ลดเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลง ฮอร์โมนไม่ดีแน่ๆ บาลานซ์ไม่ดี ยังไงก็อ้วน - CLEO Thailand Online Magazine

ลดเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลง ฮอร์โมนไม่ดีแน่ๆ บาลานซ์ไม่ดี ยังไงก็อ้วน

ขี้เหวี่ยง อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ อยากหุ่นฟิตเฟิร์มแต่ทำยังไงก็ไม่ได้ผลสักที เธอไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เหตุผลจริงๆ อาจมาจากฮอร์โมนในร่างกาย

 

เราคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า อยากลดน้ำหนักก็ต้องออกกำลังกาย ออกไปเบิร์นไขมัน เสียเหงื่อให้มันสุดๆ ใส่หูฟังเปิดเพลง เข้ายิม แล้วเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ แต่บางครั้งการทำแบบนี้ก็ไม่ได้ผลซะทีเดียว แถมน้ำหนักยังไม่ลดด้วย

อันที่จริง การจะลดน้ำหนักมีอะไรมากกว่านั้น แค่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตนิดหน่อยก็ช่วยสร้างฮอร์โมนที่ดี ออกมาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้แผนการลดน้ำหนักของเราได้ผลยิ่งขึ้นและดีขึ้นกว่าเดิม เตรียมกระดาษจดไว้ได้เลย

 

ฮอร์โมนของความเครียด : คอร์ติซอล

คอร์ติซอลเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาเวลาที่เรากำลังเครียด ทำให้ร่างกายเบิร์นกลูโคส แต่ระดับคอร์ติซอลที่คงที่จะหยุดการเบิร์นไขมัน

จำเป็นแค่ไหน : คอร์ติซอลมีประโยชน์หลายอย่าง เพิ่มระดับการควบคุมกลูโคส และดูแลระดับอินซูลิน เวลาที่เราเครียดๆ เราต้องการกลูโคส และอินซูลินมาช่วย

ถ้าไม่บาลานซ์ : ถ้าหากฮอร์โมนคอร์ติซอลมีมากเกินไปจะส่งผลถึงการกักเก็บไขมัน นอนไม่หลับ รู้สึกเหนื่อยในตอนเช้า

วิธีแก้ : ลดกาแฟด่วนๆ หรือพาตัวเองออกไปเวิร์คเอาท์สักหน่อย ทานโอเมก้า 3 และหาเวลาออกไปรีแลกซ์บ้าง จะได้ไม่เครียดเกิน

via GIPHY

ฮอร์โมนควบคุมความอ้วน : อินซูลิน

อินซูลินช่วยเรื่องการจัดการน้ำตาลในเลือด เปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน

จำเป็นแค่ไหน : เวลาเรากินอาหารที่มาน้ำตาลมากๆ ร่างกายจะหลั่งอินซูลินเพื่อมาควบคุมปริมาณน้ำตาล ผลคือเราจะรู้สึกหมดแรง และอยากกินน้ำตาลมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้าไม่บาลานซ์ : ถ้าปล่อยให้ร่างกายปล่อยอินซูลินออกมาบ่อยเกินไป จะทำให้เซลล์ในร่างกายไม่ตอบสนองกับอินซูลิน และเราจะควบคุมการกักเก็บไขมันไว้ไม่ได้เลย ซ้ำร้ายกว่านั้นคือ เบาหวานจะถามหา

วิธีแก้ : หยุดกินอาหารที่มีน้ำตาล ลดแป้ง และกินอาหารไดเอท มีคาร์โบไฮเดรตปานกลาง เลือกกินโปรตีนและกินน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ

 

ฮอร์โมนทลายไขมัน : โกรทฮอร์โมนและเทสโทสเทอโรน

ทั้งสองฮอร์โมนนี้ช่วยเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมัน เห็นผลทั้งร่างกายและทั้งจิตใจ อารมณ์ เรื่องภูมิคุ้มกันรวมถึงความต้องการทางเพศด้วย

จำเป็นแค่ไหน : HGH และเทสโทสเทอโรน ช่วยให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ถ้าอยากได้หุ่นฟิต แบบลีนๆ ต้องให้ฮอร์โมนเมสโทสเทอรโรนช่วย แถมยังช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญอาหาร เพิ่มความต้องการทางเพศ แต่ที่บอกว่าลีนๆ นี่อย่าเพิ่งไปนึกถึงหุ่นนักกล้ามนะจ๊ะ เพราะเขาแค่ช่วยให้เราสุขภาพดี ลีน และรู้สึกเซ็กซี่ขึ้นเท่านั้นเอง

ถ้าไม่บาลานซ์ : เวลาที่ระดับ HGH ต่ำเราจะอ้วนได้ง่ายขึ้น รู้สึกเหนื่อย ไม่มีแรง และอารมณ์เสียง่าย และถ้าเทสโทนเทอโรนต่ำ ความสามารถในการโฟกัสกับสิ่งต่างๆ จะต่ำลง

วิธีแก้ : HGH จะเพิ่มขึ้นในตอนที่เรานอนหลับ เพราะฉะนั้นง่ายๆ แค่นอนให้เยอะ ครบ 8 ชั่วโมง กินอาหารที่มีโปรตีนเยอะๆ เราจะรู้สึกร่างกายมีเรี่ยวมีแรงขึ้น

 

ฮอร์โมนที่ยี๊น้ำตาล : CCK (Cholecystokinin)

CCK เป็นฮอร์โมนทำงานเกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร จะหลั่งออกมาเมื่อเรากินอาหารที่มีโปรตีน หรือไขมัน ฮอร์โมนตัวนี้จะส่งสัญญาณไปยังสมองบอกให้เราหยุดกินและส่งไปยังกระเพาะอาหารให้ลดความเร็วในการย่อยอาหาร

จำเป็นแค่ไหน : CCK จะปรับให้ร่างกายเราอยู่ในโหมดพร้อมกิน แต่ฮอร์โมนตัวนี้ไม่รับกับน้ำตาล และแป้ง เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเวลาเรากินน้ำตาล กินลูกอมหวานๆ แล้วไม่รู้สึกอิ่ม

ถ้าไม่บาลานซ์ : ถ้าเรายังกินน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเยอะอยู่ล่ะก็ ฮอร์โมนตัวนี้ก็มีสิทธิ์จะเชิดใส่ ไม่ทำงาน ส่งผลกับระบบการย่อยอาหารในร่างกาย และทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น

วิธีแก้ : กินอาหารที่มีโปรตีน และไขมันดีในทุกๆ มื้อ

via GIPHY

ฮอร์โมนแห่งความหิว : เลปตินและเกรลิน

ฮอร์โมนเลปตินเพิ่มลดความหิว ในขณะที่เกรลินช่วยเพิ่มความอยาก เพื่อให้เรารู้ว่าเมื่อไหร่ที่เรากำลังขาดน้ำ

จำเป็นแค่ไหน : อย่างที่บอกว่าฮอร์โมนเลปตินช่วยลดความอยากอาหาร และความหิว ถ้าหากฮอร์โมนนี้ถูกกระทบ เราจะไม่รู้สึกอิ่ม กุญแจสำคัญเลยคือเราต้องทำให้ระดับของทั้งสองฮอร์โมนนี้คงที่

ถ้าไม่บาลานซ์ : น้ำหนักจะพุ่งพรวด อารมณ์แปรปรวน หิวกระหายอย่างหนักหน่วง ไม่มีแรง

วิธีแก้ : กินให้เป็นเวลา และเลือกกินอาหารที่มีโปรตีน หรือไขมันดีในมื้อแรกของวัน ลดน้ำตาลแต่ไม่ต้องถึงกับลดแป้งเลยทีเดียว และกินมื้อเล็กๆ ระหว่างวัน

via GIPHY

ฮอร์โมนของผู้หญิง : เอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรน

ทั้งสองฮอร์โมนนี้ช่วยคอนโทรลเรื่องการตกไข่ ความต้องการทางเพศ อารมณ์ ของเหลวในร่างกายและการกระจายไขมัน

จำเป็นแค่ไหน : ถ้าเราทำให้ทั้งสองฮอร์โมนนี้อยู่ในระดับปกติ บาลานซ์กัน ผิวเราจะใส และอารมณ์คงที่

ถ้าไม่บาลานซ์ : เหวี่ยงแรงๆ อารมณ์แปรปรวนยิ่งกว่าอากาศ กังวล มีไขมันส่วนเกิน เมื่อไหร่ที่มู้ดสวิงเหมือนตอนที่ประจำเดือนมาล่ะก็ นั่นแหละสัญญาณ

วิธีแก้ : เลี่ยงการกินอาหารสำเร็จรูป แอลกอฮอล์ (แต่ถ้าเป็นไวน์แดงยังถือว่าโอเค) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง

 

Good Tricks

ถ้ายังรู้สึกว่าข้างบนยังเข้าใจยากอยู่ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ จดไว้เลยสั้นๆ

  • ลดโปรตีน และไขมันดีในช่วงเช้า
  • ระหว่างมื้ออาหาร อย่าปล่อยช่วงนานเกินไป เดี๋ยวจะกระหายหิวหนัก
  • กินแป้งแบบพอดีๆ แต่ไม่ต้องถึงกับลดแป้ง กินอาหาร low card diet ซะทีเดียว
  • คาร์ดิโอสักหน่อย
  • นอนเยอะๆ จะได้สวยๆ และมีความสุขมากๆ
  • บอกลากาแฟ บ๊ายบายยย
  • ออกไปเดินเล่นข้างนอกสัก 20 นาที ดูแลร่างกายแล้วอย่างลืมดูแลใจด้วย
Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE