ปีชง 2019 โดยอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา - CLEO Thailand Mazaine Online

ปีชง 2019 โดยอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา

หมอช้าง, อาจารย์ช้าง, ทศพร ศรีตุลา, ปีชง 2019

ปีชง 2019 โดยอาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา

นักโหราศาสตร์ที่ชำนาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย ปีชง และการไหว้พระเสริมดวง หลายๆ คนอาจจะยังคงสงสัยเรื่องปีชง ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ และปีชงเรานับกันอย่างไร เริ่มต้นตั้งแต่วันที่เท่าไรของทุกๆ ปี เพราะบางตำราก็ว่าเริ่มต้นวันตรุษจีน บางตำราก็ว่าเริ่มต้นปีใหม่เลย และบางตำราก็ว่าเริ่มต้นตามปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ เราจะให้อาจารย์ช้างอธิบายเรื่องนี้ รวมทั้งให้คำแนะนำเรื่องการแก้ปีชง พร้อมแนะนำสถานที่ไหว้พระแก้ชงด้วย

 

ปีชงคืออะไร และปี 2019 ปีไหนชง

ทฤษฎีปีชงเกิดขึ้นจากโหราศาสตร์จีนที่อยู่ในลัทธิเต๋าที่จะมีดวงดาวสำคัญหนึ่งดวง เป็นดาวที่ดีมากและคอยคุ้มครองเรื่องดวงชะตาของเรา ซึ่งคนที่เกิดปีชงคือคนที่อยู่ตรงข้ามกับดาวดวงนี้ พออยู่ตรงข้ามกันก็จะได้รับพลังที่เป็นบวกน้อย คนปีชงชีวิตก็จะโดดเดี่ยว ไม่ค่อยมีคนมาช่วย มีการเปลี่ยนแปลงเยอะ สิ่งที่ต้องทำคือการฝากชีวิตไว้กับดาวดวงนี้ ซึ่งคนจีนจะไม่เรียกว่าดาว แต่เรียกเป็นชื่อเทพ คือ “เทพไท้ส่วยเอี๊ยะ”

ตามทฤษฎีแล้วปีชงมีแค่ปีเดียว ซึ่งในปี 2019 ปีชงก็คือ ปีมะเส็ง ซึ่งส่วนมากจะเป็นเรื่องงานกับเงินมากกว่า ไม่ได้เป็นเรื่องความสัมพันธ์เท่าไร ความแรงของปีชงนั้นอาจจะเป็นความแรงในทางที่ดีก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นไปในทางที่แย่เสมอไป ส่วนปีอื่นๆ ที่ต้องระวัง ก็คือคนที่เกิดปีกุน ส่วนปีขาล ระวังแต่ไม่ได้น่ากลัวมาก อีกหนึ่งปีที่ต้องระวังก็คือปีลิงปีชง, ปีชง 2019, หมอช้าง

ปีชง, ปีชง 2019, หมอช้าง

ปีชงเริ่มตอนไหน

“ปฏิทินมีสองแบบคือ ปฏิทินพระจันทร์ และปฏิทินพระอาทิตย์ ซึ่งอย่างหลังเป็นปฏิทินที่เราใช้กัน ก็คือพระอาทิตย์ขึ้นลง นับเป็นหนึ่งวัน แต่ปฏิทินของจีน ซึ่งก็คือปฏิทินพระจันทร์ ใช้เพื่อการเพราะปลูก เอาไว้ดู พระจันทร์ขึ้นลงคือหนึ่งวัน ปัญหาคือวงรอบของการโคจรของพระจันทร์รอบโลกกับอัตราที่โลกหมุนรอบพระอาทิตย์มันไม่เท่ากัน  หนึ่งเดือนของพระจันทร์มีแค่ 27-28 วัน แต่หนึ่งเดือนของพระอาทิตย์มี 30-31 วัน เลยมีเหตุการณ์ที่ต้องทำให้เบิ้ลเดือนเพื่อให้ทันกัน ปฏิทินพระอาทิตย์จะเปลี่ยนปีทุกวันที่ 4 กุมภาพันธ์ (เกือบจะทุกปี บางปีอาจจะเป็นวันที่ 3 หรือ 5 นะ แต่โดยเฉลี่ยคือวันที่ 4) ดังนั้นถ้าเราจะดูปีเกิด เราก็ต้องดูว่าเราเกิดก่อนหรือหลังวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เทพเจ้าไท้ส่วนเอี๊ยะก็เริ่มงานวันนั้นแหละ”

หมอช้าง, อาจารย์ช้าง, ทศพร ศรีตุลา, ปีชง 2019

คำแนะนำเรื่องปีชงจากอาจารย์ช้าง

“ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าปีชงเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ซึ่งคำแนะนำมีสองเรื่อง หนึ่ง เรื่องทางโลก หลักของการเปลี่ยนแปลงคือเราต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเองดีกว่าให้สวรรค์เลือกให้ เช่นพอเรารู้ว่าตัวเองเกิดปีมะเส็ง หรืออีกสามปีที่ต้องระวัง เราก็ต้องแพลนว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่มั้ย มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าทุกการเปลี่ยนแปลงมันจะยากในตอนแรก เวลาเราเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ตอนแรกมันไม่ง่ายหรอก ก็เลยทำให้คนกลัวว่าชงแล้วจะไม่ดี เพราะมันต้องมีเรื่องให้ต้องปรับตัว ต้องเรียนรู้กันเยอะ

“ส่วนเรื่องที่สองคือ เรื่องของสิ่งที่มองไม่เห็น นั่นคือเรื่องของการทำบุญ อย่างที่เขาบอกกันว่าคนปีชงต้องเดินทางไกลเยอะขึ้น ต้องเจอการเปลี่ยนแปลงเยอะ เพราะฉะนั้นแรงขับเคลื่อนด้วยแรงบุญจะต้องมีเยอะขึ้น เหมือนคนที่จะไปวิ่งมาราธอน ถ้าไม่ฟิต ถ้าไม่เตรียมพร้อม เราอาจจะไปไม่ถึงเส้นชัย ซึ่งนั่นทำให้คนที่อยู่ในปีชงมีเคราะห์ เพราะเขาไม่ได้เติมพลังเผื่อไว้สำหรับในปีที่ชง

“การทำบุญ เราต้องมีสติ และตั้งใจทำบุญทั้ง 12 เดือน คือคนที่ชงเมื่อต้องใช้บุญมากขึ้น ความถี่ของการทำบุญก็ต้องมากขึ้น แต่ไม่ใช่ปริมาณ เราไม่ได้วัดผลสำเร็จของบุญด้วยปริมาณ แต่ว่าความถี่จะเป็นตัวคอยเตือน อย่างช่วงปลายๆ ปี หลายคนชอบคิดว่า ทิ้งทวนหรือเปล่า จริงๆ ไม่ได้ทิ้งทวนหรอก แต่เป็นเพราะเราลืมทำบุญไป ส่วนใหญ่คนจะขยันทำบุญกันต้นปีมากกว่า”

วัดไหว้แก้ชงที่ฮ่องกง-มาเก๊า

“มาเก๊าเป็นเมืองที่มีวัดซึ่งเป็นมรดกโลกเยอะ มีศาลเทพเจ้ากวนอูอายุ 500-600 ปี ซึ่งมีเทพเจ้่าไท้ส่วยเอี๊ยะอยู่ด้วย และก็มีวัดเปากง แปลว่าเปาบุ้นจิ้น เป็นวัดที่มีเทพไท้ส่วยเอี๊ยะ 60 องค์อยู่ คนก็ไปฝากดวงกับที่นี่ ส่วนฮ่องกงก็มีหลายที่ ที่แนะนำคือวัดหยวนหยวน เป็นวัดที่มี 3 ศาสนา ได้แก่ พุทธ เต๋า ขงจื๊อ ส่วนวัดที่คนไทยชอบไป คือวัดกังหัน อยุ่ที่ซาถี่น จริงๆ วัดกังหันมี 2 ที่อีกที่อยู่ย่านไซ้กุง ต้องขึ้นเขาไป ที่นี่เป็นวัดกังหันดั้งเดิม แต่วัดกังหันไม่ได้เน้นปีชง เน้นเรื่องงานมากกว่า

“จำไว้ว่าเวลา ทำบุญ อย่าไปแล้วมีเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ อย่าไปแล้วทำให้เราหงุดหงิดใจ เพราะผลลัพธ์ของคำอธิษฐานไม่ได้เกิดจากตอนที่เราปักธูป แต่มันเกิดจากจิตใจว่าขณะนั้นเป็นยังไง คือ ผลลัพธ์ของบุญจะ เกิดจากตอนที่เราย้อนนึกถึงแล้วทำให้เรามีความสุข นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าเกิดปีติ เพราะคำว่า ‘อธิษฐาน’ แปลว่า ‘ตั้งใจ’ ไม่ได้แปลว่าขอ”

ดวงปี 2019 โดยอาจารย์ช้างทศพร ศรีตุลา

สวิงสุด

ธนู (16 ธันวาคม-14 มกราคม)

ปีหน้าจะมีดาวพฤหัส ซึ่งเป็นดาวที่ดีย้ายเข้ามาไตรมาสหนึ่ง แล้วย้ายออก และกลับเข้ามาใหม่ เพราะฉะนั้นราศีธนูจะสวิงมาก แต่บวกลบคูณหารแล้วถือว่าดี แต่ก็มีราหูเข้ามาอีก ปกติราศีที่เจอราหูเข้ามาจะไม่ดี แต่ธนูเจอพระเสาร์แล้ว เจอพระราหูตามมาอีก ถือเป็นส่วผสมที่ลงตัว ชีวิตมีการขยับขยาย แต่เป็นการเริ่มต้นที่ไม่ราบรื่น กราฟเป็นแบบขึ้น มีตกหลุมอากาศอยู่บ้าง แต่เทคออฟแน่นอน

เมถุน (15 มิถุนายน-14 กรกฎาคม)

ราศีเมถุนเป็นเจ้าภาพของราหูตรงๆ แค่มันชิ่งไปโดนราศีธนู ราศีนี้จะเหนื่อยกว่า เพราะอยู่ใกล้พระราหูมากกว่า เป็นปีที่ต้องถางหญ้า บุกเบิก เริ่มอะไรใหม่ ระหว่างทางมีความติดขัดเสมอ ประสบการณ์และการควบคุมอารมณ์เป็นเรื่องจำเป็น ปี๊ดง่าย มีความเสี่ยงเรื่องคดีความ การถูกโกง ซึ่งเป็นการโกงจากความที่ชีวิตเราวุ่นวายเกินไป เราก็ไม่ละเอียดรอบคอบ ความรักไม่แนะนำ ถ้าคนจะเริ่มต้นใหม่ จะไม่สามารถแบ่งเวลาได้ ยกเว้นจะได้คนที่ไม่ต้องการเวลาจากเรา

ราหูออก

มังกร (15 มกราคม-12 กุมภาพันธ์)

เด่นเรื่องโชคลาภ แต่ไม่ได้ถูกหวย โชคในทางดวงคือเกินเป้าหมายตามที่เราตั้งใจไว้

อย่าประเมินตัวเองต่ำ ระวังเรื่องผู้หลักผู้ใหญ่ และเป็นปีที่ต้องทำอะไรด้วยตัวเอง

กรกฎ (17 กรกฎาคม-16 สิงหาคม)

เป็นปีที่เหมาะกับการลงทุน ทำงานประจำไปด้วย แล้วก็ทำอะไรเล็กๆ ควบคู่กันไป

ให้มองหาสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน ออกจากคอมฟอร์ตโซน

แต่การจะเดินออกมาได้ต้องอาศัยความรู้ การศึกษาหาความรู้ นับเป็นความสำเร็จที่ดี

ดีกลางๆ

กุมภ์ (13 กุมภาพันธ์-14 มีนาคม)

เน้นออนไลน์ เรื่องที่จับต้องไม่ได้ สิ่งที่มองไม่เห็น เรื่องต่างประเทศ การเดินทาง เป็นบวกมากขึ้น

มีน (15 มีนาคม-13 เมษายน)

มีเกณฑ์เปลี่ยนแปลงเรื่องงานสูงมาก แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี ความก้าวหน้า จะมีโชคจากการเดินทางต่างประเทศ

เมษ (14 เมษายน-14 พฤษภาคม)

เป็นปีที่เริ่มตั้งตัวใหม่ ถ้าคนเพิ่งมีครอบครัว จะมีลูก สร้างบ้าน ทำเรือนหอ สร้างเนื้อสร้างตัว ถ้าผ่านปีนี้ไป จะดีขึ้นเรื่อยๆ

พฤษภ (15 พฤษภาคม-14 มิถุนายน)

เด่นเรื่องคู่ครอง ความรัก ใครที่อยากสละโสด มีโอกาสสูง แต่บางคนที่มีอยู่ แล้วไม่ดี

มีโอกาสเปลี่ยน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

สิงห์ (17 สิงหาคม-16 กันยายน)

จังหวะดวงเรื่องความมั่นคงมีมากขึ้น ได้บ้านใหม่ รถใหม่ เป็นหนี้ แต่มีเงินมาใช้หนี้

กันย์ (17 กันยายน-17ตุลาคม)

วุ่นวายเรื่องภายในบ้าน เป็นราศีที่สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงเยอะ บ้าน รีโนเวท

งาน มีหุ้นส่วนใหม่ คนใหม่ๆ มาจอย โครงสร้างระบบเปลี่ยนแปลง

ตุล (18 ตุลาคม-16 พฤศจิกายน)

มีโชคจากการเจรจา ติดต่อ งานที่เป็นขาย นายหน้า ตัวแทน ซื้อมาขายไป

พิจิก (17 พฤศจิกายน-15 ธันวาคม)

เน้นเรื่องเงินเป็นหลัก จะดีมากถ้าอยู่ในแวดวงการเงิน ไฟแนนซ์ หลักทรัพย์ พวกชอบเล่นหุ้น มีความผันผวนน้อย

 

แง่คิดสำหรับคนชอบดูดวง

“จริงๆ ดวงเป็นเหมือนแผนที่ เหมือนเราเสิร์ชกูเกิ้ลว่าจะไปตรงนี้ เจอรถติดก็อย่าไป ไปอีกทาง ดังนั้นดวงเป็นสิ่งที่ให้ทางเลือกกับชีวิตของเรา แต่เมื่อไรก็ตามที่ดูแล้วไม่เหลือทางเลือกให้เราเลย อย่าดู เพราะดวงดูแล้วต้องมีโซลูชั่นให้เรา นึกถึงตอนเราดูแผนที่เลย กูเกิ้ลยังแนะนำให้เราตั้ง 2-3 เส้นทาง บางทางอาจจะถึงช้าหน่อย แต่เป็นเส้นทางที่เราถนัดและคุ้นเคย บางทางเป็นทางลัด ไวหน่อย แต่เราไม่คุ้น ไม่เคยไป ประสบการณ์ไม่มี อาจจะมีปัญหาระหว่างทาง

“ชีวิตคนมีส่วนที่กำหนดไม่ได้ แต่ destiny เลือกได้ คือสิ่งที่เปลี่ยนไม่ได้ คือเปลี่ยนไม่ได้ ถ้าเราเข้าใจ เราจะมีความสุขกับมัน แล้วก็อีกเรื่องหนึ่ง อยากให้ไปดูดวงกับหมอดูจริงๆ พระพุทธเจ้าบอกว่า อย่าเชื่อเพียงเพราะเขาเป็นคนฉลาด เช่นกันกับคำพยากรณ์ทั้งหมดที่ผมพูดมาทั้งหมด ผมไม่ได้พูดว่ามันดีเพราะจะดี แต่มันมีสถิติทางโหราศาสตร์”

ติดตามผลงานของอาจารย์ช้าง

ละคร เรื่องที่ขอจากฟ้า “ผมช่วยทำบท ละครเรื่องนี้เกี่ยวกับหมอดู น้องนน-ชานน กับปันปัน-สุทัตตา เล่น ของ GMM25 พระเอกเป็นหมอดูตาบอด ช่วยทำข้อมูลให้มันเหมือนจริงมากที่สุด”

รายการ Mantra Lady ช่อง 25 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.00-10.00 น. “นอกจากนี้ก็มีรายการใหม่ๆ ก็เป็นแพลนของปีหน้าที่เป็นสไตล์เรา สนุกๆ ไม่อยากใครเครียด”

หนังสือ เสริมชะตา พยากรณ์ดวงปี 2562 12 ราศี สำนักพิมพ์อมรินทร์ “เหตุผลที่ผมทำหนังสือนี้ก็คือ เราอยากให้มันอยู่กับเขาทั้งปี มีบทสวดมนต์ที่เลือกให้เข้ากับดวงนั้นๆ ผมว่ามันเป็นคู่มือที่อยากให้คนมีติดตัวไว้”

Facebook Fanpage หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE