เปลี่ยนตัวเองเป็นสาวแกร่งสตรองดีกว่าเพราะว่าสาวร้ายแบบมีนเกิร์ลเอาท์ไปแล้ว

ส่งพลังให้เพื่อนสาว รีเฟรช! เปลี่ยนตัวเองซะใหม่ ใครบอกจะไม่ยอมเสียตัวตนร้ายๆ ของฉันไปหรอก แบบนี้ก็เก๋ดี ฉันเป็นของฉันอย่างนี้ใครจะทำไม ก็ถ้าคิดว่าดีก็เป็นต่อไปเถอะ แต่ใครอยากจะเป็นสาวสมัยใหม่ เป็นอินสไปร์เรชั่นของคนรอบตัวก็ลองดูว่ามันเป็นยังไง แล้วมันดียังไง ทำไมฉันควรจะปรับทัศนคติตัวเองบ้างบางที

ให้พลังมากกว่าดึงดูดพลัง

สาวบางคนอดไม่ได้เลยที่จะจิกกันเพื่อนหรือแอบแดกดันสักนิดสักหน่อย ไม่ได้คิดอะไรหรอก บางทีก็คิดแต่ไม่จริงจังอะไร หารู้ไม่ว่าคนฟังเขารู้สึกไม่ดีนะ นอกจากจะไม่ได้ทำให้คนอื่นรู้สึกดีกับเรามากขึ้น ยังทำให้รู้สึกแย่ลงอีกด้วย ลองเปลี่ยนวิธีเป็นให้กำลังใจดูสิ เราจะสนหรอกว่าคนอื่นคิดยังไง แต่เราจะชอบตัวเองขึ้นเยอะเลย

ตั้งมาตรฐานของตัวเองเอาไว้

“Don’t settle for less!” เคยได้ยินไหม อย่าใช้คำว่าอะไรก็ได้ กับสิ่งที่จะส่งผลกับชีวิตตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่อง อาหาร งาน หรือผู้ชาย! อาจจะมีบางครั้งที่เรารู้สึกว่า เอ๊ะฉันเรื่องมากไปรึเปล่า ถ้าสบายใจบอกเลยว่าไม่ นึกถึงของกระเป๋า รองเท้าแพงๆ เข้าไว้ แล้วทำความเข้าใจว่า เราไม่สามารถหาซื้อของพวกนี้ได้ทุกที่ในร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่บางห้างก็ตาม และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เป็นเจ้าของมัน

อย่ากลัวที่จะต้องทิ้งบางอย่างที่ไม่ทำให้ชีวิตเราเดินไปข้างหน้า เพราะกลัวว่าจะไม่ได้สิ่งที่ดีกว่าในอนาคตนะจ๊ะ

เก็บเพื่อนดีๆ เอาไว้ใกล้ตัว

เลือกใช้เวลากับคนที่ทำให้รู้สึกว่าโชคดีที่มีพวกเขาอยู่ในชีวิต ตัดความคิดแง่ลบออกไปซะเถอะอย่าเก็บมาเป็นข้ออ้างอะไรเลย เชื่อเรา เราทำแล้วชีวิตดีมาก เราหัวเราะมากขึ้น ยิ้มมากขึ้น มีความสุขกับเรื่องเล็กๆ ได้ดีขึ้น ถ้าเพื่อนคนนี้ทำให้รู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่เจอ แต่ก็คบมานานไม่อยากจะต้องเสียเพื่อนไป ก็ไม่ได้ต้องเลิกคบกัน แค่ใช้เวลาด้วยกันให้น้อยลงก็พอ

เมื่อไหร่ที่เจอเพื่อนหรือใครก็ตามที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เราได้จะทำให้รู้สึกชีวิตมีความหมายมาก และไม่แน่เราก็จะสามารถกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคนอื่นได้เหมือนกัน

ยืนหยัดเพื่อคนอื่น

นึกถึงหัวหน้าหรือผู้นำที่ดี ที่คอยยืนหยัดข้างเราสิ ถ้าไม่เคยสัมผัสให้ลองจินตนาการจากนิยายหรือหนังดูเอา ผู้หญิงเป็นเพศที่ดูเหมือนว่าเสียงจะเบากว่าผู้ชายเสมอ แต่ถ้าเสียงนั้นเข้มแข็งก็ทรงพลังได้ไม่แพ้กัน แข็งแรงไม่ใช่แข็งกร้าว รู้จักใช้ความเป็นผู้หญิงให้เป็นประโยชน์ เราใช้สมองได้ดีอยู่แล้วจะกลัวอะไร วิธีการยืนหยัดไม่ได้ใช้พละกำลังเสมอไปค่ะ

รักตัวเองก่อนรักคนอื่น

นี่คือกฎพื้นฐานของการมีชีวิตอยู่เลย ไม่ใช่คนเห็นแก่ตัว แต่ถ้าเราไม่รู้จักเริ่มต้นรักที่แท้จริงกับตัวเองก่อนเราก็รักใครได้ไม่ดีหรอก แล้วคนอื่นรอบตัวเราก็จะเรียนรู้ที่จะรักเราให้ได้ดีเท่าที่กับที่เราทำ ใช้เวลาเท่าที่จะต้องการไม่ต้องรีบร้อนและไม่ต้องร้องขอ แล้วทุกอย่างก็จะเกิดขึ้นในเวลาที่พอดี๊พอดี

ชีวิตเราเป็นของเรา

เหล่าคนที่ชอบดูดวงทั้งหลาย ไม่บอกเลยนะว่ามันผิด เราว่าการได้มีคนมาไกด์ชีวิตเป็นอะไรที่ทำให้หลายอย่างง่ายขึ้นมาก แต่ไม่อยากให้คิดว่าแค่นั้นจบ คนดวงดี พฤติกรรมไม่ดี ก็ไม่ไหวนะ ชีวิตเรายังคงเป็นของเราที่เรายังควบคุมมันได้แล้วเราจะรู้สึกเป็นอิสระต่อทุกอย่าง เมื่อไหร่ที่รู้ว่าดวงไม่ดี อย่านอยเพราะมันจะผ่านไป อย่าไปยึดติด

แล้วทุกอย่างในชีวิตจะง่ายขึ้น

ทำสิ่งที่ยากแต่คู่ควร

ไม่มีใครได้สิ่งที่ต้องการมาโดยง่ายดาย แบบดีดนิ้ว แล้วมาเลยทันที บางอย่างมีเงินแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้ นึกถึงตอนไปสัมภาษณ์งานที่อยากได้มากที่สุด เสียงสั่นใจสั่นแทบจะจำไม่ได้เลยว่าทำตัวแบบไหน ตอบอะไรไปบ้าง พูดมากหรือน้อยเกินไป แต่! พอได้รับคำตอบที่พอใจ เฮ้ยเราทำได้ทั้งที่ตอนนั้นรู้สึกว่าไม่ง่ายเลย ต่อสู้เพื่อสิ่งที่คู่ควรนั้นทำได้ และจะทำให้เกิดความภูมิใจลึกๆ จริงๆ

ฉันก่อน!

บ่อยมากกกที่เหล่าคนขี้แคร์ทั้งหลายจะอดนึกถึงความสุขของคนอื่นก่อนไม่ได้ #โดยเฉพาะคนเป็นแม่ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่ารักมากๆ แต่บางคนทำให้คนอื่นมากเกินไปจนลืมนึกถึงความต้องการของตัวเอง ก็จะทำให้หมดพลังไปได้ง่ายๆ เราคือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา อย่าเพิ่งนึกว่าแล้วคนที่เรารักล่ะ?

ถ้าเราดูแลตัวเราได้ไม่ดี เราก็ดูแลใครไม่ได้หรอก

ซื่อสัตย์กับหัวใจตัวเอง

เมื่อไหรที่รู้สึกอะไรอย่ารู้สึกเสียใจกับมัน รักคนที่เขาไม่ได้รักเรา ก็จงอินกับช่วงเวลานั้น ไม่ว่าความรู้สึกใดเกิดขึ้นในช่วงเวลาไหนลิ้มรสไปซะ แค่อยากลงมือทำอะไรที่ผิดแค่นั้นก็พอ แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งเราจะคิดได้เองว่าควรจะตีคุณค่าของตัวเองเป็นแบบไหน นั่นแหละคือสิ่งที่สะท้อนตัวตนของคนแต่ละคน มันคือผ่านกระบวนการคิดกลั่นกรอง

เชื่อในตัวเองเสมอ

ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ จงทำสิ่งที่ดี และทำเพื่ออะไรบางอย่างเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตัวเรา หรือคนที่เรารัก ทุกสิ่งที่เราเชื่อว่าเราทำได้มันก็จะเกิดขึ้น อาจจะไม่ใช่อย่างที่ใจต้องการแต่เมื่อบางอย่างเกิดขึ้นเราจะยินดีกับมัน