ไม่ได้ตกหลุมรักแต่หัวใจเต้นแรง เช็คด่วนอาการแบบนี้ โรคแพนิคถามหาไม่รู้ตัว - CLEO Thailand Online Magazine

ไม่ได้ตกหลุมรักแต่หัวใจเต้นแรง เช็คด่วนอาการแบบนี้ โรคแพนิคถามหาไม่รู้ตัว

เวลาตกหลุมรัก หลายคนหัวใจเต้นแรงใช่มั้ยล่ะ แต่ถ้าอยู่ๆ หัวใจก็เต้นแรงขึ้นมาโดยที่ไม่มีสาเหตุ ได้ยินเสียงหัวใจชัด ใจสั่น ทั้งที่ไม่ได้แอบปิ๊งหนุ่มคนไหน แบบนี้อาจเข้าข่ายโรคแพนิคได้นะ โรคนี้คนเป็นกันเยอะแต่ไม่รู้ตัว

 

โรคแพนิคหรือ โรคตื่นตระหนก เป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่ง (ไม่ได้หมายถึงโรคจิตนะ) เราจะรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรง ใจสั่น กังวลไปหมดทุกอย่าง โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป แต่มักจะเกิดกับผู้ใหญ่ตอนต้น เฟิร์สจ็อบเบอร์ และผู้หญิงก็มักจะเป็นมากกว่าผู้ชายด้วย คนเป็นโรคซึมเศร้าก็สามารถมีอาการนี้ได้ด้วยเหมือนกัน

สาเหตุหลักๆ ของโรคแพนิคเกิดจากสองส่วนใหญ่ๆ คือทางร่างกาย สมองส่วนอะมิกดาล่าทำงานผิดปกติ (สมองส่วนนี้ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ โดยเฉพาะในแง่ลบ อย่างความกลัว ความเศร้า), ฮอร์โมนผิดปกติ, กรรมพันธุ์, การเสพสารเสพติด และทางจิตใจ ถ้าเราเคยผ่านเหตุการณ์เลวร้ายมา ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคนี้ได้

อาการของคนเป็นโรคแพนิค จะมีอาการตามนี้

  • กลัวบ้างไม่กลัวบ้าง คนเป็นโรคนี้จะรู้สึกว่ากลัว ตื่นตระหนกแค่ช่วงสั้นๆ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นแค่ 10-20 นาที บางคนอาจนานเป็นชั่วโมง แต่ไม่นานก็หาย แล้วไม่นานก็จะรู้สึกกลัวขึ้นมาอีก โรคนี้จะรู้สึกกลัวขึ้นมาได้ทั้งที่มีตัวกระตุ้นหรือไม่มีก็ได้ (อยู่ๆ ก็กลัวขึ้นมาเอง)
  • หัวใจเต้นแรง ได้ยินเสียงหัวใจชัด ใจสั่น จะรู้สึกได้ยินเสียงหัวใจตัวเองชัด ใจเต้นแรงเหมือนจะทะลุออกมาจากอก พอเป็นแบบนี้ก็จะกลัวไปเอง คนเป็นโรคนี้เลยจะกลัวว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจ
  • กลัวตาย อยู่ๆ ก็กลัวว่าตัวเองจะตาย เหมือนตัวเองจะเป็นโรคนู่นนี่ขึ้นมา

via GIPHY

 

  • หายใจไม่เต็มปอด ลองนึกสภาพเวลาเรากลัวอะไรมากๆ เราจะหายใจถี่ แล้วจะรู้สึกเหนื่อย รู้สึกหายใจไม่อิ่ม บางทีกลัวว่าปอดตัวเองจะมีปัญหาอะไรขึ้นมา
  • ร้อนวูบวาบหรือหนาวขึ้นมากะทันหัน อยู่ๆ ก็รู้สึกตัวร้อนวูบวาบ เหมือนจะเป็นไข้ขึ้นมาซะอย่างนั้น
  • มึน งง คล้ายจะเป็นลม บางครั้งรู้สึกเหนื่อยกับการที่หัวใจเต้นแรง รู้สึกอึนๆ
  • ควบคุมตัวเองไม่ได้ ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว พะว้าพะวง กลัวไปหมด ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ อาจจะส่งผลกับการทำงานได้ เพราะเราจะไม่มีสมาธิจดจ่อ

via GIPHY

 

ถ้าเริ่มมีอาการแบบนี้ แต่ไปตรวจสุขภาพ เช็คดูทุกอย่างแล้วไม่ได้มีอะไรผิดปกติ ก็อาจจะมีสิทธิ์เป็นโรคแพนิคเข้าให้แล้ว โรคนี้สามารถหายได้นะ วิธีที่ทำได้ง่ายๆ นอกจากต้องทานยาแล้ว คือนั่งสมาธิ พยายามรวบรวมสติ บอกตัวเองว่าไม่เป็นอะไร และพยายามหาอะไรทำ ถ้าเราโฟกัสที่เสียงหัวใจ (ที่เต้นแรง) จะยิ่งทำให้กลัว อีกวิธีที่สามารถช่วยได้คือออกกำลังกาย เข้าคลาสโยคะ พยายามเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ที่จะทำให้หัวใจเต้นแรง เพราะถ้าเป็นโรคนี้อยู่ เราจะยิ่งไปโฟกัสกับมันมากขึ้น

เอาเข้าจริงแล้วโรคแพนิคไม่ได้ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ก็จะทำให้เราพะว้าพะวง เครียด กลัว และไม่มีสมาธิในการทำงาน การใช้ชีวิตที่ต้องอยู่กับความกลัวก็ทำให้เราไม่มีความสุข ใครที่กลัวว่าจะเป็นโรคนี้คงต้องหมั่นเช็คตัวเองบ่อยๆ แล้วล่ะ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE