เธอเป็นเมคอัพอาร์ตติสท์ตั้งแต่ 10 ขวบ วันนี้ได้แต่งหน้าระดับโลกแล้ว - CLEO Thailand Online Magazine

เธอเป็นเมคอัพอาร์ตติสท์ตั้งแต่ 10 ขวบ วันนี้ได้แต่งหน้าระดับโลกแล้ว

เขียนโดย BeamHoneyB

เราคุยกับพี่แอน เบญจมาศ ลีเอนโด (อายุ 30 ปี) ตอนประมาณ 5 ทุ่มครึ่งเพราะพี่เขาใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์ก เป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์อยู่ที่นั้นมา 5 ปี เซ็นสัญญากับ Wilhelmina Artist เป็นเอเจนซี่โมเดลและอาร์ททิสต์ แถมยังเป็นผู้ก่อตั้ง  “All Brides New York” เซอร์วิซแต่งหน้าทำผมเจ้าสาวที่นิวยอร์กอีกด้วย! ก่อนจะไปอยู่ที่นิวยอร์กเธอทำงานเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์ที่เมืองไทย เป็นบล๊อกเกอร์สอนแต่งหน้ารุ่นแรกๆ แถมยังมีหนังสือสอนแต่งหน้าเป็นของตัวเองที่มีชื่อว่า “The Beauty Shortcuts” อีกด้วย

10 ขวบก็เป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์มืออาชีพแล้ว

พี่แอนเล่าว่าตอนเด็กๆ ชอบแสดง ต้องรำ ต้องเต้นบ่อย ซึ่งพี่แอนก็แต่งหน้าตัวเองตลอด ตอนนั้นคนรอบข้างก็ชอบชมว่าแต่งหน้าเก่ง อย่างให้มาแต่งหน้าให้ บวกกับว่าคุณยายของพี่แอนเป็นช่างทำผม แล้วก็เปิดร้านทำผมด้วย พี่แอนเลยได้มีโอกาสแต่งหน้าให้ลูกค้าของยาย ซึ่งตอนนั้นก็พึ่งอายุเพียง 10 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นก็รับงานแต่งหน้ามาเรื่อยๆ รับจ๊อบแบบไม่จริงจัง

จุดเริ่มต้นของ เมคอัพ อาร์ตติสท์สายแฟชั่น

พอถึงเวลาต้องเข้ามหาลัยพี่แอนก็เริ่มคิดว่า อาชีพอะไรที่ทำแล้วได้เงิน ทำแล้วมีความสุข ก็ปิ๊งเลยว่าเป็นอาชีพเมคอัพ อาร์ตติสท์ จากนั้นก็คิดได้ว่าอยากเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์สายแฟชั่น แต่ตอนนั้นยังไม่มีที่ไหนสอนแต่งหน้าแฟชั่นแบบให้ใบปริญญา ก็เลยเลือกเรียนด้านออกแบบแฟชั่นที่ มศว เพื่อที่จะได้มีคอนเน็คชั่นมากขึ้น ตอนที่ได้เข้าไปเรียนนอกจากออกแบบเสื้อผ้าพี่แอนก็จะชอบไปอาสาแต่งหน้าแฟชั่นฟรี  และก็ชอบทำบล๊อกแต่งหน้า ซึ่งตอนนั้นกระแสบล๊อกเกอร์ยังไม่แรงขนาดนี้ พี่แอนอยู่ในช่วงแรกเริ่ม จะแต่งหน้าแล้วโพสต์ลงเว็บ พันธ์ทิป และ bloggang โชว์ผลงานตัวเองไป

 

ประโยคเดียวทำให้เธอกลายเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์ที่นิวยอร์ก

พี่แอนเคยแอ๊บส่งโปรไฟล์ตัวเองไปเป็นนางแบบเมคโอเวอร์ของนิตยสาร Lips แต่ที่จริงแล้วพี่แอนตั้งใจจะไปดูเบื้องหลังการทำงานมากกว่า ตอนนั้นเองที่เธอมีโอกาสได้พูดคุยกับ “ป้าเป็ด” หรือคุณเป็ด อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์ เมคอัพ อาร์ตติสท์ชื่อดังของเมืองไทย ตอนนั้นพี่แอนก็ไม่กลัวที่จะบอกความต้องการของตัวเองว่า บอกคุณเป็ดไปว่าอยากเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์ อยากจะขอมาฝึกงานด้วยได้มั้ย แต่คำตอบที่พี่แอนได้กลับเป็นอะไรที่ฝังใจ ทำให้เธอผลักดันตัวเองจนได้มาทำงานที่นิวยอร์กเหมือนทุกวันนี้ “เป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์ เป็นอะเป็นได้ แต่จะให้ดี หนูต้องไปอยู่เมืองนอก ห้ามอยู่เมืองไทย เพราะจริงๆ เมืองนอกเมคอัพ อาร์ตติสท์ที่เก่งๆ เขานับถือผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เมคอัพ อาร์ตติสท์ที่มีพาวเวอร์ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่อยู่เมืองนอก หนูต้องไปอยู่เมืองนอกนะ” ตอนนั้นพี่แอนก็ไม่เข้าใจและก็ไม่นึกว่าตัวเองจะมีโอกาสด้วย จนวันหนึ่งสำนักพิมพ์อมรินทร์ เข้ามาติดต่อ อยากให้พี่แอนเขียนหนังสือสอนแต่งหน้า จากการเขียนหนังสือครั้งนั้นทำให้พี่แอนมีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง เธอเลยตัดสินใจทำสิ่งที่คุณเป็ดได้บอกกับเธอ นั้นก็คือลองไปลุยนิวยอร์กดู!!

ชีวิตการตามฝันที่นิวยอร์กในช่วงแรก

พี่แอนเริ่มลุยชีวิตในนิวยอร์กจากการเรียนภาษากับเรียนอาร์ตในนิวยอร์ก ช่วงที่เรียนก็ชอบไปขอเป็นผู้ช่วยเมคอัพ อาร์ตติสท์ดังๆ “ทำงานฟรีไม่ได้เงิน” การเข้าไปขอเป็นผู้ช่วยก็ไม่ซับซ้อนเลยสักนิดแถมยังตลกมากๆ ด้วย “ไปขึ้นรถไฟใต้ดิน เจอคนหนึ่งถือกระเป๋าแต่งหน้า ก็เลยเข้าไปทักว่า ยูเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์ใช่มั้ย ขออินสตาแกรมหน่อย มีอะไรอยากให้ช่วยก็บอกนะ” พอได้อินสตาแกรมมา ปรากฏว่าเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์ที่พี่แอนฟอลโล่วอยู่แล้ว ตอนนั้นก็เลยโชคดี ได้มีโอกาสช่วยเขา นอกจากนี้ก็มีได้ช่วยเมคอัพ อาร์ตติสท์คนไทยที่อยู่นิวยอร์กซึ่งได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่ระดับโลกมากมาย

 

อยู่นิวยอร์กแค่ 4 ปีก็ได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่แล้ว!

พี่แอนสะสมประสบการณ์ รวมถึงมีการถ่ายงานแล้วก็แสดงผลงานผ่านช่องทางต่างๆ ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็เข้าปีที่ 4 ในการอยู่นิวยอร์ก พี่แอนก็ได้เซ็นสัญญากับ Wilhelmina Artists เป็นเอเจนซี่โมเดลและอาร์ททิสต์ที่ดังมาก เน้นงานคอมเมอร์เชียลอย่างโฆษณา แคตตาล็อก บิลบอร์ด งานที่พี่แอนได้ทำก็มีแต่เก๋ๆ อย่างแบรนด์ Gucci  ก็จะจ้างเธอตลอด ทุกๆ สองเดือน แถมพี่แอนยังเคยได้ไปแต่งหน้าหนุ่ม Dylan Sprouse มาแล้วด้วย!!!

อยากได้อะไรก็ต้องเอาตัวไปอยู่ตรงนั้น

สิ่งหนึ่งที่พี่แอนทำมาตั้งแต่เริ่มคิดจะเป็นเมคอัพ อาร์ตติสท์และทำให้เธอประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ก็คือกล้าบอกความต้องการของตัวเองและ “พยายามหาทางเข้าไปอยู่สังคมที่อยากจะทำงาน อาจจะเป็นอาชีพในส่วนอื่น แต่มันก็สามารถผลักดันตัวเองให้ไปอยู่ในจุดที่อยากจะยืนได้” อย่างการที่เธอเลือกเข้าไปเรียนออกแบบแฟชั่น การเอาตัวเองไปเป็นนางแบบเมคโอเว่อร์ให้นิตยสาร Lips หรือการที่พี่แอนเดินเข้าไปขอเป็นผู้ช่วยเมคอัพ อาร์ตติสท์ของคนที่ไม่รู้จักบนรถไฟใต้ดิน ทุกอย่างคือการหาโอกาสให้กับอนาคตของเธอ แถมที่อเมริกามีคนอยู่หลายเชื้อชาติ พี่แอนก็จะต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวเองให้เข้ากับคนในกลุ่มที่เราอยากอยู่  “สมมุติว่าเราอยากทำงานกับคนดีๆ เราก็ต้องทำตัวให้ดี ประเทศนี้เห็นผลเร็วมาก อะไรที่เราอยากได้ เราอยากทำ มันจะเกิดผลเร็วแต่ต้องอดทน เพราะไม่มีอะไรข้ามคืน ไม่ได้อะไรมาง่าย” นอกจากนี้ก็จะต้องเป็นคนที่เตรียมพร้อม ตั้งใจ มีความพยายาม และที่สำคัญต้องเป็นคนดี

 

สำหรับชีวิตที่นิวยอร์ก อาจจะไม่ใข่ชีวิตที่สบายดีที่สุด แต่ก็ทำให้พี่แอนประทับใจทุกๆ วัน เธอฝันอยากจะมีผลงานลงปก Vogue US และ Italy ถูกจองคิวให้บินไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ “น่าจะเป็นจริง soon” ดูเหมือนเส้นทางในการทำตามความฝันของพี่แอนจะนำพาเธอให้เดินก้าวไปข้างหน้าแบบติดจรวดเลย ทุกอย่างที่ได้มาก็เพราะความมุ่งมั่นตั้งใจ ความเชื่อในตัวเอง และที่สำคัญความรักในการแต่งหน้าของเธอ พี่แอนคืออีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่า จริงๆ แล้ว “คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” นะจ๊ะ

HOROSCOPE