5 วิธีที่คุณกำลังทำร้ายตัวเองผ่านโลกออนไลน์ - CLEO Thailand Online Magazine

5 วิธีที่คุณกำลังทำร้ายตัวเองผ่านโลกออนไลน์

เดี๋ยวนี้คนเราขาดโลกออนไลน์ไม่ได้เลย อัพเดทกันไม่หยุด แถมยังไวมากๆ แต่รู้มั้ยว่าการที่เราติดแหงกอยู่กับจอแบบนี้มันก็น่ากลัวอยู่เหมือนกันนะ ทำอะไรก็ต้องระวังหน่อยนะ นี่คือ 5 พฤติกรรมออนไลน์ที่อันตราย ต้องระวัง!!

 

  1. แชร์มากเกินไป

มันจำเป็นมั้ย? ที่คุณจะต้องโพสต์รูป boarding pass ลงโซเชียลเนี่ย? รู้มั้ยว่าเจ้าบาร์โค้ดที่ติดอยู่บนตัว boarding pass สามารถเอาไปสืบข้อมูลการเดินทางของคุณได้เลยนะ โอยยยย แบบนี้ก็สตอล์กกันได้เลยซิ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ากฏเหล็กของโลกออนไลน์คือการหลีกเลี่ยงการอัพโหลดอะไรก็ตามที่มีข้อมูลส่วนตัว อย่างเช่น ใบเสร็จในการช้อปออนไลน์ที่มีที่อยู่ของคุณ

 

  1. ไม่ว่าจะก็เว็บ กี่แอป ก็จะใช้พาสเวิร์ดเหมือนกันหมด

คนสมัยนี้มีแอ๊คเคาน์ออนไลน์กันไม่รู้กี่อัน ทั้งเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ ไหนจะเหล่าโซเชียลมีเดีย ไหนจะออนไลน์แบงก์กิ้งอีก! นับไม่ถ้วนจริงๆ และถ้าเกิดคุณใช้พาสเวิร์ดแบบเดียวกันทุกแอ๊คเคาน์ละจะเกิดอะไรขึ้น? มันก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกให้พวกมิจฉาชีพนะซิ!! เพราะแค่ล็อคอินเข้าหนึ่งแอ๊คเคาน์ได้ก็เท่ากับสามารถเข้าถึงแอ๊คเคาน์ทั้งหมดของคุณได้เหมือนกัน

 

  1. ใช้ Facebook ในการล็อคอินทุกอย่าง

เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ตอนนี้หลายๆ แอปและเว็บไซต์ก็หันมาเพิ่มทางเลือกการล็อคอินด้วยการใช้ Facebook ไปหมด ที่จริงก็เพื่อความสะดวกสบายในการกรอกข้อมูลนะแหละ ไม่ต้องมานั้งพิมพ์ข้อมูลส่วนตัวหลายๆ รอบ แต่รู้มั้ยว่าการล็อคอินเร็วๆ แบบนี้จะทำให้ข้อมูลของคุณหลุดไปได้ง่ายขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้สมัครแอ๊คเคาน์ต่างๆ แยกกันไปเลยเพื่อลดความเสี่ยง

 

  1. รับ friend request จากคนแปลกหน้า

แค่การมี mutual friend ไม่ได้ทำให้คุณเป็นเพื่อนกันนะจ๊ะ เขาเป็นเพื่อนของเพื่อนคุณจริงๆ รึเปล่าก็ยังไม่รู้เลย ระวังในการตอบรับ friend request ที่เข้ามานิดหนึ่ง คิดดูดีๆ ให้ใครก็ไม่รู้เข้ามาอยู่ในกลุ่มเพื่อนของคุณ มารู้เรื่องของคุณทั้งๆ ที่ยังไม่รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ มันจะดีเหรอ?

 

  1. คุณไม่เช็ค “privacy setting” ของตัวเอง

หลายๆ ครั้งเพราะเรื่องความสะดวกสบาย เรามักจะไม่ได้ฉุกคิดถึงการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวออนไลน์ แต่กลับต้องมานั่งเสียใจภายหลังเวลาเรื่องร้ายๆ ได้เกิดขึ้นไปแล้ว คิดดีๆ สิ่งที่คุณต้องการแชร์ให้เพื่อนๆ ด้วยอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากจะแชร์ให้ทุกคนบนโลกได้รับรู้ก็ได้ การเปิดเผยทั้งข้อมูลและรูปภาพส่วนตัวให้เข้าถึงได้ง่ายอาจทำให้คุณกลายเป็นเหยื่อในการถูกปล้น ถูกปลอมตัวได้ง่ายขึ้น ต่อจากนี้ก่อนจะโพสต์อะไรก็ขอให้คิดดีๆ เช็คความเป็นส่วนตัวของโพสต์ซะหน่อยว่ามีแค่เพื่อนๆ ของคุณรึเปล่าที่จะเห็นข้อมูลเหล่านั้น

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE