สะกดถูกรึเปล่า? คิดนานแบบนี้ หรือเรากำลังเป็น Wordnesia อยู่!! - CLEO Thailand Online Magazine

สะกดถูกรึเปล่า? คิดนานแบบนี้ หรือเรากำลังเป็น Wordnesia อยู่!!

เคยเป็นมั้ย นั่งเขียนบางอย่างอยู่แล้วอยู่ดีๆ ก็เกิดคำถามที่ว่า ‘เราสะกดคำนี้ถูกรึเปล่า’ แล้วนั่งจ้องอยู่อย่างนั้นนานหลายนาที อาการแบบนี้เราอาจจะกำลังเป็น Wordnesia แล้วล่ะ

 

เรื่องราวทุกอย่างเริ่มต้นที่ Matthew J.X Malady คอลัมนิสต์จาก Slate นิตยสารออนไลน์ เขาเริ่มต้นศึกษาเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่ออยู่ๆ เขาก็เกิดจำไม่ได้ว่า คำว่า Project สะกดยังไง เขาเลยได้มาปรึกษากับ Charles A. Weaver III ศาสตราจารย์นักจิตวิทยาและนักประสาทวิทยาของ Baylor University

ผลคือ Dr. Weaver ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า “ในขณะที่เราอ่าน สมองเราทำงาน ฝึกฝนไปเรื่อยๆ โดยอัตโนมัติ ถึงแม้ว่าจะเจอคำที่เขียนผิด เราก็จะอ่านถูกได้เอง ส่วน Wordnesia อาจมาจากการที่สมองทำงานไปเรื่อยๆ อย่างอัตโนมัติ เกิดสะดุดขึ้นมา จนเราตั้งคำถามกับตัวเองว่า ที่สะกดแบบนี้ ถูกรึเปล่า

via GIPHY

 

พูดง่ายๆ คือ Wordnesia เป็นเหมือนอาการสะอึกของสมอง ที่อยู่ๆ เราก็เกิดตั้งสติ หยุดคิดขึ้นมาว่าสิ่งที่ทำถูกรึเปล่า เหมือนการหายใจและกระพริบตา เราทำอยู่เป็นประจำโดยที่ไม่ต้องคิดอะไร เพราะร่างกายทำงานโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราหยุดแล้วกลับมาตั้งคำถามว่า ‘เราหายใจถูกวิธีรึเปล่า เช็คการกระพริบตาของตัวเอง’ ตอนนั้นเรากำลังรบกวนระบบอัตโนมัติในร่างกายเราแล้ว

Wordnesia โดยทั่วไปจะเกิดกับช่วงเวลาที่เราต้องเขียน มากกว่าช่วงที่ต้องอ่าน เพราะสมองต้องใช้ความพยายาม ทั้งในการจดจำ และสะกดตัวอักษรไปด้วย เลยไม่แปลกที่อยู่ๆ เราจะเกิดสงสัยว่า คำว่า พฤหัสฯ เขียนแบบนี้ หรือต้องเขียนว่า พฤหัศฯ กันแน่

 

Wordnesia กับ Agraphia 

Wordnesia ต่างจาก Agraphia ตรงที่ Agraphia เป็นอาการที่เกิดจากการทำงานของสมองที่ผิดปกติ อาการนี้ถ้าเป็นแล้วผู้ป่วยจะเขียนตอบคำถามไม่ได้ บอกชื่อวัตถุไม่ได้ และสะกดตัวหนังสือผิด สูญเสียทักษะการเขียน แต่ Wordnesia เป็นแค่อาการสะอึกเล็กๆ ที่ทำให้เราไม่แน่ใจว่าสะกดคำถูกรึเปล่าแค่นั้น

จริงๆ แล้วมีอีกอาการหนึ่งที่มาควบคู่กับ Agraphia คือ Alexia คือการสูญเสียทักษะการอ่าน อ่านไม่ออก และไม่เข้าใจความหมาย เข้าใจและสามารถบอกชื่อสิ่งของได้ แต่อ่านไม่ออก

 

Wordnesia รักษาไม่ได้ แต่แก้ไม่ยาก

  1. จดใส่กระดาษไว้ จะได้ไม่ต้องนั่งนึกนานว่าเขียนถูกรึเปล่า
  2. ฝึกใช้เซนส์ด้านภาษาของตัวเองให้มากๆ ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ยิ่งคิดมาก เราจะยิ่งไม่แน่ใจมากขึ้นไปอีก

ส่วนใครที่มีคนรู้จักที่มีโมเม้นต์แบบนี้บ่อย อยากให้เข้าใจด้วย ว่าสมองเรากำลังสะอึกจริงๆ

via GIPHY

ขอบคุณข้อมูลจาก Matthew J.X Malady

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE