12 วิธีทำงานแล้วฟิน แอ็คทีฟ+เฟรชตลอดวัน - CLEO Thailand Online Magazine

12 วิธีทำงานแล้วฟิน แอ็คทีฟ+เฟรชตลอดวัน

บางคนอาจจะมีความเข้าใจผิดว่าการทำงานที่ดีต้องทำงานตลอดเวลา ต้องขยันจนมดเรียกพี่ งานถึงจะมีคุณภาพ แต่ที่จริงแล้วรู้มั้ย การหยุดพักสำคัญพอๆ กับการทำงานเลยนะ พักเสร็จแล้วมีแรงกายแรงใจทำงานต่ออีกเป็นกอง จะพักแบบสั้นๆ หรือถ้ามีวันหยุดยาวๆ ก็แพ็คกระเป๋าไปเที่ยวเติมเพลงซะเลย!

 

พักเบรคแบบไหนเวิร์ค

อาจจะทำได้ด้วยวิธีแบบสั้นๆ หรือจะหนีไปตั้งสติ พักยาวๆ เลยก็ได้

ออกไปเดินเล่น

แค่ออกไปเดินเล่น  20 นาทีก็สามาถทำให้เลือดไหลเวียนไปถึงสมอง จะมีความคิดครีเอทีฟขึ้น แถมยังทำให้ความจำดี สมองไม่แก่ก่อนวัยด้วยนะ

 

อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือที่ไม่เกี่ยวกับงาน โดยเฉพาะนวนิยายจะทำให้คุณเข้าใจคนอื่นมากขึ้น

 

ฟังเพลง

การฟังเพลงสามารถช่วยให้คนเราเข้าใจสิ่งรอบตัวมากขึ้นแถมยังเพิ่มความครีเอทีฟในตัวได้อีกด้วย

 

นั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิสัก 5-10 นาทีจะทำให้คุณปล่อยวางจากทุกอย่าง ช่วยทำให้สมองได้เคลียร์ความคิดและโฟกัสกับการผ่อนคลาย

 

ออกกำลังกาย

เดี๋ยวนี้เขามีคลิปสอนออกกำลังกายที่ยาวไม่ถึง 10 นาทีเต็มยูทูบเลยนะ ถ้าใครเกิดรู้สึกเซ็งที่ทำงานก็ลองทำดูเพราะมันทำให้เลือดไหล่เวียนในสมอง ซึ่งจะทำให้คุณโฟกัสได้ดีขึ้น อาจจะเป็นการทำโยคะที่โต๊ะทำงาน

 

หรือจะเป็นการทำท่าง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้

 

เล่นเกมหรือลองทำอะไรใหม่

ทำอะไรที่กระตุ้นการเรียนรู้หรือความสนุกในตัวจะทำให้คุณรู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้น แถมยังเพิ่มความมั่นใจได้ด้วยนะ แนะนำเลย Tabikaeru เกมจัดกระเป๋าให้กบน้อยพร้อมไปเที่ยวที่กำลังฮิตมาก เกม Cooking Mama ทำอาหารเพลินๆ กราฟฟิคคิ้วท์ๆ หรือจะลองเรียนทำอาหารไปเลยก็ได้

เสพความตลก

จะเป็นการดูคลิปตลกหรือจะเม้าท์เรื่องน่าอายของตัวเองให้เพื่อนฟัง อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณหัวเราะไม่หยุด เพราะมันทำให้คุณหลุดออกจากงาน ลืมความเครียดและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

เมคคอนเนคชั่นกับเพื่อนที่ทำงาน

จะเป็นการเดินเข้าไปเม้าท์แตกหรือว่าเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนแถมยังได้เพิ่มมนุษยสัมพันธ์อีก สร้างความรู้สึกพอสซิทีฟในการทำงานขึ้นมาทันที

 

งีบ

มีการวิจัยออกมาว่าคนที่งีบ 10-20 นาที ระหว่างวันจะทำงานได้โปรดัคทีฟขึ้น กระตือรือร้น แถมยังจะทำผิดหน่อยลงอีกต่างหาก แต่ถ้าที่ทำงานไม่อนุญาต เราแนะนำให้นั่งสมาธิแทน!

ออกไปหาธรรมชาติ

เวลาใช้สายตานานๆ ลองพักด้วยการมองต้นไม้เขียวๆ สายตาเราจะโฟกัสและสดชื่นขึ้น ธรรมชาติสามารถทำให้ภูมิคุ้มกันของคุณดีขึ้นมาก แถมยังช่วยคลายเครียดและช่วยเรื่องการโฟกัสด้วยนะ

 

แพ็คกระเป๋าไปเที่ยวซะเลย

ถ้าเครียดสติแตก หรือมีเวลาพักยาวๆ เราแนะนำให้ไปเปลี่ยนบรรยากาศ เอาตัวเองไปอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นชินเป็นการพักผ่อนที่ดีต่อใจมากๆ รู้สึกเหมือนได้หลุดพ้นจากความวุ่นวายในชีวิตจริงๆ ระหว่างช่วงนั้นคุณก็อาจจะใช้เวลานึกถืงสิ่งที่คุณได้ทำพลาดลงไป พร้อมคิดถึงเรื่องอนาคตที่กำลังจะมาถึง แถมยังจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นไปด้วยนะ

 


WHY TAKE A BREAK FROM WORK?

 

  1. ทำให้มีสมาธิมากขึ้น

ต้องยอมรับว่าคนสมัยนี้สมาธิสั้นมาก อาจจจะเป็นอิทธิผลของโชเชียลมีเดียที่ข่าวสารมาไวไปไวซะเหลือเกิน แถมโนติฟิเคชั่นก็ยังจะเด้งทำลายสมาธิไม่หยุด เวลาต้องเจอกับงานที่ต้องใช้เวลานานๆ เช่นการอ่านหนังสือสอบ เราก็เลยจะหลุดโฟกัสง่ายมาก วิธีแก้ง่ายๆ คือการเบรคสั้นๆ นี่แหละ

 

 

  1. ทำให้เราแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น

เคยมั้ย? อยู่ๆ ก็หาคำตอบให้กับปัญหาได้ระหว่างที่ขับรถหรืออาบน้ำอยู่ เป็นแบบนี้เพราะว่าสมองได้ปรับให้เข้าสู่โหมดผ่อนคลาย ทำให้ความคิดเป็นอิสระ ซึ่งช่วงเวลานี้แหละที่ส่วนอื่นๆ ในสมองจะทำงานได้ดีขึ้นด้วย มันจะเข้าไปหยิบเอาข้อมูลสำคัญๆ ที่แฝงตัวอยู่ลึกๆ เอามาปะติดปะต่อจนหาวิธีแก้ปัญหาได้ ซึ่งวลาที่เราโฟกัสมากๆ สมองเราจะบล๊อกความสามารถตรงจุดนี้ไป

  1. คุณภาพงานก็ดีขึ้น

การทำงานไม่หยุดไม่ได้การันตีว่างานของคุณจะออกมาคุณภาพดีนะ ที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่าการเบรคจะทำให้มีสมาธิและทำให้แก้ปัญหาได้ดีขึ้น แน่นอนว่างานของคุณก็จะมีคุณภาพไปด้วย เพราะฉะนั้นหยุดการทำงานแบบเน้นปริมาณ​ แต่มาเน้นที่คุณภาพดีกว่านะ

 

  1. ได้กลับไปคิดถึงเป้าหมายในการทำงานใหม่

ฮาร์วอร์ด บิสเนส ได้ทำการรีเซิร์ชและพบว่าการพักจากการทำงานจะทำให้เราได้กลับมาตั้งสติ ให้ได้คิดว่าตอนนี้เรากำลังทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือมั้ย และเราได้เลือกใช้วีธีที่เหมาะสมรึเปล่า เวลาต้องติดอยู่กับการทำงานแบบนอนสต็อป มันเป็นเรื่องง่ายมากๆ ที่เราจะหลุดโฟกัสหรือลืมเป้าหมายที่เคยตั้งไว้ การหยุดพักสักแป๊บเลยดีต่อการทำงานในระยะยาวมากๆ

 

  1. ทำให้มีความรู้สึกแง่บวกต่อการทำงาน

การเบรคมีแต่ส่งผลให้การทำงานผ่านไปได้สมูธ ปัญหาที่ว่าหนักก็แก้ผ่านไปได้ง่าย ทำให้มีกำลังใจ แบบนี้มีเหรอจะไม่รู้สึกสนุก ไม่รู้สึกรักการทำงานขึ้นมาทันที

 

 

HOROSCOPE