อยากดูคูลแต่ไม่รู้จะทำยังไง เพราะความจริงแล้วเราไม่ใช่คนมั่นใจเลยสักนิดเดียว

ลองนึกดูว่าคนที่จะเป็นไอดอลใครสักคนได้ จะต้องมีลักษณะแบบไหน อย่างแรกคือเป็นคนมั่นใจ อาจจะไม่สวย แต่ความมั่นใจต้องเปล่งออร่าเป็นประกายรอบทิศ คนเหล่านี้มีแอตติจูดแบบ “ไม่แคร์” ใดๆ ทั้งสิ้น

 

เราเป็นคนนึงเลยล่ะที่คนรอบข้างมักจะมองว่า เฮ้ย เอาอยู่แหละ ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรในชีวิต เราจะต้องเป็นคนสะบัดผมใส่แล้วเดินจากไปอย่างไม่ไยดี แต่ความจริงแล้วก็มีบางทีที่ข้างในแตกสลาย แทบจะทรุดตัวลงบนพื้นบ้านทันทีก่อนปิดประตูด้วยซ้ำ

จนได้รู้ว่าทุกอย่างที่สามารถมองเห็นได้จากเปลือกนอกต้องอาศัยพลังภายในด้วยเหมือนกัน ลุคและทัศนคติต้องไปด้วยกัน ถ้าเราเชื่อว่าเราคูล เราก็จะลุคคูล แบบไม่ต้องอาศัยบอร์ดในพินเทอเรสจำแนกสไตล์ โชคดีที่ฉันได้รู้ว่าการกดดันตัวเองด้วยสไตล์ที่คนอื่นบอกว่าดูดี แต่ไม่เข้ากับเราเป็นอะไรที่งี่เง่าเพราะมันทำลายความมั่นใจของเรามากที่สุด

 

เราก็เลยใช้เซนส์เป็นหลัก โอเค ออลแบลค สีดำทั้งตัวยังคงเป็นอะไรที่เท่และเรียบง่ายไม่มีวันเปลี่ยน แต่บางทีก็เล่นสีสันลวดลายมันซะบ้าง ถ้าอยากทำ! รองเท้ากลิตเตอร์ยังคงช่วยชีวิตเราได้ กฎก็คือ ไม่มีกฎใด ตายตัว

มันดีนะที่สาวๆ หลายคนจะเตรียมตัวตั้งแต่ตอนกลางคืนว่าพรุ่งนี้จะใส่อะไรดี แต่ว่าด้วยความที่เราเป็นผู้หญิงเรารู้กันดีว่า เราเปลี่ยนใจได้ทุกวินาที คืนนี้เราหยิบตัวนี้ออกมาแขวน แต่เช้าวันรุ่งขึ้น เราเปลี่ยนใจละ …เปลี่ยนแล้วก็เปลี่ยนสิ เอาจนกว่าจะพอใจ แต่เราขออินเนอร์ง่ายๆ สามข้อ ท่องเอาไว้ในวันที่ยืนจ้องตู้เสื้อผ้าแล้วคิดในใจว่า ใส่อะไรก็ไม่สวยไปหมดเลย

 

อย่าให้ฟ้าฝนมาทำให้คนอย่างเราดร็อป

โอเค เช้านี้ฝนตกหนักและเราก็คงไม่สามารถใส่เลอบูแตงคู่โปรดออกจากบ้านได้ เพราะลงจากรถเมื่อไหร่ พังทั้งชีวิตแน่ๆ และความร้อนของอากาศเมืองไทยก็ได้ทำให้แจ็คเก็ตต่างๆ ไม่เคยถูกหยิบมาสวมใส่ในวันปกติแน่ๆ เราไม่ใช่คนเดียวหรอก ที่อยากจะแต่งตัวหลายเลเยอร์ด้วยเดรสลูกไม้แล้วสวมทับด้วยโค้ทสีชมพู อยู่เมืองไทยไม่รอดแน่ๆ แต่เราจะเลือกสนุกกับอย่างอื่นทดแทนกันไป ประโคมเครื่องประดับไปเท่าที่ใจต้องการ ถ้าชอบ! ทำไมล่ะ? ก็ชอบอ่ะ

 

อย่าใส่ใจว่าคนอื่นจะใส่อะไร

อยากจะดูคูลแบบไม่แคร์ใครอาจต้องอาศัยความแปลกแยกบ้างบางครั้ง ในขณะที่เพื่อนใส่กระโปรงพลีตยาว หมุนตัวได้ แต่มันไม่ใช่เรา เราไม่ใส่ก็ไม่ผิด เพราะเราเป็นตัวของตัวเองและอยากรู้สึกมั่นใจในสิ่งนี้ เมื่อไหร่ที่ดูแตกต่างก็อาจจะเป็นการดึงดูดความสนใจบ้างแต่ย้ำอีกครั้งว่าไม่เห็นจะต้องแคร์ เราเคยและยังคงเป็นคนที่แต่งตัวเต็มมากกก(กว่า) ถ้าเทียบกับเพื่อนร่วมงานเก่าที่มาในลุคสบายๆ เสื้อยืดและยีนส์ ซึ่งเขามั่นใจในแบบนั้นและเราก็มั่นใจในแบบนี้ จำไว้ว่าเรื่องเดียวที่ควรใส่ใจคือ กาละเทศะ

 

เมื่อไหร่ที่ลังเล…

ความเดิมๆ คล้ายๆ คนอื่นอาจจะปลอดภัยแต่มันก็น่าเบื่อมั๊ยอ่ะ? วันไหนที่เราหยิบยีนส์มาใส่ กับ รองเท้าผ้าใบคู่เก่าเราจะรู้สึกว่า ‘อืม ก็โอเค’ ไม่เถียงหรอกนะว่ายีนส์ไม่มีวันเอ้าท์ แต่เราชอบความตื่นเต้น เร้าใจ ถ้าจะใส่ยีนส์ก็อยากจะแมตช์กับอะไรที่ทำให้ใจเต้นแรง เบสิคก็ดี แต่เรามีดีมากกว่านั้น

 

แม้ว่าจะมีบางทีเรารู้สึก ‘เฮ้ย ใช่หรอ จะใส่ออกไปจริงๆ แล้วนะ’ ระหว่างที่คว้ากระเป๋าและกุญแจบ้าน เราก็จะฮึดขึ้นมาบอกตัวเองว่า ลองดู! เมื่อไหร่ที่มีเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับชิ้นที่ดูน่าสนใจมีอะไรมากกว่าธรรมดาทั่วไป จะทำให้ทุกกิจวัตรประจำวันมันดูสนุกขึ้นมาได้ในลุคคูลๆ ในแบบของเรามากเลยล่ะ