โยคะนู้ด โยคะแนวใหม่ที่ต้องเปลือยให้หมดแล้วเราจะรักตัวเองมากขึ้น

โยคะนู้ด เปลือยให้หมดแล้วเราจะรักตัวเองมากขึ้น

โยคะนู้ด เปลือยให้หมดแล้วเราจะรักตัวเองมากขึ้น

คุณฟ้า จิลมิกา เฉลิมสุข คือเวิร์กกิ้งวูแมน ทำธุรกิจอิมพอร์ตเครื่องสำอางจากญี่ปุ่นและเกาหลี ล่าสุดก็มีขายส่งให้กับที่ฮ่องกงกับจีนด้วย ทำงานเยอะแบบนี้แต่เธอก็ไม่ลืมที่จะดูแลตัวเอง เมื่อก่อนสมัยเด็กๆ เธอจะกังวลเรื่องหุ่นมากๆ ย้ายไปอยู่เมืองนอกน้ำหนักเลยขึ้นเป็น 10 กิโลกรัม ทำให้ไดเอตด้วยวิธีผิดๆ หักโหมออกกำลังกายเกินควร ไม่รักตัวเองเลย แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อเธอได้มาเจอโยคะ อินมาก ถึงกับไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดีย มันเข้าไปเปลี่ยนจิตใจของเธอ ล่าสุดก็มั่นมากๆ โพสต์ท่า โยคะนู้ด ให้กับโปรเจ็คของนักศึกษาที่เชียงใหม่ เธอบอกว่าการเล่นโยคะแนวนี้ ทำให้คนเรายอมรับตัวเองมากขึ้น

 

โยคะนู้ดคืออะไร

โยคะนู้ดก็เหมือนการเล่นโยคะปกตินั้นแหละ แต่ต้องเล่นแบบเปลือยหมดเลยนะ ไม่ใส่เสื้อผ้าสักชิ้น ซึ่งจริงๆ แล้วมีมานานแล้วที่อินเดีย เธอเล่าว่าเมื่อก่อนจะมีโยคีแล้วก็มีศาสนาที่เรียกว่าศาสนาเซน เขาจะเชื่อกันว่าการที่เอาอะไรมานุ่งห่มตัวเท่ากับว่าต้องฆ่าสัตว์ ทำให้เขาไม่นุ่งห่มอะไรเลย เปลือยทั้งตัว แล้วคนสมัยก่อนก็จะนับถือโยคีกันเยอะมากและค่อนข้างจะปฏิบัติอย่างเคร่งคัด ไม่ทำร้ายแม้กระทั้งสัตว์เล็กสัตว์น้อย ซึ่งตัวโยคีเองก็จะฝึกโยคะด้วย ก็เลยกลายเป็นโยคะนู้ด

โยคะนู้ด

Lady Gaga ก็เล่นโยคะนู้ดนะ!!!

แต่ถ้าพูดถึงสมัยนี้ โยคะนู้ดถูกเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายและการบำบัดแบบทูอินวัน ทำให้คนหันมารักตัวเองมากขึ้น ฮิตมากๆ ที่ LA เรียกกันว่า Nude Yoga  ซึ่งที่นี่เรื่องลุคสำคัญมาก โดยเฉพาะวงการฮอลลิวูด รู้มั้ยเซเลบอย่าง Lady Gaga และ Matthew McConaughey ก็หันมาอินโยคะนู้ดกับเขาด้วย ตัวคุณฟ้าก็เคยไปเข้าคลาสด้วยตัวเองแล้ว เธอบอกว่ามันจะเป็นห้องมืดๆ มีแค่ไฟจากเทียนที่จุด ซึ่งจะรับเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น!

 

โยคะนู้ด ทำให้เรายอมรับทุกอย่าง

คุณฟ้าบอกว่าสิ่งสำคัญของโยคะคือการยอมรับตัวเอง จริงๆ มันก็คือหนึ่งในการบำบัด เพราะว่าหนึ่งในปัจจัยของโยคะคือการรับทุกอย่างที่ตัวเองเป็น แล้วให้โอกาสในการอภัยตัวเอง เพราะ “ทุกวินาทีมันคือการเริ่มใหม่” พอเรายอมรับทุกอย่างได้แล้ว อะไรดีๆ ก็จะตามมาแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องบังคับตัวเองหรือพยายามอะไรเลย “สังคมสอนให้เราเกลียดตัวเอง สอนให้เราต้องผอมกว่านี้เราจะสวย แต่ว่าโยคะคือให้เรากลับมาดูตัวเอง ร่างกายเรา เราต้องรักมัน ดูแลมันให้ดีที่สุด แล้วก็ไม่เกลียดมัน” เพราะฉะนั้นการที่เรายอมรับตัวเองด้วยการยืนเปลือยต่อหน้าคนอื่นในคลาสโยคะนู้ดได้ มันก็คือหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้เรายอมรับในตัวเอง แล้วความมั่นใจก็จะตามมา

 โยคะนู้ด

มากกว่าการฟิตและการบำบัด คือการเป็นงานศิลปะ

คุณฟ้าเล่าให้เราฟังว่าโยคะเป็นมากกว่าการออกกำลังกายนะ มันคือศิลปะ เธอรู้สึกแบบนี้ก็เลยตอบตกลงทันทีตอนที่น้องนักศึกศิลปกรรมจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาชวนทำโปรเจ็คถ่ายภาพ ซึ่งงานที่ออกมาก็จะเป็นแบบ Abstract คุณฟ้าทำท่าดัดตัว แล้วถ่ายรูปออกมาในมุมที่ดูเหมือนอวัยวะหายไป ร่างกายต้องผิดปกติ ไม่สมประกอบอะไรสักอย่าง งานลักษณะแบบนี้มันคือรูปแบบ fine art ซึ่งคุณฟ้าบอกว่าสมัยก่อนจะมีแค่คนชนชั้นระดับสูงของฝรั่งเศสเท่านั้นที่จะชอบ งานภาพถ่ายเซ็ทนี้จะถูกจัดเป็นนิทรรศการของมหาวิทยาลัยในช่วงต้นปี น่าจะเป็นที่กรุงเทพนี่แหละ แต่ยังไม่มีอัพเดทถึงวัน เวลา สถานที่นะ ถ้าเรารู้ข่าวแล้วจะรีบบอกเลย!

โยคะนู้ด

แล้วทำไมถึงยอมโชว์เปลือยให้คนถ่ายรูปหล่ะ?

“ถ้าตอนนั้นช่างกล้องเป็นผู้ชายเราก็คงไม่ถ่าย” คือคำที่เธอบอกเราที่กำลังสงสัยว่าทำไมถึงกล้าเปลือยให้ช่างกล้องถ่ายแบบนี้ ซึ่งตัวคุณฟ้าเองก็รู้สึกว่ามันเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง และการร่วมมือครั้งนี้ก็เป็นการช่วยพัฒนาศิลปะของประเทศไทยด้วย ส่วนด้านตัวน้องนักศึกษาเองก็อยากที่จะสร้างผลงานแปลกใหม่เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ไปมีอาชีพที่ต่างประเทศ พอได้ยินแบบนี้คุณฟ้าก็เลยยิ่งพร้อมช่วยเต็มที่ ถึงกับจองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ด้วยตัวเองเลย!!

โยคะนู้ด

“ศิลปะมันขึ้นอยู่กับสายตาของแต่ละคนจริงๆ”

คุณฟ้าคิดว่ามันต้องมีคนมองในสิ่งที่เธอทำเป็นงานศิลปะ แต่บางคนก็อาจมองไปทาง sexual เพราะมันก็มีบางท่าที่ส่ออยู่ ถึงแม้เมสเสจที่ตั้งใจจะสื่อจะไม่เป็นแบบนั้นก็ตาม เธอบอกว่าเป็นเรื่องที่จะต้องใช้เวลากับคนไทย แต่มันก็ต้องมีคนที่เริ่มเปลี่ยนมุมมอง แล้วจะให้เปลี่ยน 100% ตอนนี้ก็คงไม่ได้ เพราะ “ศิลปะมันขึ้นอยู่กับสายตาของแต่ละคนจริงๆ”

โยคะนู้ด

จุดสูงสุดของโยคะไม่ใช่การทำท่ายาก

อย่าเข้าใจผิดว่าการเล่นโยคะขั้นเทพคือการทำท่ายาก เอาขาก่ายหน้าผากได้คือใช่ เพราะจริงๆ แล้วจุดสูงสุดของโยคะจคือการที่เราร่วมกันเป็นหนึ่ง เป็นส่วนหนึ่งของยูนิเวิร์ส การทำท่าทางของโยคะเป็นแค่ส่วนเล็กๆ เอง คือถ้าจะดูว่าใครเล่นโยคะเก่งไม่เก่งต้องดูที่การอยู่กับลมหายใจ การมีสมาธิ โฟกัสกับจุดใดจุดหนึ่งของเขา คือจริงๆ แล้วแค่นั่งเฉยๆ นั่งกำหนดลมหายใจเข้าออกก็คือโยคะแล้ว  “ถ้าเกิดว่าตาเขาไม่วอกแวก สมาธิดีมากๆ ถึงจะเป็นท่าธรรมดา นั้นก็คือโยคะ เหมือนกับการใช้ชีวิตของเขา พอใจ พอเพียง มีความสุขกับตัวเอง นั้นคือขั้นสูงสุดของโยคะ”

อกหักมา…เล่นโยคะซิ!

คุณฟ้าเล่าจากประสบการณ์จริงของตัวเองว่าการที่มีโยคะเข้ามาช่วยจะทำให้มีสติกลับมาหาตัวเองเร็วขึ้น “อย่างที่ฟ้าบอกการที่โยคะมันทำให้เราอยู่กับลมหายใจเราตลอด เข้า-ออก เพราะฉะนั้นมันจะทำให้เรากลับมาดูจิตใจตัวเอง คิดยังไง เป็นยังไงอยู่….พอกลับมาหาตัวเองเสร็จปุ๊ป ข้างนอกไม่ว่าเหตุการณ์จะเป็นยังไงก็ไม่สามารถทำร้ายเราได้” มันคือการเข้าใจตัวเองสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองได้อย่างดี ถ้าเกิดว่าข้างในเรารากฐานมั่นคง เราเข้าใจตัวเองเชื่อมั่นว่าโอเค ไม่ว่าใครจะพูดยังไงก็ไม่สำคัญแล้ว เพราะข้างในเราสำคัญที่สุด

 

ทุกอย่างในชีวิตเริ่มจากตัวเราเอง อย่างนั้นถ้าอินเนอร์เราดี เราคิดบวก ทุกอย่างก็จะบวกบวกบวกไปด้วย เรื่องการดูแลตัวเองก็เหมือนกัน ต้องเริ่มจากความคิดที่เรามีต่อตัวเอง โยคะจะช่วยพาเราไปถึงจุดนั้น ยิ่งโยคะนู้ดที่เราต้องเปิดใจเปลือยทั้งหมดให้คนอื่นเห็นด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เรารักในความเป็นตัวเองที่ไม่ปรุงแต่งอะไร ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้ทุกอย่างก็ง่ายแล้ว

 

ทุกคนเกิดมาไม่เหมือนกันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว สิ่งที่เราทำได้คือรักในสิ่งนั้น ดูแลรักษาร่างกายให้มันดี รวมกระทั้งจิตใจ เพราะฉะนั้นการยอมรับตรงนี้มันคือจุดเริ่มต้นของการปรับสมดุลในจิตใจเรา ให้เรายอมรับทั้งหมดของตัวเอง ไม่ว่าเราจะทำอะไรมา”

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE