ปลดล็อคความมั่นใจแค่เปลี่ยนชุดที่ใส่ เพราะ เสื้อผ้าบอกความรู้สึก ได้มากกว่าที่คิด!

ปลดล็อคความมั่นใจแค่เปลี่ยนชุดที่ใส่ เพราะ เสื้อผ้าบอกความรู้สึก ได้มากกว่าที่คิด!

ปลดล็อคความมั่นใจแค่เปลี่ยนชุดที่ใส่ เพราะ เสื้อผ้าบอกความรู้สึก ได้มากกว่าที่คิด!

รู้มั้ย เสื้อผ้าบอกความรู้สึก ได้มากกว่าที่คิดนะ การวิจัยของ Journal of Experiment Psychology บอกว่า จริงๆ มันเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์และความหมายที่เรามอบให้กับเสื้อผ้าเหล่านั้น ยกตัวอย่าง ถ้าวันไหนเราใส่สูท เราก็จะรู้สึกมีพาวเวอร์และเป็นทางการนิดหนึ่ง ส่วนชุดเครื่องแบบก็จะทำให้รู้สึกเข็มงวดและมีระเบียบ เสื้อยืดกับกางเกงขจะทำให้รู้สึกสบายและสนุกสนาน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเสื้อผ้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่อง เฟิร์ส อิมเพรสชั่นด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่สิ่งที่คนอื่นมองนะ เราเองก็จาร์จคนอื่นจากสิ่งที่เขาใส่เหมือนกัน แล้วถ้าเสื้อผ้าที่เราใส่ทุกวันมันมีผลต่ออารมณ์ของเรามากนัก แล้วเสื้อผ้าแบบไหนหล่ะที่จะบิ้วด์ให้เราอารมณ์ดีไปทั้งวันได้?

 

 

นี่ๆ เวลาสาวๆ ได้ใส่ชุดสบายๆ ความสัมพันธ์และความรู้สึกของคุณต่อคนรอบข้างก็จะดีขึ้นไปด้วยนะ ซึ่งก็จะส่งผลบวก บวก บวกต่อความรักไปเลยเต็มๆ 

 

เสื้อตัวใหญ่ = ดราม่าหนักมาก

รู้มั้ยแค่เปลี่ยนสิ่งที่เราใส่อารมณ์ก็เปลี่ยนแล้ว!!! ในการวิจัยของ University of Hertfordshire ในปี 2012 บอกว่า 57% ของผู้หญิงจะเลือกใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ ในวันที่รู้สึกเศร้ามากๆ แต่วันไหนรู้สึกแฮปปี้ก็มีโอกาสที่จะเลือกใส่เดรสคิ้วท์ๆ มากขึ้นถึง 10% รีเสิร์ชของ Social Psychological and Personality ยังบอกอีกว่าวันไหนที่สาวๆ แต่งตัวเป็นทางการหน่อย สมองก็จะสามารถคิดต่าง มีความครีเอทีฟ และสามารถวางแผนกลยุทธ์ระยะยาวได้ด้วย!!! อย่างนั้นถ้าอยากรู้ว่าคนรู้ใจของสาวๆ วันนี้เขารู้สึกยังไง ให้ลองมองสิ่งที่เขาใส่นะ

เอาจริงๆ การแต่งตัวก็เหมือนการดูแลตัวเองอย่างหนึ่ง บางทีถ้าเราหันมาแต่งตัวสักนิด เราก็อาจจะเปลี่ยนความรู้สึกที่มีข้างในก็ได้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าให้เริ่มจากการถามตัวเองว่า “ฉันอยากจะรู้สึกยังไง” และก็เดินไปที่ตู้เสื้อผ้า หยิบชุดตัวเก่งที่เธอคิดว่าถ่ายทอดความรู้สึกแบบนั้น แล้วมันจะช่วยดึงอารมณ์ในตัวของสาวๆ ขึ้นมาได้ วันนั้นก็จะแฮปปี้กับตัวเองสุดๆ ไปเลย

 

ต้องดูเข้ากับทุกคนได้ แต่ก็ต้องโดดเด่นกว่าใครๆ

ถ้าพูดกันตามตรงนะการแต่งตัวไม่ใช่เรื่องแค่ของตัวเราเองหรอก มันเป็นเรื่องของคนอื่นด้วย ถึงแม้เราหรือเขาจะไม่ได้ตั้งใจก็เถอะ เวลาไปทำงาน ไปมิตติ้งสำคัญๆ การแต่งตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เข้ากับกาลเทศะมีผลต่อสิ่งที่คนอื่นคิดเกี่ยวกับตัวคุณมากๆ  บางครั้งเวลาตัดสินใจจะใส่อะไร เราเลยจะแอบมีการนึกถึงคนอื่นๆ อยู่บ้าง รู้มั้ย มันถึงกับเคยมีการทำรีเสิร์ชที่บอกว่า คนเราเนี่ยแค่ได้นึกถึงเสื้อผ้าที่เคยมีคนชมว่าใส่แล้วสวย แค่นี้ก็ทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นแล้ว

แต่เห้ย อย่าให้มันมาหยุดความรู้สึกจริงๆ ของคุณนะ สิ่งที่เราควรจะทำคือการหาบาล๊านซ์ให้กับสิ่งที่เรารู้สึกและสิ่งที่คนอื่นๆ มองเราต่างหาก หาวิธียังไงก็ได้ที่ทำให้เรายังดูกลมกลืนไปกับแกงค์เพื่อน แต่ก็ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครและยังดูเป็นตัวเองอยู่!!!

 

สีก็เป็นอีกหนึ่งที่ละเลยไม่ได้นะ!

สีมีผลต่อความรู้สึกมากกว่าที่คุณคิด Journal of Sport and Exercise Psychology ได้ทำการรีเสิร์ชแล้วเจอว่านักฟิตที่ยกเวทในชุดสีแดงจะสามารถยกน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ใส่ชุดสีฟ้าหรือน้ำเงิน ผู้เชี่ยวชาญได้บอกว่า “สีสร้างผลกระทบต่อความรู้สึกมากๆ บางทีก็แบบไม่รู้ตัว แล้วเราก็เริ่มที่จะใช้มันเพื่อสะท้อนความหมายของสีนั้นๆ” อย่างการเลือกเสื้อผ้าเพื่อให้คนเห็นรู้สึกบางอย่างเกี่ยวกับตัวเอง เช่นสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ สีฟ้าแทนความมีอำนาจและความมั่นใจ สีเขียวจุดไฟความครีเอทีฟ ส่วนสีม่วงปกติจะเกี่ยวข้องกับการเป็นอิสระ สุดท้ายสีดำก็จะเกี่ยวข้องกับพาวเวอร์และการมีอำนาจ

 

 

ยิ่งน้อย ก็ยิ่งมาก

Less is more คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ นะ กับเสื้อผ้าก็ใช่ด้วย แต่ไม่ได้หมายถึงให้โป๊เปลือยอะไรแบบนั้น เราหมายถึงจำนวนไอเท็มในตู้เสื้อผ้าของสาวๆ ต่างหาก น้อยๆ หน่อย ใช่ๆ เธออาจะชอบช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ รู้ตัวอีกทีเสื้อผ้าเต็มตู้ จะตัดสินใจใส่อะไรในแต่ละวันก็เลือกไม่ถูก เครียดไปหมด ซึ่งในรีเสิร์ชเขาบอกว่าถ้าเราใช้เอเนอร์จี้ไปกับการตัดสินใจมากๆ ในตอนเช้า ความสามารถในการตัดสินใจช่วงที่เหลือของวันก็จะเหลือน้อยลงไปด้วย ยกตัวอย่าง Steve Jobs จะเลือกใส่ชุดแบบเดิมทุกๆ วันเพื่อตัดปัญหาเรื่องการเลือกเสื้อผ้าและเอาเวลาไปใช้ในการตัดสินใจเรื่องงานแทน นี่แหละเหตุผลที่ชาวมินิมอลทั้งหลายเขาหันมาใส่ชุดเบสิคๆ กัน เป็นวิธีที่เพิ่มทั้งความสุข สุขภาพ และความสามารถในการทำงานต่างๆ ให้มากขึ้น แต่ก็อย่าลืมนะ! มันช่วยประหยัดเงินได้ด้วย อิอิ

 


มาสร้างตู้เสื้อผ้าบิวค์ความพอสซิทีฟกันเถอะ!

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเวลาช้อปเสื้อผ้าให้ซื้อแต่ไอเท็มที่สร้างความอินสไปร์ให้กับสาวๆ และที่สำคัญคุณต้องนึกภาพออกว่าจะใส่มันในแต่ละวันยังไง แถมยังแอบเตือนมาอีกนิดว่า อย่าไปหลงซื้อไอเท็มที่ทำให้คุณรู้สึกสบายใจแบบชั่วคราวซะนะ เสียดายเงินเปล่าๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้สร้างตู้เสื้อผ้าแบบนี้

  • ต้องมินิมอล เรียบร้อย และไม่วุ่นวายข้าไว้
  • ทิ้ง ทิ้ง ทิ้งให้หมดพวกไอเท็มที่ทำให้คุณนึกถึงเรื่องไม่ดีๆ ที่ผ่านมา
  • เลือกแอคเซสเซอรี่ส์ที่คุณสามารถคอนเน็คกับมันได้ และก็ต้องทำให้คุณดูโดดเด่นด้วย
  • เลือกไอเท็มที่ทำจากเนื้อผ้าที่คุณรู้สึกดีที่ได้ใส่ ส่วนสไตล์กับสีของมันก็ต้องแมทช์กับนิสัยของคุณด้วย
  • เมคชัวร์ว่าในตู้เสื้อผ้าของคุณมีจำนวนไอเท็มที่ช่วยเสริมรูปร่างและมีคัตติ้งที่ดีมากกว่าไอเท็มอินเทรนด์
  • ทุกๆ ครั้งที่ลองเสื้อผ้า ถ้ามันไม่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจก็อย่าซื้อกลับมาซะนะ!

 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE