กู้พลังหญิงคืนมา 4 เรื่องนี้อย่ายอมให้ผู้ชายใช้อำนาจกับเราเด็ดขาด!

17408672 - woman boxer, focus on boxing glove, shallow deep of field

ตอนนี้โลกเรากำลังเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง (ค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละนิด) ผู้หญิงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าที่เคย ทั้งหน้าที่การงาน การใช้ชีวิต และการเลือกคู่ ทุกวันนี้ถ้ายังไม่เจอคนที่ใช่จริงๆ บางคนไม่ง้อด้วยซ้ำ ถ้าจะมีก็ต้องมีให้ดีกว่าเดิม แต่ก็ยังมีบ้างบางครั้งที่เราเจอกับผู้ชายที่ยังคงยึดติดกับความคิดเดิมๆ ต้องเป็นใหญ่ในสังคม เราบอกเลยว่า อย่ายอมเด็ดขาด!

 

ใช้กำลังกับผู้หญิง

อย่ายอมเป็นอันขาด! ถ้าดันไปหลงรักหรืออยู่ใกล้คนที่ชอบใช้กำลังกับผู้หญิง อยู่ห่างๆ ไว้ดีที่สุด ถ้าไปตกหลุมรัก แล้วอยู่ดีไม่ว่าดี ทะเลาะกันเลือดขึ้นหน้า ใช้กำลังขึ้นมา ตบ ตี ต่อย หรือจับขังอย่างที่เห็นในข่าวบ่อยๆ ให้คิดไว้เลยว่าถ้าเขาทำแบบนี้ในครั้งแรก มีสิทธิ์สูงที่จะทำแบบนี้อีกครั้ง และทำต่อๆ ไปอีกไม่จบไม่สิ้น

ผู้ชายหลายคนยังคงยึดติดอยู่กับความคิดเดิมๆ ที่ว่าผู้ชายมีอำนาจมากกว่า และเป็นเพศที่แข็งแรงกว่า แต่ยุคนี้แล้วมีสิ่งที่เรียกว่า “สิทธิสตรี” นะจ๊ะอย่าลืม เรามีสิทธิ์ที่เลือกว่าอยู่ในจุดไหนที่ทำให้เรามีความสุขมากที่สุด และเราไม่จำเป็นต้องยอมเลย ไม่จำเป็นมากกกกเลยด้วยซ้ำ ถ้ารู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันเกินกว่าที่จะรับได้ และเรามีศักดิ์ศรีในตัวเองมากพอ รักตัวเองมากพอ อย่าทน อยู่ไป รองรับอารมณ์ เขาก็ไม่สามารถเปลี่ยนตัวเขาได้หรอก

 

ผู้หญิงต้องเป็นฝ่ายตาม

โดยเฉพาะในเรื่องการทำงาน ผู้ชายเป็นเพศที่มักได้รับคำชม และให้ความสำคัญมากกว่าผู้หญิง เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมองค์กรอย่างนึงเลยก็ว่าได้ ผู้หญิงทำดีแค่ไหนก็ไม่เท่าผู้ชาย กว่าจะได้รับการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งก็ยาวนานกว่า ต้องพิสูจน์ตัวเองมากกว่า

แต่ทุกวันนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ผู้หญิงยุคใหม่คิดเอง ทำเองได้ มีหลายแบรนด์ หลายบริษัทที่มีผู้หญิงเป็นเจ้าของ เป็นผู้คิดค้น ก่อตั้ง พวกเธอคือตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ที่เราอยากให้หลายๆ คนเอาเป็นแบบอย่าง บางทีการทลายกรอบของสังคมและค่านิยมล้าหลังก็เป็นสิ่งที่ดี และเราคิดว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีของการเปลี่ยนแปลงที่โลกกำลังตามหา ความเท่าเทียมทางเพศยังไงล่ะ

 

ล่วงละเมิดทางเพศ บังคับ ข่มขู่

เห็นข่าวข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิง ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น คนทำงาน ไปจนถึงคนชราทีไร ทำเรารู้สึกโกรธแทน และเสียใจไปพร้อมๆ กัน จนได้แต่ถามกับตัวเองว่าทำไมผู้ชายบางคนถึงมองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศได้ขนาดนี้?? ทั้งบังคับ ข่มขู่ และข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศทั้งทางอ้อมและทางตรง การแต๊ะอั๋ง จับหน้าอก จับก้น ก็คือการล่วงละเมิดทางเพศอย่างหนึ่งเหมือนกัน 

เราในฐานะที่เป็นผู้หญิงเหมือนกัน อยากบอกว่า เราไม่มีความจำเป็นที่ต้องเกรงกลัว ผู้ที่ทำผิดต่างหากที่ควรเกรงกลัวต่อกฎหมาย และควรอับอายต่อการกระทำของตัวเอง ผู้หญิงควรมีสิทธิ์ที่จะตอบปฏิเสธ ขัดขืนในสิ่งที่ตนไม่ต้องการ หรือเรียกร้องความถูกต้อง และศักดิ์ศรีของตัวเองคืนมา เรามีสิทธิ์ที่จะเป็นตัวเอง ไม่ใช่เพื่อสนองความต้องการทางเพศของอีกฝ่าย แต่เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง และมันคือสิ่งที่เราควรจะได้รับ 

เรื่องแบบนี้เปลี่ยนแปลงได้ยาก เพราะต้องเปลี่ยนตั้งแต่จิตใต้สำนึกเรื่องการมองโลก คำแนะนำของเราในตอนนี้จากผู้หญิงถึงผู้หญิงคือ ดูแลตัวเอง อย่ากลัวที่จะพูด ถ้าหากเรารู้สึกว่าการแต่งตัวเราโป๊มากเกินไปอาจจะต้องลดลงมาบ้าง รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี

 

ผู้หญิงต้องเป็นในสิ่งที่ผู้ชายต้องการให้เป็น

ต้องคอยปรนนิบัติผู้ชาย ต้องแต่งตัวดี เซ็กซี่ตลอดเวลา แต่งงานแล้วต้องไม่ทำงาน ต้องเป็นแม่บ้าน ต้องไม่เที่ยว ต้องเรียบร้อย ต้องนู่นต้องนี่ เราอยากบอกว่าเรามีอำนาจจะทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการนะ อยากเที่ยวเที่ยวเลย แต่ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาเธอต้องรับผิดชอบตัวเองนะ และอย่ามัวแต่ให้ผู้ชายบอกเราว่า ถ้าเธอสวย ถ้าเธอเซ็กซี่ เราจะเลือกเธอ คนแบบนี้ไม่มีค่าพอให้เราเลือกหรอก เพราะเขามองแค่ภายนอก ยุคนี้แล้วต้องเลือกให้เป็น และเลือกที่จะเป็นคนในแบบที่เราต้องการ

 

เราไม่ได้เขียนเรื่องนี้มาเพื่อบอกว่าผู้ชายไม่ดีนะ แต่ต้องการย้ำเตือนสาวๆ อีกครั้งว่า โลกเรากำลังหมุน และกำลังหมุนไปสู่คำนิยามโลกใหม่ที่ว่าด้วยความเท่าเทียมกัน ตอนนี้แหละคือเวลาที่ดีที่สุดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง และเปลี่ยนความคิด หันมาเป็นผู้นำและอย่ายอมเสียสิทธิ์ที่เราควรจะได้รับ