหมาพิการที่ไม่มีเจ้าของ จะมีหมอมารักษาให้หมด เสร็จแล้วก็ให้ที่อยู่อาศัยไปเลย มูลนิธินี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี อยู่ในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน สาวๆ สามาถช่วยเหลือน้องหมาแมวเหล่านี้ได้ด้วยการบริจาคเงินหรือปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงดูซึ่งที่มูลนิธิเขาจะมีลิสต์ไว้ให้ หรือจะเข้าไปช่วยป้อนอาหารก็ทำได้ แถมยังสามารถรับอุปถัมภ์น้องหมาแมวตัวโปรดโดยการบริจาคเงินให้ทุกเดือนได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็มีสินค้าน่ารักๆ ให้เลือกซื้อเพื่อเอาเงินไปช่วยน้องๆ ด้วย

 

เมริกา วัฒนหฤทัย (เมย์)

ช่วงน้ำท่วมในปี 2011 เมริกาเล่าว่าเธอได้ไปช่วยน้องหมาที่วัดนครปฐมมา ไปกับเพื่อนนั้งรถกระบะใหญ่ไปเลย เธอบกว่าตอนนั้นน้ำสูงถึงอก ทุกคนก็ต้องรีบอพยพบางคนก็เลยทิ้งหมาเอาไว้ “ทิ้งหมาขากรง ตายขากรงก็มี” แต่บางตัวก็ยังรอด หาที่เกาะบ้าง  ไปเกาะอยู่บนหลังคาบ้าง เมริกากับเพื่อนก็เลยต้องคอยถือตะกร้าให้น้องหมาก็โดดลงมา ตอนนั้นก็ต้องลุยฝ่าน้ำสกปรกๆ  “สิ่งที่ทำได้คือกลั้นใจแล้วช่วยต่อไป” เสร็จแล้วก็เอามาใส่กาละมังแล้วเอากลับไปที่ศูนย์ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยตามหาน้องหมาให้เจ้าของ เธอบอกว่าบางทีคนเราสามารถช่วยตัวเองได้อยู่แล้ว ก็เลยอยากจะช่วยสัตว์ที่จัดการตัวเองไม่ได้

จิณัฏฐิตา เกตุสุวรรณ (ฟิน)

ฟินเล่าว่าเคยเจอคุณป้ามาขอเงินหน้าเซเว่น ตอนนั้นฟินก็เข้าไปถามว่ากินข้าวรึยัง ได้คำตอบมาว่ายังไม่ได้กิน ฟินก็เลยไปซื้อแซนด์วิชกับน้ำมาให้ ป้าเขารู้สึกขอบคุณมาก ทำให้ฟินรู้สึกอิ่มใจ และก็จะทำแบบนี้อยู่บ่อยๆ เธอบอกว่าก็ไม่รู้ว่าเขาหลอกมั้ยแต่ฟินก็คิดว่าแค่อยากช่วย อยากให้เท่านั้นเอง ส่วนถ้าเวลามีคนแชร์โพสขอความช่วยเหลือบนเฟสบุ๊ค ฟินก็จะโอนเงินเล็กๆ น้อยๆ ไปช่วยตลอด

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

WEB: www.seub.or.th

มูลนิธินี้ก่อตั้งเพื่อรำลึกถึงความเป็นนักสู้เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติของ สืบ นาคะเสถียร เป็นการสานต่ออุดมคติของเขาในการปกป้องธรรมชาติ ป่าไม้และพืชพันธุ์ต่างๆ ให้คงอยู่ต่อไป ส่วนเราก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ได้แค่บริจาคเงินเข้ากองทุนของมูลนิธิซึ่งจะโอน จะตัดจากบัตรเครดิต หรือจะบริจาผ่านทางแอพพลิเคชั่น SCB EASYและ TrueMoney Wallet  ก็ได้ หรือจะสมัคร Bangchak-cards ที่แต้มจากการเติ่มน้ำมันสามาถนำไปบริจาคให้มูลนิธิได้

 

ณัฏฐาประภา สถาปนาชัย (ข้าวหอม)

WEB: www.deerpark.in

เล่าจะประสบการ์จริงจะนักเขียนประจำกอง “ข้าวหอม” เธอเคยไปร่วมอาสาสมัครของ Deer Park ศูนย์การเรียนรู้พุทธธิเบต ตั้งอยู่ที่อินเดียเหนือ ที่นี้เขาจะรับอาสาสมัครที่อยากจะแลกเปลี่ยนความรู้และให้ประโยชน์สังคม ข้าวหอมบอกเราว่าการไปร่วม Deer Park เหมือนได้กึ่งเที่ยวกึ่งไปเป็นอาสาสัมคร ซึ่งเราสามารถแขร์ความรู้ของเราให้เด็กๆ หรืออาสาสมัครด้วยกันได้ แถมยังไปจอยคลาสอาสาสมัครคนอื่นได้แบบฟรีๆ อีก ก่อนไป Deer Park จะถามความสนใจของเราว่าอยากอาสาสมัครเรื่องอะไร อยากไปเที่ยวที่ไหน เขาก็จะจัดให้แบบตอบโจทย์ทุกอย่างแถมยังจะส่งคนมาดูแลเราด้วยนะ อาสาสมัครที่ Deer Park มี 2 แบบ ทั้งฟูลไทม์ และ พาร์ทไทม์ สำหรับการไปแบบฟูลไทม์จะต้องอยู่อย่างน้อย 3 เดือน ส่วนพาร์ทไทม์ก็จะไปอยู่ระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งจะจ่ายค่าที่อยู่กับอาหารประมาณ 7,000-8,000 บาท ข้าวหอมบอกว่าอาหารทั้งหมดจะเป็นมังสวิรัตด้วย!
มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ

WEB: www.qscbcfoundation.org

มุลนิธิเพื่อลูกผู้หญิงอย่างเรา มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือสาวๆ ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม มีที่รักษาแถมล่าสุดทำบ้านพัก Pink Park Village ที่เป็นศูนย์วิจัยโรคมะเร็งเต้านมไปด้วยในตัว สามารถมีส่วนช่วยลูกผู้หญิงด้วยกันได้โดยการบริจาคเงิน การซื้อของจากมูลนิธิ และการร่วมกิจกรรมระดมทุนที่ทางมูลนิธิจัดขึ้น

 

ชุตินธร ทศรัตน์ (ออม)

การทำความดีไม่จำเป็นต้องอะไรมากมาย การทำความดีของเเพื่อนเรา ออม คือคอยรับฟังทุกครั้งที่เพื่อน พี่ หรือน้องมาขอคำปรึกษา ระบาย หรือร้องไห้ให้ฟัง ออมจะทำให้เขารู้ว่ายังมีใครบางคนที่อยู่กับเขา “จะคอยทำให้เขารู้สึกดีขึ้นได้ ยิ้มออก แล้วเราก็จะรู้สึกดีตามไปด้วย” แค่นี้ก็เป็นความดีง่ายๆ ที่เราทำให้คนรอบตัวได้แล้วนะ

อนพัทย์ ขจิตสุวรรณ (ซาย)

พี่ซายทำงานเป็นเรือเอกหญิงก็เลยมีโอกาสพากองดุริยางค์ทหารเรือไปเล่นดนตรี ทำการแสดงให้เด็กพิการทางสมองที่บ้านราชาวดีดู เธอบอกว่ามีความสุขมากกับการได้แบ่งปันและถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำบ่อยๆ

 

Volunteer Spirit

เว็บนี้ดีเริ่ดเลอมาก คิดอยากอาสาสมัครอะไรแค่คลิ๊กไปในเว็บๆ นี้จะมีลิสต์ขึ้นมาเพียบ อัพเดทบ่อยด้วย คลิ๊กเลยwww.volunteerspirit.org

HOROSCOPE