5 เหตุผลว่าทำไมยิ่งนอนถึงยิ่งผอม!!! - CLEO Thailand Online Magazine

5 เหตุผลว่าทำไมยิ่งนอนถึงยิ่งผอม!!!

จะลดความอ้วนทั้งทีนอกจากเรื่องการกินและการออกกำลังเนี้ย การพักผ่อนก็สำคัญพอๆ กันเลยนะ ยิ่งการนอนเนี้ย เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักเยอะจนน่าตกใจ!!!!

 

  1. การนอน….ช่วยควบคุมฮอร์โมนการกิน

ในร่างกายเรามีฮอร์โมนเลปตินและเกรลินที่ควบคุมการกินของเรา ฮอร์โมนเลปติน หรือฮอร์โมนความอิ่ม มีส่วนช่วยในการควบคุมการใช้พลังงานของร่างกายซึ่งจะส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนัก ส่วนฮอโมนเกรลินก็จะคอยส่งสัญญาณความหิว มันจะบอกร่างกายให้หยุดเบิร์นและเริ่มเก็บไขมันเอาไว้ การนอนเลยเป็นเหมือนการรีเซ็ทฮอร์โมนสองตัวนี้ให้กลับมาทำงานได้อีกครั้งในตอนเช้า ทำให้มีบาล๊านซ์จะกินอะไรก็ควบคุมง่ายขึ้น

 

  1. การนอน…ทำให้เราหยุดเครียดไปแป๊บนึง

รู้มัยเวลาเราทำงานดึกๆ ดื่นๆ ระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนที่เกี่ยวของความเครียดจะพุ่งสูงมาก มันจะส่งสัญญาณไปที่สมองว่าต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อให้คุณทำงานต่อได้ คุณก็เลยจะอยากขนมหรือของหวานๆ มากเป็นพิเศษ การนอนจะช่วยให้ไซเคิลของฮอร์โมนทำงานได้ปกติ

 

  1. การนอน…ช่วยควบคุมฮอร์โมนอินซูลิน

การนอนทำให้ร่างกายของคุณจับฮอร์โมนอินซูลินหรือฮอร์โมนที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดและทำหน้าที่ส่งกลูโคสจากเลือดไปสู่อวัยวะต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณควบคุมกลูโคสได้ดี ไม่แปลรูปให้กลายเป็นไขมันอีกด้วย

 

  1. 4. การนอน…ทำให้เราเบิร์นได้มากขึ้น

การนอนเยอะๆ ทำให้คุณมีแรงตื่นมาเวิร์กเอ้าท์ตอนเช้าซึ่งจะทำเมตาโบลิซึมของคุณทำงานได้ดีมากๆ คือจะเบิร์นได้เยอะขึ้นตลอดวันเลย แต่ถ้าสาวๆ ว่างออกกำลังแค่ตอนเย็นละก็ เราแนะนำให้ทำอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนนอนจะได้ไม่มีผลกระทบต่อไซเคิลการนอนนะจ๊ะ

 

  1. การนอน…..ทำให้ร่างกายได้รีเซ็ทกลับไปในสภาพปกติ

สังเกตมั้ยว่าหลังจากตื่นนอนน้ำหนักเราจะลดลงไปนิดหนึ่ง จริงๆ แล้วนี่แหละน้ำหนักจริงของเรานะ ระหว่างนอนร่างกายจะไม่ได้รับอาหารหรือน้ำเข้ามาเพิ่มเติม แถมน้ำและอาหารที่เรากินเข้าไปก็จะถูกย่อยและดูดซึมเข้าไปในระบบอีกด้วย ทำให้น้ำหนักลดลงกว่าเดิม รู้มั้ยว่าเวลาเราหายใจตอนนอน น้ำ 1 ลิตรเลยนะที่ออกไปจากร่างกายเราทำให้น้ำหนักลดลงไปด้วย

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE