พร้อมไหม? ไม่ใช่แค่ไปต่อ แต่จะยืนหยัดด้วยขาตัวเองแล้ว! - CLEO Thailand Online Magazine

พร้อมไหม? ไม่ใช่แค่ไปต่อ แต่จะยืนหยัดด้วยขาตัวเองแล้ว!

ยืนบนลำแข้งของตัวเองในจุดนี้ไม่ใช่แค่เรื่องเงินอีกต่อไป ในแต่การตัดสินใจอะไรหลายๆ อย่าง เราจะให้มันขึ้นอยู่กับความเห็นของคนรอบตัวมากไม่ได้หรอกนะ ไม่ควรมีใครรู้จักเรามากไปกว่าตัวเรา ลุกขึ้นบนขาของตัวเองซะทีถ้าเราเริ่มรู้สึกว่าตรงนี้ไม่เวิร์คอีกต่อไป

 

อะไรก็น่ารำคาญไปซะหมด

เหมือนเวลาที่เราไปในที่สวยๆ แล้วอยู่กับมันนานเกินไป ถึงจุดหนึ่งเราก็อยากจะขยับตัวไปไหนมาไหนบ้างนั่นแหละ ชีวิตก็เป็นแบบนั้น เราเคยอยู่ในที่ๆ อะไรก็น่าค้นหาไปซะหมดแต่วันหนึ่งเราก็ไม่ได้อยากจะขุดมันให้ลึกขึ้นอีกต่อไป แล้วเราก็กลายเป็นคนเฉื่อยและเฉยชา ทุกอย่างรอบตัวดูขัดหูขัดตาเหลือเกิน

 

ความคิดของเราโตจนคับที่

เรามีไอเดียที่พุ่งกระฉูดและก็เชื่อว่าตัวเราเองทำได้ แต่จำกัดด้วยจุดที่เราอยู่ สาวโรงงานในเมืองเล็กอยากจะไปเป็นดีไซน์เนอร์ที่เมืองหลวง ใครบอกว่าเป็นไปไม่ได้! จริงอยู่ว่าบางทีความฝันก็ไปไกลเกินความจริง แต่ถ้าไม่อยากแค่ฝัน ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็ถึงเวลาเสี่ยงลงมือทำแล้วล่ะ

 

ทุกอย่างพร้อม ฝีมือ เงิน ขาดเวลา

ในทุกการเปลี่ยนแปลงเราจะมีความเสี่ยงเข้ามาในชีวิตแบบ 50-50 เสมอ จะไฟต์ต่อหรือจะเฟลไปก็ขึ้นอยู่กับการพุ่งตัวครั้งนี้แหละ แต่ถ้าเรามั่นใจว่ามีฝีมือจริงทำไมจะต้องยอมแพ้กับแค่มีคู่แข่งเต็มตลาด อยากจะเที่ยวปารีสหน้าหนาวแล้วเข้าสู่ใบไม้ผลิที่อิตาลี ถ้ามีเงิน วีซ่าผ่าน ลุยค่ะรออะไร ชีวิตเราอาจจะสั้นกว่าที่คิดเอาไว้ก็ได้นะ

 

ไม่ได้ทำเพื่อได้คำชม

ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ขอให้ทำด้วยใจอย่าไปหวังคำชื่นชมหรืออ่อนไหวกับคำนินทา สองอย่างนี้มาคู่กันอยู่แล้ว ถ้าเรายังไม่เริ่มลงมือทำเพราะมัวแต่กังวลว่ามันจะดีหรือเปล่า คนอื่นจะชอบหรือเปล่า นั่นหมายความว่าเราไม่ได้ใช้ชีวิตของเราอยู่จริงๆ แต่กลับปล่อยให้ใครก็ไม่รู้มาใช้มันแทนเรา

 

คันมือคันไม้อยากออกไปเรียนรู้

คันหัวใจอยากจะรู้จักโลกมากกว่านี้ ไม่ได้หมายถึงการเดินทางท่องเที่ยวอย่างเดียวนะ แต่คนเราไม่ใช่ต้นไม้ ไม่สามารถอยู่กับที่ได้หรอก และอย่างที่บอกว่าชีวิตมันสั้น คนฉลาดเขาเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ตลอดเวลาไม่มีจบสิ้น แล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่เราจะไม่รู้ในสิ่งที่มีคนรู้อยู่ก่อนแล้ว เป็นเรื่องดีซะด้วยซ้ำที่เราจะมีอาจารย์หลายๆ คน เพราะตัวเราเองก็จะเป็นอาจารย์ให้คนได้อีกหลายคนเช่นกัน

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE