Intermittent Fasting อดมื้อกินมื้อ วิธีคุมอาหารแนวใหม่ของสาวฮอตในยุคนี้! - CLEO Thailand Online Magazine

Intermittent Fasting อดมื้อกินมื้อ วิธีคุมอาหารแนวใหม่ของสาวฮอตในยุคนี้!

หลายวันมานี้เราได้ยินวิธีคุมอาหารแนวใหม่สไตล์สาวฮอต ที่แม้แต่ฟิตเนสอินฟลูเอนเซอร์ยังต้องลองที่เรียกว่า Intermittent Fasting เก็ทไอเดียง่ายๆ กินอะไรไม่สำคัญ ประเด็นอยู่ที่กินเวลาไหน

 

Fed state & Fasted state

ก่อนไปถึงขั้นคุมอาหาร รู้จักร่างกายตัวเองก่อนสักนิด ช่วง Fed state เริ่มตั้งแต่อาหารมื้อแรกของวัน และจะอยู่อย่างนั้นนานกว่า 3-5 ชั่วโมง ช่วงนี้ร่างกายจะเบิร์นไขมันช้าเพราะระดับอินซูลินในร่างกายพุ่งสูง แต่หลังจากผ่านไป 8-12 ชั่วโมงหลังร่างกายดูดซึมแล้วจะเข้าสู่ Fasted state ช่วงนี้ร่างกายจะเบิร์นไขมันได้ดีขึ้น

 

วิธีที่ 1 : 16/8

กิน 8 อด 16 ในเวลา 8-10 ชั่วโมงสวรรค์เราจัดเป็นมื้อๆ ได้ 2-3 มื้อแล้วแต่คน เพียงพอกับการใช้ชีวิตในแต่ละวันโดยที่ไม่หิวมากนัก เช่น ถ้าเราเริ่มอดอาหารช่วงดึก ตั้งแต่สองทุ่มเป็นต้นไป เราจะกลับมากินข้าวมื้อแรกได้ตอนเที่ยงพอดี

ส่วนคนที่ชอบกินอาหารเช้ามากๆ เบรคฟาสต์ตั้งแต่แปดโมงเก้าโมงเช้า เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นเราคงต้องเริ่มอดอาหารตั้งแต่ช่วงบ่ายแก่ๆ กว่าจะหลับก็นอนทรมานกันพอดี แต่ถ้าอยากทำวิธีนี้ น้ำ กาแฟ และเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ก็ช่วยคลายหิวได้อยู่

 

 

วิธีที่ 2 : 5:2

กิน 5 วัน ลด 2 วัน สาวๆ นักกินอาจจะทำใจยากหน่อย วิธีนี้กินได้ไม่ยั้ง 5 วัน และต้องลดอาหาร 2 วัน ในสองวันที่ลดอาหารนี้ ผู้หญิงจะกินได้แค่ 500 แคลอรี่ ส่วนผู้ชายกินได้ 600 แคลอรี่ต่อวันเท่านั้น ฟังดูสยอง แต่ไม่ยากอย่างที่คิด เลือกเป็นมื้อเบาๆ สลัดผักน้ำใส อกไก่เล็กๆ ก็เอาอยู่ อย่างที่บอก น้ำ เครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ยังดื่มได้

 

วิธีที่ 3 : Eat Stop Eat

กิน 5-6 วัน และอดอาหาร 24 ชั่วโมง 1-2  วัน วัดกันไปเลยว่าใจแข็งแค่ไหน เช่น อดอาหารตั้งแต่หลังดินเนอร์วันนี้ ก็ต้องอดไปทั้งวัน และจะได้กินอีกทีหลังดินเนอร์ในวันถัดไป ตอนแรกอาจจะลองค่อยๆ ปรับ เริ่ม
จากสิบกว่าชั่วโมง แล้วเพิ่มไปเรื่อยๆ พอร่างกายสมดุลแล้ว มีตารางเวลาชัด ทุกอย่างก็จะโฟลว์เอง

 

วิธีที่ 4 : The Warrior Diet

คนรักการกินมื้อดึกจะต้องชอบ เพราะเราจะได้กินจะเต็มไปเลย 4 ชั่วโมงหรือมื้อดินเนอร์ แต่! ต้องแลกมาพร้อมกับ 20 ชั่วโมงที่เหลือที่เราจะต้องอดอาหาร เรียกว่าเป็น Fast all day. Feast at night. ก็ยังได้ 4 ชั่วโมงสวรรค์นี้ เลือกกินอะไรก็ได้ให้หนำใจ และช่วง 20 ชั่วโมง ห้ามแตะอาหารหนักเด็ดขาด ออฟชั่นเดียวคือ กินผลไม้สด น้ำผลไม้ กับสแนคเพื่อสุขภาพนิดหน่อย

via GIPHY

วิธีที่ 5 : Fat Loss Forever

บางครั้งการที่เรากินอาหารอาจไม่ได้มาจากความหิว แต่เพราะรู้สึกว่ามันถึงเวลาที่จะต้องกิน วิธีนี้เราต้องลดอาหารด้วยตัวเอง กินเฉพาะเวลาที่หิวเท่านั้น ยิ่งถ้าวันๆ ทำงานหัวยุ่ง ขี้เกียจทำอาหาร แล้วไม่รู้สึกหิว ก็ไม่ต้องกินไปเลย ถ้ามื้อไหนจะอด ต้องอดจริงๆ แต่ถ้าไม่ไหว เลือกเป็นน้ำผักผลไม้กินแก้หิวไปก่อน แล้วมื้อต่อไปค่อยจัดหนัก

ถ้าจะให้ดี นอกจากวิธีคุมอาหาร Intermittent Fasting ทั้ง 5 แบบนี้แล้ว เพิ่มเติมอีกนิด หาเวลาออกไปเวิร์คเอาท์ เข้าคลาส ฟิตเนสจะยิ่งเฟิร์มขึ้นได้อีก

 

5 Healthy things from Sarah Hoey

  • เทรนด์ออกกำลังกายปีนี้ยกให้โยคะ เรียกเหงื่อ เน้นเรื่องความยืดหยุ่นของร่างกาย
  • Stand up paddle board yoga อีกเทรนด์ที่กำลังฮอตฮิตในแคลิฟอร์เนีย เราจะยิ่งสงบ โฟกัส และมีพลังชีวิตมากขึ้น
  • ก่อนจะเล่นโยคะ คิดก่อนว่าอยากเล่นแบบไหน เข้าคลาส หรือฝึกเอง เราเหมาะกับวิธีอะไร แล้วเอนจอยกับมันในแบบที่เป็นเรา
  • อย่าให้โลกโซเชียลมาเปลี่ยนสิ่งที่เรารัก คุณแค่ต้องเล่นกีฬาในแบบที่คุณเป็น
  • ไดเอทฟู้ดเน้นโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาล ถ้าจะกินอาหารที่มีไขมันให้เลือกอาหารที่เป็นไขมันชนิดดี อย่างอะโวคาโดและไข่
Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE