Madeline Stuart เธอคือนางแบบสาวคนแรกของโลกที่เป็นดาวน์ซินโดรม

 

ย้อนไปปีที่แล้ว มีช่วงหนึ่งที่เราเห็นหน้าเด็กสาวคนนี้ขึ้นมาในทุกฟีดเฟซบุ๊ค เธอชื่อแมดเดอลีน สจ๊วต สาวน้อยที่เป็นดาวน์ซินโดรม วัย 18 จากบริสเบน ออสเตรเลีย เธอดังเป็นพลุแตกชั่วข้ามคืน และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลก เพราะเธอไปปรากฎตัวบนรันเวย์นิวยอร์คแฟชั่นวีค เธอคือนางแบบที่เป็นดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลก!!

 

madeline

ปรากฏการณ์เปลี่ยนโลกนี้เริ่มมาจากเมื่อมิถุนายนปีก่อน โรแซนน์ วัย 43 แม่ของแมดเดอลีน เธอโพสต์รูปลูกสาวลงในโซเชียลมีเดียพร้อมข้อความว่า “ความใฝ่ฝันสูงสุดของแมดเดอลีนคืออยากเป็นนางแบบ” แล้วจากเด็กสาวธรรมดา ๆ ที่ไม่มีใครรู้จัก ก็มาอยู่ในความสนใจของคนทั่วโลก โรแซนน์ บอกว่า “ความจริงยังมีคนหนุ่มสาวที่เป็นดาวน์ซินโดรมอีกมากมายที่งดงามนะคะ เพียงแต่ว่าแมดเดอลีนโดดเด่นขึ้นมากว่าคนอื่น ๆ ฉันอาจลำเอียงก็ได้นะ แต่ฉันคิดว่าเธอสวยเด่นมาก เธอใฝ่ฝันอยากเดินบนแคทวอล์ค พอเธอลดน้ำหนักลงได้เมื่อปีที่แล้ว ฉันเลยแนะว่ามาถ่ายรูปแบบโปรกันเลย แล้วโพสโพรไฟล์ของเธอลงในเฟซบุ๊ค จากนั้นภาพของเธอก็ถูกแชร์ไปทั่วโลกภายในเวลาเพียงอาทิตย์เดียว”

gallery-1442238878-gettyimages-488161776

นี่ล่ะ นางฟ้าคนใหม่ที่เขย่าวงการนางแบบโลก

ความดังของเธอไม่หยุดอยู่แค่นั้น แมดเดอลีนกับโรแซนน์ แม่ของเธอที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการของเธอด้วย ยังเซ็นสัญญาถ่ายแบบกับแบรนด์ดัง ๆ อีกหลายแบรนด์ แล้วก็ได้รับรางวัล International Model of the Year จากมูลนิธิ Christopher & Dana Reeve ในอเมริกา คิวเดินแบบของเธอเต็มจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ มีทั้งงานที่อิตาลี รัสเซีย อเมริกา เยอรมัน สวีเดน และฝรั่งเศส แถมยังมีแฟน ๆ คอยตามติดทุกย่างก้าวของเธอบนอินเตอร์เน็ตอีกกว่า 600,000 คน ตอนนี้ แมดเดอลีนกลายเป็นผู้นำความเคลื่อนไหวระดับโลก ที่พยายามทำให้คนมองว่าความพิการเป็นเรื่องปกติ และในช่วงปีที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวนี้เป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เลยล่ะ

 

คุณแม่ที่น่ารัก คือหัวใจของความเข้มแข็ง

แมดเดอลีนกับโรแซนน์เป็นแม่ลูกที่สนิทกันมาก วันที่เธอถ่ายแบบลง The Weekly เธอมาแบบใจลอย ๆ ป่วย ๆ การที่เธอกลายเป็นคนดังในชั่วเวลาแค่ข้ามคืนทำให้เธอต้องออกสื่องานชนงาน จนดูเหมือนว่าเธอจะรับไม่ไหว ก็เป็นแม่เธอนี่เองที่ช่วยให้กำลังใจเธอ โดยการเปิดเพลงให้ฟังและเต้นรำกับเธอไปรอบ ๆ ห้องจนเธออารมณ์ดีขึ้น ยิ้มและหัวเราะได้อีกครั้ง

 

model

 

ที่นิวยอร์คแฟชั่นวีค ก็เช่นกัน เธอถูกช่างภาพและนักข่าวรุมทึ้งก่อนขึ้นแคทวอล์ค ตอนนั้นแมดเดอลีนร้องไห้น้ำตาท่วม ก็เป็นแม่ของเธออีกนั่นแหละที่ปลอบประโลมจนเธอขึ้นไปเดินแบบจนเป็นข่าวสะเทือนวงการได้ โรแซนน์บอกกับหนังสือพิมพ์ Daily News ของนิวยอร์คว่า “เวลาที่เธอรู้สึกว่าทุกอย่างถาโถมเข้ามาจนรับไม่ไหว ฉันจะแปลงร่างเป็นแม่นกกางปีกออกปกป้องลูกน้อยทันทีค่ะ”

 

“แน่นอนว่าแมดเดอลีนคงไม่ได้เป็นนางแบบที่ประสบความสำเร็จขนาดมิแรนด้า เคอร์ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นค่ะ ประเด็นคือเธออยากเป็นนางแบบ แล้วเธอก็ได้เป็น สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อชีวิตของเธอไปตลอด”

 

ที่เจ๋งคือ…เรื่องนี้อาจเปลี่ยนแอดติจูดคนได้ทั้งโลก

ไม่ใช่แค่เรื่องฮือฮาชั่วคราวในโลกโซเชียล แต่การที่แมดเดอลีนเข้าสู่วงการนางแบบได้สำเร็จนั้น ยังส่งผลกับมุมมองที่คนปกติมีต่อคนที่เป็นดาวน์ซินโดรม โรแซนน์บอกว่า “สาว ๆ ในอินสตาแกรมพากันมองเธอด้วยความชื่นชมและบอกว่าอยากเป็นแบบเธอบ้าง คนรุ่นต่อไปของสังคมเราจะโตมาด้วยวิธีคิดแบบนี้ พวกเขาจะไม่เรียกคนพิการว่าปัญญาอ่อน หรือหัวเราะเยาะใส่พวกเขาเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว”

Madeline-Stuart-2

3456

 

 

คุณแม่โรแซนน์ปิดท้ายกับเราว่า “แม่ทุกคนอยากให้ลูกตัวเองมีความสุข นี่ก็เป็นสิ่งที่ฉันต้องการเหมือนกัน ประสบการณ์นี้จะติดตัวแมดเดอลีนไปตลอด ไม่ว่าใครก็พรากมันไปจากเธอไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นตอนนี้หรือตอนไหนก็ตาม”

 

Hendrik Vermeulen - Runway - Spring 2016 New York Fashion Week