3 สิ่งที่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ชีวิตพังเพราะคนที่คิดติดลบ

Two excited wondered young women talking near the mirror in beauty salon

เชื่อว่าทุกคนจะมีคนรอบตัวสักคนสองคนที่เป็นประเภทชอบมองโลกในแง่ร้าย ความคิดติดลบไม่เคยมองอะไรดีเลย เราก็อาจจะคิดว่าไม่มีอะไรหรอก คนเหล่านี้ไม่มีพิษมีภัย อ๊ะๆ คิดผิดจ้ะ! ต้องระวังคนเหล่านี้ไว้ให้ดีเพราะเขาอาจจะเปลี่ยนชีวิตของเราให้ไม่แฮปปี้ได้ง่ายๆ เลย ไม่อยากชีวิตติดลบต้องทำ 3 สิ่งนี้ ชีวิตจะได้แฮปปี้ตามเดิม

 

อย่าปล่อยให้ความคิดติดลบของเขามามีผลกับเรา

เพราะเขามักไม่เคยมองความสุขในชีวิตเป็นของเขาเอง เขาถึงเอาแต่ปล่อยความคิดในแง่ลบออกมาให้คนรอบข้างรู้สึกแบบเขาด้วย แถมบางครั้งยังเอาความสุขของตัวเองไปฝากไว้กับคนอื่นซะจนไม่รู้วิธีสร้างความสุขด้วยตัวเอง เราอาจจะรู้สึกอึดอัด เพราะเขาค่อนข้างที่จะพยายามเอาความคิดเขามาใส่หัวเรา ให้เราคิดแบบเขาให้ได้ อย่าเผลอเชื่อเขาเด็ดขาด ไม่งั้นเราเองนี่แหละที่จะไม่มีความสุข

 

 

อย่าพยายามเปลี่ยนความคิดเขาถ้าเขาไม่เปิดรับ

ทุกคนจะมีช่วงเวลาที่รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่าอยู่ และในช่วงเวลานั้นแหละเขามักจะปลดปล่อยความคิดด้านลบออกมาให้เราฟังเยอะไปหมด ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะพยายามปลอบใจเขาและพยายามเปลี่ยนความคิดของเขาให้มองปัญหาและทุกๆ สิ่งใหม่ สำหรับบางคนที่เปิดรับ พวกเขาเหล่านั้นอาจจะสามารถซึมซับสิ่งที่เราแนะนำ ซึมซับตั้งแต่ครั้งแรกจนค่อยๆ เปลี่ยนความคิดไปในทางทีดีขึ้น แต่กับคนที่พื้นฐานเป็นคนที่มีนิสัยมองโลกในแง่ร้ายอยู่แล้ว ต่อให้เราพยายามเปลี่ยนความคิดเขาแค่ไหน เขาก็ไม่สนใจเราหรอก ดีไม่ดียังจะเอาความคิดของเขามาใส่หัวเราให้ปวดหัวไปด้วยด้วยซ้ำ จำไว้ว่า ราจะไม่มีวันเถียงเขาชนะ เพราะเขาจะอยากได้ยินแต่สิ่งที่เขาอยากได้ยินเท่านั้น

 

อย่าเอาตัวเองไปใช้เวลากับเขาเยอะ

อย่าเอาตัวเองไปสุงสิงกับเขามากไป พยายามรับรู้การใช้ชีวิตที่แสนติดลบของเขาให้น้อยที่สุดเพราะมันจะทำให้เรารู้สึกหดหู่ เพราะเขาจะปล่อยความคิดติดลบใส่เราตลอดเวลา หากเราจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องร่วมงานกับเขาหรือต้องเจอ ก็พยายามรีบทำธุระกับเขาให้เสร็จ หลีกเลี่ยงการพบปะในเชิงส่วนตัว เช่น ทานข้าว ดูหนัง หรือไปไหนมาไหนด้วยบ่อยๆ ถ้าไม่จำเป็น อย่าไปเสียเวลากับเขาเลย