ที่ทำหน้านิ่งจริงๆ ไม่ได้หยิ่ง แต่เป็นโรคหน้าหยิ่งซินโดรมต่างหากล่ะ! - CLEO Thailand Online Magazine

ที่ทำหน้านิ่งจริงๆ ไม่ได้หยิ่ง แต่เป็นโรคหน้าหยิ่งซินโดรมต่างหากล่ะ!

เคยเป็นรึเปล่า บ่อยครั้งที่เราอยู่ของเราเฉยๆ แต่ทำไม๊ทำไมถึงชอบมีคนหาว่าเราหยิ่ง เรานิ่ง เพราะหน้าเราเวลาเฉยๆ ดันนิ่งซะจนทำคนขนลุก ถ้าโดยส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่มีความสุขดีทุกอย่าง ไม่หยิ่งเลย ทั้งที่ในใจอาจจะแฮปปี้อยู่แต่หน้าดันนิ่ง ฟันธงได้เลยว่าเรากำลังเป็นโรคหน้าหยิ่ง Resting bitch face แน่ๆ

Resting bitch face Syndrome หรือโรคหน้าหยิ่ง

โรคหน้าหยิ่ง จะมีอาการที่แสดงออกชัดเจนทางสีหน้าและแววตาแบบนิ่งถึงขั้นนิ่งมาก จนคนรอบตัวคิดว่าเราเป็นคนหยิ่ง ไม่เฟรนด์ลี่ ไม่พร้อมจะสุงสิงกับใคร ทั้งที่ความจริง เรากลับทำตัวเฉยๆ ไม่ได้มีความรู้สึกเหยียด หยิ่ง หรือรู้สึกไม่ดีกับใครทั้งสิ้น หรือในตอนนั้นเราอาจจะรู้สึกตื่นเต้น มีความสุข หรือกำลังคิดอะไรเพลินๆอยู่ แต่ดั๊นหน้านิ่งมาก คนเลยเข้าใจผิดกันไปใหญ่

โรคหน้าหยิ่งนี้ นักวิทยาศาสตร์ Abbe Macbeth และ Jason Rogers จาก Noldus Information Technology ซึ่งเป็น บริษัท ที่พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการวิจัยสังเกตการณ์และพฤติกรรมใช้ซอฟต์แวร์ Face Reader ของบริษัท เพื่อวิเคราะห์ใบหน้าของคนดังและบุคคลสาธารณะต่างๆ เช่น Kanye West, Kristen Stewart หรือ Anna Kendrick ที่เป็นที่รู้ๆ กันว่าหน้าตาของพวกเขาเหล่านั้นมีลักษณะนิ่ง หยิ่ง ไม่เป็นมิตร และสิ่งที่พวกเขาค้นพบคือคนดังที่มีหน้าตาดูเบื่อหน่าย หรือรู้สึกรำคาญเหล่านี้แสดงถึงระดับอารมณ์ที่บ่งบอกได้เลยว่าเขาอาจเข้าข่ายจะเป็นโรคหน้านิ่งได้

เมื่ออ่านค่าเฉลี่ยซอฟท์แวร์จะวิเคราะห์ใบหน้าคนทั่วไปที่ 97% เป็นกลาง แต่มีประมาณ 3% จากอารมณ์ที่แสดงความเศร้า ความสุข หรือความโกรธ
แต่เราจะเห็นว่าคนที่มีการแสดงออกของ Resting Bitch Face Syndrome นี้จะมีค่าเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของอารมณ์ความรู้สึกที่แสดงออก

โดยคนที่เป็นโรค Resting Bitch Face Syndrome อาจแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกที่สูงจาก 3% ไปถึง 6% และอารมณ์ส่วนใหญ่แสดงออกมาคือการดูถูก เหยียด และไม่เป็นมิตร แตกต่างจากคนดังที่มีใบหน้าเป็นกลาง เช่น Jennifer Aniston และ Blake Lively ที่แม้ว่าใบหน้าของพวกเขาจะเป็นกลางตามซอฟต์แวร์ เมื่อวิเคราะห์ออกมาแล้ว  Aniston และ Lively ถือว่าเป็นใบหน้าที่มีความสุข

เพราะฉะนั้น ถ้าคนใกล้ตัวเราหน้านิ่งใส่ก็อย่าเพิ่งไปตัดสินเขากันไปก่อน ลองเช็คใช้ชัวร์ว่าเขาหยิ่ง หรือเขาแค่เป็น โรค Resting Bitch Face Syndrome

HOROSCOPE