“ชีวิตเขาดีจนอยากมีบ้าง!” เคยสงสัยมั้ย ทำไมเราต้องอิจฉาชีวิตคนอื่น?

17541791 - beautiful young woman in a luxurious classic interior.

เพราะเราไม่มีความสุข

เห็นชัดได้เลยว่าเพราะเราไม่มีความสุขในชีวิต ใจเราถึงอยากจะเป็นคนนู้นคนนี้ “ชีวิตเขาดูมีความสุขจัง และฉันก็อยากเป็นแบบนั้นบ้าง” โลกนี้ไม่มีใครเพอร์เฟคหรอกนะ ในความสุขของเขาก็อาจจะมีความทุกข์ซ่อนอยู่แต่เราอาจจะไม่เห็นก็ได้นะ

เพราะคนอื่นมีสิ่งที่เราอยากมี

ทุ่มเทเก็บเงินแทบตายเพื่อให้ได้กระเป๋าใบโปรดมา ในขณะที่คนรู้จักซื้อคอลเลคชั่นใหม่ได้สบายตัวแถมไม่ต้องออมเงินเยอะเหมือนเราอีก โอ้โห น้อยเนื้อต่ำใจเป็นที่สุด ทำไมวาสนาเราเศร้าอย่างนี้ ดราม่าสารพัด อยากเป็นเขาจังเลยที่ได้ในสิ่งที่เราอยากได้.. ฟิลลิ่งนี้เราเข้าใจนะ แต่เพราะเราเอาตัวเองไปยึดติดกับสิ่งเหล่านั้นหรือเปล่าเราเลยทุกข์ อยากได้อะไรก็แค่พยายามสิ จะได้ภูมิใจ อย่าไปเปรียบเทียบอยากเป็นใครต่อใครเลย

เพราะเราไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง

บางทีสิ่งที่เรามีเราอาจจะไม่เห็นค่า แต่เรามักจะมองของที่คนอื่มมีมีค่ากว่าของเที่เรามีเสมอ ทำให้เราชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นว่าสิ่งที่เขามีมันดีจนเราอยากเป็นเขา มองในมุมกลับกัน เราอาจจะมีอะไรที่เขาอยากมีเหมือนกันก็ได้ ก็ในตัวทุกคนมีอะไรๆ ดีกันทุกคนแหละ แค่จะเรามองเห็นค่ามันมั้ย แค่นั้นเลย

เพราะชีวิตมันไม่เคยง่าย

คำนี้อาจจะดูเหมือนเราเชื่อในโชคชะตา บุญวาสนาหรืออะไรก็ตามทำให้ชีวิตของคนอื่นดีกว่าเราเยอะมากราวฟ้ากับเหว งั้นเอาอย่างนี้ ถ้าเราคิดว่าวาสนาเราน้อยก็แค่ขยันแล้วตั้งใจสิ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมถ้าเราพยายาม นักธุรกิจหลายคนประสบความสำเร็จเพราะเขาพยายาม บางคนเริ่มจาก 0 ก็มี แล้วเราล่ะลงมือทำรึยัง? ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยากสักเท่าไหร่หรอก สู้หน่อยซิ!

เพราะเรามีปมในใจ

ด้วยปมหรืออะไรหลายๆ อย่างในใจหล่อหลอมให้เรามีตัวตนและพฤติกรรมแบบนี้ แล้วเราก็ดูจะยินดีกับการที่เราเป็นแบบนี้เสียด้วย เลิกถามว่าเมื่อไหร่เราจะได้ดีแบบคนอื่น แต่เปลี่ยนเป็นหันมาเปลี่ยนตัวเองใหม่ซะ จะได้เป็นคนใหม่ ถ้ามัวแต่เดินตามทางเส้นเดิม เดินตามปมในใจที่เอาแต่บอกให้เราทำอะไรแบบเดิม แล้วชีวิตที่มีความสุขจะแทรกตัวเข้ามาในชีวิตเราได้ไงล่ะจ้ะ ทลายปมไปเล๊ย!!!!!!