ชวนสาวๆ มาบริหารความสตรองให้กับหัวใจ!!! - CLEO Thailand Online Magazine

ชวนสาวๆ มาบริหารความสตรองให้กับหัวใจ!!!

เดี๋ยวนี้คนเราให้ความสำคัญกับการฟิตหุ่นมากๆ พากันดูแลรูปร่างให้สวยเป๊ะกันใหญ่ แต่ลืมไปรึเปล่าว่าเราควรที่จะดูแลสุขภาพจิตเหมือนกัน และการไปพบนักบำบัดเป็นประจำอาจจะช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นก็ได้นะ ลองคิดซะว่าจิตแพทย์เป็นเหมือนเทรนเนอร์ของใจ ไม่ต้องรอให้เครียดจนหัวระเบิดแล้วค่อยไปปรึกษาหรอก!!

หัวใจเข้มแข็งและสดใสขึ้น

การไปเจอนักบำบัดจิตเป็นประจำจะทำให้คุณแข้มแข็งขึ้น Ryan Howest นักจิตวิทยาที่รัฐแคลิฟอร์เนียบอกไว้ว่า “ประโยชน์ของการบำบัดสามารถต่อยอดไปจนถึงหลังช่วงที่คุณมีปัญหา ความจริงคนเราต้องการมากกว่าการ ‘ไม่เป็นโรคซึมเศร้า’ เราต้องการที่จะมีความสุขที่สุด โปรดัคทีฟที่สุด เป็นตัวเองในแบบที่น่ารักที่สุดได้” ลองคิดว่าการบำบัดเป็นการรีเซ็ตสภาพจิตใจเพื่อให้มันทำงานต่อไปได้ในแบบที่ดีที่สุดละกัน

จริงๆ แล้ว ขนาดนักบำบัดเองก็ยังต้องรับการดูแลจากนักบำบัดคนอื่น ต้องทำแบบนี้เพื่อให้เขาได้หยุดตั้งสติ วิเคราะห์ และได้เรียนรู้การช่วยเหลือคนอื่นมากชึ้น จำไว้! การบำบัดไม่ใช่แค่การรักษาความกังวลและโรคซึมเศร้าอย่างเดียวนะ มันคือการปรับสมดุลหัวใจด้วย!!!

 

เซเลบกับการเทคแคร์หัวใจ

จริงๆ แล้วเซเลบหลายคนเลยที่อินกับการบำบัดจิตนะ อย่าง Emma Stone และ Oliva Munn ก็สนับสนุนการไปพบจิตแพทย์มากๆ เพราะมันทำให้เธอทั้งคู่มีสุขภาพจิตที่เฮลธ์ตี้สุดๆ แถมสาวที่ดูสดใสมีเสน่ห์ตลอดการอย่าง Jenifer Aniston ก็อินกับเขาด้วย ในปี 2013 เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งที่เธออยากจะบอกตัวเองในช่วงอายุ 30 ปีก็คือ “ไปเข้ารับการบำบัดซะ กำจัดสิ่งแย่ๆ และเสียงบ้าๆ ในหัวออกไป เข้าใจว่าตัวเองเป็นยังไง เรียนรู้ความเป็นตัวเองด้วยตัวของคุณเองและคุณจะแก้ปัญหาไปได้อีกหลายอย่าง ถ้าตอนนี้คุณไม่มีความสุขก็ขอให้เชื่อว่าจริงๆ คุณก็มีความสุขได้นะ”

 

 

4 Steps หาจิตแพทย์คู่ใจ

 1. ลองคิดดูซิว่าปัญหาอะไรที่ค้างคาใจจนทำให้คุณคิดอยากไปพบจิตแพทย์ พอหาเจอแล้วก็ลุยหาจิตแพทย์คู่ใจ เขาต้องเชี่ยวชาญในปัญหาของคุณ เพราะจิตแพทย์หนึ่งคนไม่ได้เข้าใจปัญหาทางจิตไปซะทุกอย่างหรอกนะ!
 2. อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือคุณควรจะรู้สึกว่าเชื่อใจจิตแพทย์คนนี้ได้ อาจจะลองอ้างอิงจากคุณหมอของคนในครอบครัวหรือเพื่อน ให้คุณหมอช่วยแนะนำจิตแพทย์ที่เชื่อถือได้ แต่ถ้าคุณอึดอัดที่จะถามคนใกล้ตัว เราแนะนำให้ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตไปเลย
 3. ก่อนจะไปนัดพบแพทย์ลองโทรคุยก่อนจะได้รู้ว่าคุณสามารถคุยกับคุณหมอคนนี้ได้อย่างสบายใจมั้ย แล้วพอถึงเวลาไปปรึกษาครั้งแรกลองสังเกตดูว่าคุณหมอสนใจฟังเรามากขนาดไหน? คุณหมอถามคำถามที่จุดประกายมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อเราหรือไม่? คุณหมอช่วยเหลือเราได้ตรงประเด็นรึเปล่า?
 4. เชื่อใจตัวเองเข้าไว้ ถ้าคุณรู้สึกว่ากำลังโดนวิจารณ์หรือรู้สึกไม่สบายใจไม่ต้องทน ลองหาจิตแพทย์คนใหม่ ก็เหมือนการฟิตร่างกาย เราอาจจะไม่เจอเทรนเนอร์ที่เข้าใจเราตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มฟิตหรอกจริงมั้ย?

 

ปรึกษาผ่านแอปพลิเคชั่นได้แล้วนะ!!!

ยุคนี้ไม่ต้องออกจากบ้านก็ปรึกษาจิตแพทย์ได้แล้ว แค่โหลดแอปเหล่านี้ อยู่ที่ไหนก็ปรึกษาได้ แต่การปรึกษาทางนี้ไม่เหมาะกับกรณีฉุกเฉินนะ ต้องโทรไปเบอร์ 1669 เท่านั้นสำหรับบริการแพทย์ในสถานการณ์นี้!!

OCCA

 • STEP1 แอปนี้จะมีให้เราเข้าไปลองทำแบบทดสอบความเครียดก่อนเพื่อให้เรารู้ระดับความเครียดของเรา
 • STEP 2 ก่อนได้รับการปรึกษาในแอปจะให้คุณเลือกว่ากำลังมีปัญหาอะไร สามารถเลือกได้ 3 ข้อ
 • STEP 3 พอเลือกได้แล้วก็ทำการปรึกษา จะเลือกปรึกษาทันที หรือจะนัดล่วงหน้าก็ได้ โดยระยะเวลาในการพูดคุยสามารถทำได้ 30-60 นาที และเป็นในรูปแบบ Video Call
 • STEP 4 แอปจะหาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่แมทช์กับปัญหาของคุณมากที่สุด คุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญท่านนี้ได้เลย หรือจะลองเลือกจากลิสต์จิตแพทย์และนักจิตวิทยาที่แอปมีให้ก็ได้

PRICE: 1000-1500 บาทต่อ 30 นาที

EXPERT: นักจิตวิทยาและจิตแพทย์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยทางจิตอยู่แล้ว โดยจะมาจากสถานที่ทำงานที่ต่างกัน

See Doctor Now

 • STEP1 ก่อนการปรึกษาจะมีให้เขียนถึงปัญหาทางจิตที่เป็นอยู่ หลังจากนั้นพยาบาลวิชาชีพจะเข้ามาถามถึงอาการเบื่องต้นผ่านการ Video Call หลังจากนั้นก็จะเลือกแพทย์ที่เหมาะให้
 • STEP 2 ทำการปรึกษาได้ทันทีโดยไม่ต้องนัดล่วงหน้า แต่อาจจะต้องมีการต่อคิวถ้าคุณหมอหรือนักจิตวิทยากำลังให้คำปรึกษาคนอื่นอยู่ ระยะเวลาในการพูดคุยสามารถทำได้ 10 นาทีขึ้นไปและเป็นในรูปแบบ Video Call (ส่วนใหญ่ใข้เวลาแค่ 10 นาที)
 • STEP 3 หลังคุยเสร็จจะมีหน้าจอโชว์รายละเอียดของการพูดคุยและคำแนะนำ

PRICE: 490 บาทสำหรับ 10 นาทีแรก หลังจากนั้นนาทีละ 49 บาท หรือจะสมัครสมาชิกรายปีราคา 2,990 บาท แต่ปรึกษาตลอดปีได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง!!!

EXPERT: แพทย์และนักจิตวิทยาคลีนิคที่มาจากต่างที่กัน

เปิดให้บริการ จันทร์-เสาร์ 00-24.00 น.

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE