ฝุ่น PM 2.5 ต้องหน้ากาก N95 แล้วล่ะ - CLEO Thailand Magazine Online

PM 2.5 ต้องหน้ากาก N95 แล้วล่ะ

PM 2.5, ฝุ่น PM 2.5, หน้ากาก, หน้ากากอนามัย, N95

PM 2.5 ต้องหน้ากาก N95 แล้วล่ะ

 

หมอกหนาๆ ยามเช้าที่เราเห็นนั้นอาจจะไม่ใช่หมอกอีกต่อไปเมื่อมันคือฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นชื่อกันไม่มากก็น้อย เพราะฝุ่นชนิดนี้นั้นเคยเป็นที่พูดถึงไปเมื่อปีที่แล้ว และกำลังกลับมาเป็นประเด็นดังในข่าวและโซเชียลมีเดียอีกครั้ง ด้วยค่าความเข้มข้นที่สูงมากจนล่าสุดจากการจัดอันดับของ Green peace ประเทศไทยก็ได้ติดอันดับ 8 ประเทศที่มีสภาวะอากาศแย่ที่สุดในโลก

ในประเทศไทยนั้นบริเวณที่มี PM 2.5 หนาแน่นเป็นอันดับ 1 ก็คือจังหวัดสมุทรปราการ ที่มีค่าความเข้มข้นของ PM 2.5 สูงถึง 304 ซึ่งถือว่าเข้าขั้นอันตรายมากๆ (ปกติแค่เกิน 100 ก็อันตรายแล้ว!) ตามมาด้วย จังหวัดสมุทรสาคร ระยอง และกรุงเทพฯ ตามลำดับ

เจ้า PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก เรียกได้ว่าเล็กเพียง 1 ใน 25 เท่าของเส้นผมมนุษย์เท่านั้น ด้วยความเล็กของเจ้า PM 2.5 นี่แหละที่ทำให้มันไม่ถูกกรองโดยปอดเหมือนฝุ่นประเภทอื่นๆ แต่กลับสามารถเข้าไปยังหลอดเลือด และอวัยวะต่างๆภายได้อย่างง่ายดาย จนนำไปสู่โรคที่คาดไม่ถึงอย่าง ปอดอักเสบ ตับพอก โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และร้ายที่สุดอย่างโรคมะเร็ง เพราะฉะนั้นแล้วหากไม่ป้องกันกันตั้งแต่เนิ่นๆ ละก็ แย่แน่ๆ วันนี้เลยมาขอบอกพิกัดขายหน้ากากอนามัย N95 กันซะหน่อย

 

PM 2.5, หน้ากาก, ฝุ่น, กรุงเทพ, หน้ากาอนามัย, N95

ร้าน 7 Eleven, Matsumoto Kiyoshi, Tsuruha, Gourmet Market, Home Fresh mart, Villa Market และ Foodland ก็มีขายแล้วนะ ยี่ห้อ 3D Mask ของ Unicharm นำเข้าจากญี่ปุ่น ในราคา 129 บาท มี 4 ชิ้นด้วยกันจ้า

ถ้าไม่สะดวกไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ หรือไม่อยากเข้าห้างผจญคน แนะนำให้ไปซื้อตามร้านขายยาทั่วไปก็ได้

เราแนะนำยี่ห้อ Nexcare 1 ชิ้น ราคาเพียง 35 บาท

 

ใครอยากจะประหยัดซื้อทีละหลายๆ ชิ้น (ยิ่งซื้อเยอะยิ่งถูก!) ก็สามารถสั่งซื้อได้ใน Shopee หรือ Lazada  โดยสามารถเลือกซื้อได้ทั้งยี่ห้อ 3M รุ่น 9003A และ 8210 ในราคา 400-600 บาท หรือยี่ห้อ Honeywell ในราคา 534 บาท ตามความต้องต้องการเลย

ถ้าต้องการเช็กค่าความหนาแน่นของฝุ่นของสถานที่ที่ตัวเองอยู่แล้วละก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น AirVirsual มาและเช็กแบบ Real Time กันได้เลย ขอกระซิบบอกอีกหน่อยว่าตอนนี้หน้ากากอนามัยแบบ N95 นั้นกำลังขาดตลาดแบบสุดๆ ใครเห็นขายที่ไหนก็อย่าลืมรีบซื้อกันละ เพราะหน้ากากอนามัยแบบธรรมดานั้นไม่สามารถป้องกันเจ้า PM 2.5 ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายเราได้นะจ๊ะ!

 

by sosimplyada

HOROSCOPE