6 คำสอนเรื่องชีวิตที่มีคุณค่าในวันท้อๆ จากหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์

ทุกวันนี้ ชีวิตของเราต้องยุ่งกับเรื่องราววุ่นวายต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องความรัก หลายครั้งที่ต้องเจอกับปัญหาในชีวิตเยอะเหลือเกิน จนทำให้เรารู้สึกท้อแท้ เหนื่อยใจ แต่เราลืมไปหรือเปล่าว่า ที่จริงแล้วปัญหาทุกอย่างมันจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเราไม่ปล่อยให้ปัญหาเหล่านั้นที่อยู่รอบๆ ตัวเราเข้ามาทำร้ายตัวเราเอง วันนี้คลีโอขอชวนสาวๆ มาเทรนจิตให้คิดบวกกับ 8  คำสอนของท่าน ติช นัท ฮันห์ ที่จะสะกิดต่อมให้เราสตรองขึ้นมากทันที!!

 

 

ทุกครั้งที่เราเจอกับสิ่งแย่ๆ ในชีวิต ธรรมชาติของตัวเราก็มักจะพยายามเดินหนีจากความทุกข์ เพื่อปกป้องไม่ให้ตัวเองรู้สึกเสียใจ แต่เราจะสามารถหนีความทุกข์ได้ทั้งหมดจริงๆ เหรอ หรือเราแค่หนีได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ แล้วก็กลับมาทุกข์เหมือนเดิม วิธีที่ดีคือ เราควรเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน และรับมือกับความทุกข์ให้เป็นมากกว่า เพราะเราไม่มีทางควบคุมให้ทุกอย่างเป็นไปตามใจเราได้หรอก อย่างเช่น หันมาคิดบวกให้มากขึ้น มองเรื่องแย่ๆ เหมือนบทเรียนที่ดีสำหรับเรา เรื่องทุกข์ทั้งหมดก็จะไม่มีผลอะไรกับเราแน่นอน

 

 

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องมีปัญหากับกิเลสมากมายหลายประการ อย่างเช่น เฮ้ย เมคอัพคอลเลคชั่นใหม่ออกมาอีกแล้ว ไม่ซื้อต้องเอาท์แน่ๆ เลยอะ หรือ เฮ้ย เพื่อนเราเพิ่งสอยกระเป๋าใบใหม่มา เราจะยอมแพ้นางไม่ได้นะ แต่สาวๆ รู้หรือเปล่าว่า ตราบใดที่เรายังไม่สามารถปล่อยวาง หรือทำใจให้สงบได้ เราก็ไม่มีทางมีความสุขได้อย่างแท้จริงหรอก วัตถุเป็นแค่เพียงแค่ความสุขแบบชั่วคราว แต่เมื่อไหร่ที่เราสามาถทำใจให้สงบ ปลอดโปร่ง ไม่คิดจะแข่งหรือชนะใครนอกจากตัวเราเอง เราก็สามารถห่างจากความทุกข์ได้แน่นอน

 

 

พวกเราควรหยุดพยายามเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเองได้แล้ว เพราะผู้หญิงเราสวยสุดก็ต่อเมื่อเราเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ยิ่งเราฝืนตัวเองมากเท่าไหร่ เราก็จะเสียโอกาสที่จะพัฒนาข้อดีของตัวเราอีกด้วย คุณค่าของตัวเรานั้นก็ไม่ควรขึ้นอยู่กับคำตัดสินผู้อื่น แต่มันควรเริ่มที่ตัวเราเอง ว่าเรายอมรับในความเป็นเราได้มากแค่ไหน ยิ่งเรารู้สึกดีกับตัวเองมากเท่าไหร่ คนอื่นก็จะเห็นคุณค่าในตัวเรามากเท่านั้น

 

 

บางทีเราก็ไม่ค่อยเข้าใจตัวเองว่า ทำไมถึงชอบคิดมากขนาดนี้ บางทีก็โอเวอร์รีแอคจนเกินไป แต่หลังจากได้อ่านคำสอนของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ ทำให้เราเข้าใจว่า ที่จริงแล้วปัญหามันอยู่ที่วิธีคิดของเรานั่นเอง แค่ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันก็มีปัญหาอยู่มากมายแล้ว มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเรารีบไปกังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดด้วยซํ้า หรือมัวแต่จมอยู่กับความผิดพลาดที่ผ่านไปแล้วในอดีต หยุดทำร้ายตัวเองเถอะ แค่เราทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็เพียงพอแล้ว

 

 

เราอยากให้สาวๆ รู้จักมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ เพราะทุกวินาทีมีค่าเสมอ เราไม่มีทางรู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน เพราะฉะนั้น เราอย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปแบบเสียเปล่า แต่ควรเริ่มต้นทำทุกวันให้มีความหมายสำหรับตัวเราเอง และคนที่เรารักด้วยนะจ๊ะสาวๆ

 

 

เราขอจบด้วยคำคมสั้นๆ ประโยคนี้ให้ทุกคน เป็นคติประจำใจเราเลยแหละ ทุกครั้งที่เจอปัญหาต่างๆ นานาเข้ามาในชีวิต ให้ท่องไว้เลย หายใจลึกๆ ยิ้มเข้าไว้ แล้วเดินหน้าสู้ต่อไป