เมื่อไหร่ที่เรามีเป้าหมายในชีวิต เราจะนอนหลับสนิทตลอดคืน - CLEO Thailand Online Magazine

เมื่อไหร่ที่เรามีเป้าหมายในชีวิต เราจะนอนหลับสนิทตลอดคืน

อ่านเรื่องนี้แล้วก็ทำให้เรานึกถึงว่าได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ในชีวิต เท่านี้ก็ตายตาหลับแล้ว แต่อันนี้ไม่ใช่นะ เป็นเรื่องที่จะทำให้สุขภาพดีด้วยการมีจุดหมายในชีวิตว่าเราจะตื่นมาใช้ชีวิตเพื่ออะไร

 

ข้อดีที่ทาง Northwestern University  บอกมาเลยก็คือเราจะนอนหลับอย่างมีคุณภาพนานขึ้นและไม่ค่อยผวาตื่นตอนกลางคืน นักวิจัยศึกษาจากคน 823 คนที่ใช้ชีวิตแบบมีความหมายพบว่า 63% ไม่ค่อยหยุดหายใจตอนนอนหรือ sleep apnea และ 52% มีอาการกล้ามเนื้อขากระตุกระหว่างหลับลดลง โดยรวมการนอนหลับดีขึ้นมากๆ

 

ทีมงานวิจัยตั้งใจทำการทดลองนี้ ไม่ใช่แค่ให้คนมาร่วมตอบใช่หรือไม่ใช่ แต่ให้เขียนว่าความหมายของชีวิตพวกเขาคืออะไร ด้วยการให้หัวข้อว่า “ฉันรู้สึกดีเวลาคิดถึงสิ่งที่ฉันทำมาในอดีตและสิ่งที่ฉันคาดหวังจะทำในอนาคต” และตอบคำถามเกี่ยวกับการนอน 32 ข้อ ความตั้งใจของการศึกษาครั้งนี้ก็เพราะอยากรู้ว่าเวลาที่เราสนุกกับการทำอะไรที่ไม่ต้องมีใครใช้เงินมาจ้าง อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องทำกับครอบครัวหรือความสุขในบ้าน เติมเต็มชีวิตแค่ไหน

 

โค้ชเกี่ยวกับเรื่องงานอย่างมาร์เซล ชวาร์ท ผู้ก่อตั้ง Leadership From the Core บอกว่าการใช้เวลาแต่ละวันสะท้อนภาพให้เห็นถึงความสำเร็จเกี่ยวกับงาน ชีวิตส่วนตัว สังคมและเพื่อน ทุกอย่างทำให้เราค้นพบอินเนอร์ของตัวเราเองทั้งนั้น วิธีที่จะรู้ได้คือการได้นั่งจดสิ่งที่รักที่จะทำในชีวิตออกมา จุดนี้แหละจะทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจและทำให้ความคิดสร้างสรรค์พุ่งฉิว บางทีอาจจะเป็นอะไรง่ายๆ เช่น ความเจ๋งของเราตอนทำงาน หรืออาจจะเป็นทำกับข้าว ช่วยลูกพี่สาวทำการบ้าน ลองถามคนอื่นดูก็ได้ว่าฉันเก่งอะไรเหรอ มาร์เซลบอกว่าถ้าเราเจอสิ่งที่เราชอบและเราทำได้ดี ตรงนั้นคือจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราจะถามตัวเองว่า “มีอะไรที่ทำได้มากกว่านี้มั้ย” และ “อะไรที่อยากให้สำเร็จก่อนที่เราจะไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว” เซ็ตเป้าหมายเล็กๆ ที่ให้เราได้ทำสิ่งที่รักมากขึ้นทีละเล็กทีละน้อยทุกๆ วัน

 

นักเขียนอาวุโสอย่างเจสัน ออง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาจากคณะแพทยศาสตร์ Northwestern University Feinberg School of Medicine บอกว่า “เป้าหมายในชีวิตเป็นสิ่งที่เราหว่านเมล็ดพันธุ์ลงไปและขยายออกไปเยียวยาให้ทั่วจิตใจ การช่วยให้คนรู้จุดหมายในชีวิตเหมือนได้วางแผนการรักษาที่ไม่ต้องใช้ยาปรับการนอน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เจอโรคนอนไม่หลับที่กำลังมีมากขึ้นทุกวัน”

 

การนอนไม่พอเนี่ยไม่ได้ส่งผลเฉพาะแค่สุขภาพเสีย เพลียทั้งวันเท่านั้นนะ แต่มันส่งผลต่อเงินในกระเป๋าด้วย เพราะคนที่เพิ่มการนอนให้ตัวเอง 1 ชั่วโมง เงินเดือนเหลือมากขึ้นประมาณ 5% ในระยะยาวด้วยตามการศึกษาของ University of California ในซานดิเอโก นี่คือความสำคัญที่เราจะต้องนอนให้เพียงพออย่างมีคุณภาพ เพราะงานต่างๆ ก็ดีขึ้น แถมยังช่วยให้การตัดสินใจด้านเงินๆ ทองๆ ดีตามไปอีก

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE