9 เหตุผลที่เราควรทำ Monthly Resolutions ตั้งเป้าระยะสั้นได้ใจกว่า

Smiling model girl aged 20s sitting at the cafe writes text on paper sheets during coffee break

มีใครเป็นบ้างลองตั้ง New Year Resolutions แล้วทำไม่สำเร็จ ไม่ใช่ไม่สำเร็จแค่สองสามอย่างนะ แต่ไม่สำเร็จเลยย ลองเปลี่ยนมาทำ Monthly Resolution กันดูสิ รับรองทำได้ง่ายกว่ากันเยอะ

 

ระยะสั้น เห็นผลเร็ว

นึกถึงเงินเดือนที่หมดไป เร็วแค่ไหนถามใจตัวเองดู หนึ่งเดือนก็ผ่านไปเร็วเช่นกัน ด้วยระยะเวลาที่มีจำกัดอย่างเห็นได้ชัด เราเลยรู้สึกต้องเร่งทำ ต้องหาเวลาทำ และเวลาจำกัดจะทำให้เราทำสิ่งนั้นๆ ต่อเนื่องได้ง่ายขึ้น ไม่พลัดวันประกันพรุ่ง

 

เป้าหมายน้อย โฟกัสมากขึ้น

หนึ่งเดือนจะทำได้กี่อย่างกันเชียว บางคนอาจเริ่มด้วยหนึ่งหรือสองอย่างแล้วพยายามทำให้ครบ จะเรื่องเรียน การทำงาน ออกไปเที่ยวกับเพื่อนให้บ่อยขึ้น เก็บเงินให้ได้ตามเป้า พอเป้าหมายน้อยเราเลยสามารถโฟกัสกับมันได้ง่ายขึ้น บางอย่างเราเพิ่มระยะเวลาให้มันได้ ทำต่อไปเรื่อยๆ แค่ตั้งเป้าว่าจะทำ ก็ได้เริ่มแล้ว

via GIPHY

 

12 เดือน 12 อย่าง

นึกภาพว่ามีเป้าหมายแค่เดือนละอย่าง ครบหนึ่งปีเราสามารถทำได้ตั้ง 12 อย่าง แทนที่จะตั้งเป้าหมายของทั้งปี ผลสุดท้ายทำได้แค่ไม่กี่อย่าง การตั้งเป้าหมายเป็นเดือนๆ จะทำให้เราได้ชาเลนจ์ เริ่มทำได้เร็วกว่าแบบเป็นปี และได้ทำหลายอย่างมากกว่า

 

ชีวิตมีเป้าหมายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เราเคยลองทำ New Year Resolution อยู่เหมือนกัน แต่ผลปรากฏว่าระยะยาวเกินไปทำให้บางครั้งเราลืมไปว่าเรามีเป้าหมายนี้อยู่ การทำแบบเป็นเดือนๆ จะทำให้เรารู้จักตั้งเป้าหมายให้ชีวิต เป็นเป้าหมายระยะสั้นๆ ที่เราตั้งใจจะทำให้สำเร็จ พอมีเป้าหมาย มีเหตุผลมากขึ้น เราจะไม่หลงทาง

 

บ้ายบายนิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง

นิสัยชอบผลัดวันประกันพรุ่ง ดินพอกหางหมู บลาๆ จะค่อยๆ ลดลง เพราะเรามีเป้าหมายในระยะสั้นที่ต้องทำให้เสร็จลุล่วงภายในเวลาที่จำกัด พอเราควบคุม พาตัวเองออกไปทำในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว เราจะค่อยๆ ชินไปเองกับการมีเป้าหมายในชีวิต แล้วจะไม่มีคำว่า พรุ่งนี้ๆ

 

 

ยกภูเขาออกจากอก

การจะทำเป้าหมายสักอย่างให้สำเร็จไม่ใช่แค่อาศัยระยะเวลา แต่ต้องต่อสู้กับตัวเองหนักหน่วงเบอร์แรง อย่างการลดน้ำหนัก ในหนึ่งเดือนอาจจะอยากลดสักหนึ่งกิโลหรือสองกิโลกรัม แล้วคิดดูว่าเราสายกินขนาดไหน การจะห้ามใจไม่ใช่เรื่องง่ายนะเธอ พอทำได้เราจะรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จในระดับนึง มีแรงที่จะทำอย่างอื่นในชีวิตต่อ

 

นิสัยดีๆ เพิ่มขึ้น

เวลาเราตั้งเป้าหมาย เรามักจะเลือกตั้งเพื่อให้ตัวเองได้ทำสิ่งดีๆ อยู่แล้ว และด้วยระยะเวลามีจำกัด เลยทำให้ต้องเริ่มเดี๋ยวนี้ พอเราหวังว่าจะได้ผล เห็นผลในหนึ่งเดือน ร่างกายและจิตใจจะฝืนให้เราทำอย่างนั้นจนชิน ติดเป็นนิสัย หลังจบเดือนนั้นแล้ว เราจะได้นิสัยดีๆ เพิ่มขึ้นมาอย่างนึง ถ้าเดือนถัดมาไม่ทำจะรู้สึกไม่ชิน อย่างการตั้งเป้าว่าจะดื่มน้ำวันละสองลิตร ออกกำลังกายอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง

 

ถ้าเฟล ยังมีเวลาแก้ไข

บางอย่างทำให้สำเร็จไม่ได้ภายในหนึ่งเดือน อย่างเรื่องลดน้ำหนัก อยากลดแต่สถานการณ์พาไป แฮงค์กับเพื่อนแทบทุกอาทิตย์ จากที่จะลดดันเพิ่มซะอย่างงั้น หรืออยากลดสักสองกิโล แต่ลดได้กิโลเดียว เดือนหน้ายังมีโอกาสให้แก้ตัว เราจะไม่รู้สึกว่าทุกอย่างสายเกินไป แต่จะมองเห็นโอกาสที่จะทำในทุกๆ วัน

via GIPHY

อยากทำอะไรใหม่ๆ ทำได้เลย

บางคนจะรู้สึกแย่กับตัวเอง ผสมกับอารมณ์ไม่ยอมทำตามกฏด้วยแหละ เป้าหมายที่มีอยู่ยังไม่ทันจะเสร็จดีดันอยากหาอย่างอื่นทำเพิ่ม แล้วต้องไปเพิ่มในเป้าหมายระยะยาว หรือตัดอันเก่าออก ผลคือรู้สึกแย่ อยากทำทุกอย่าง แต่ถ้าตั้งเป้าหมายแบบรายเดือนเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงเป้าหมายในแต่ละเดือนได้ ทีนี่ก็เหลือแค่มุ่งโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าพอ

 

เราเชื่อเสมอเมื่อชีวิตเริ่มมีเป้าหมาย นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว จะทำสำเร็จมาก น้อยก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน และความมุ่งมั่นของแต่ละคน แต่แค่เริ่มก็สำเร็จไปแล้วก้าวนึง เราขอเอาใจช่วยให้สาวๆ ที่กำลังมีเป้าหมายในชีวิต ในปีใหม่นี้ให้ทำจนสำเร็จนะ