กินกีวีแล้วชีวิตดีขนาดนี้เลยเหรอ!!!! - CLEO Thailand Online Magazine

กินกีวีแล้วชีวิตดีขนาดนี้เลยเหรอ!!!!

ใครชอบกินผลไม้ นอกจากวิตามิน+แร่ธาตุแล้ว บอกเลยว่าผลไม้จิ๋วๆ รสเปรี้ยวหวานอย่าง “กีวี” แค่วันละ 1 ลูก จะให้ประโยชน์ดีๆ เพียบแบบที่เราคิดไม่ถึงเลย

• ผิวสวยเฮลธ์ตี้
เพราะกีวีอัดแน่นด้วยวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวสวยเรียบเนียน แล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะเป็นพิษที่เราต้องเจอทุกวัน

• ช่วยระบบย่อยอาหารดีขึ้น
ใครที่กินเนื้อสัตว์เยอะๆ นอกจากกระเพาะอาหารต้องทำงานหนักเพราะย่อยยากแล้ว ยังทำให้จุกเสียดแน่นท้องเพราะอาหารไม่ย่อยด้วย ทางแก้ง่ายๆ คือให้ลองกินกีวีหลังมื้ออาหารนั้น ในกีวีจะมีสาร Actinide ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้ดีไม่ต่างจากมะละกอหรือสับปะรดด้วยซ้ำ แถมน้ำตาลต่ำ กินลูกเดียวจบ

• ช่วยลดความดันโลหิต
ในกีวีจะมีโพแทสเซียมที่เป็นอิเล็กโทรไลต์ที่ช่วยปรับบาลานซ์ของเลือด และช่วยคุมระดับน้ำในร่างกายเราด้วยการขับออกมาทางปัสสาวะ แค่ 1 ผลของกีวีก็ให้โพแทสเซียมที่สูงพอที่จะช่วยลดอาการบวมน้ำ บวมเค็มได้ดีมาก

 

 

• ผลไม้ไดเอท
ถ้าคิดแค่ว่ากินผลไม้แล้วไม่อ้วน บอกเลยว่าไม่เสมอไป เพราะผลไม้บางอย่างก็เป็นคาร์โบไฮเดรต ผลไม้บางอย่างน้ำตาลสูง แต่กีวีคือผลไม้ที่เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเป็นผลไม้ที่น้ำตาลต่ำ กากใยสูง ทำให้ร่างกายไม่หลั่งสารอินซูลินในปริมาณที่เยอะจนเกิดการสะสมของไขมันตามมา ให้พลังงานแค่ 54 แคลอรี่ต่อลูกเท่านั้นเอง ว้ายๆๆ น้อยกว่ากินโยเกิร์ตซะอีก

• กระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี
เพราะเส้นใยที่มีอยู่มากมายในกีวี ทำให้ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย กินกีวีเป็นประจำเราจะไม่ท้องผูก และยังช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น แล้วยังช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ลงด้วย

• หัวใจแข็งแรง
คนที่กินกีวี่เป็นประจำ จะช่วยลดการแข็งตัวของเลือดและลดไตรกีเซอไรด์ลงได้ (คนที่เป็นโรคหัวใจแล้วต้องกินยาที่มีแอสไพรินที่ช่วยลดการแข็งตัวของเลือดบ่อยๆ ก็อาจมีผลข้างเขียงกับร่างกายได้)

• คนท้องก็กินได้นะ
นี่ล่ะหนึ่งในผลไม้ที่มีโฟเลต เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์มาก เพราะดีต่อเด็กทารกที่กำลังต้องการเซลล์ใหม่ในการสร้างร่างกาย และจริงๆ แล้วผู้หญิงเราก็ต้องการโฟเลตเป็นประจำอยู่แล้วแม้ว่าจะไม่ท้อง กินแล้วช่วยให้ผิวและเซลล์เม็ดเลือดสุขภาพดี
ปล. ในกีวีมีโฟเลตมากกว่ากล้วย 49% และมีมากกว่ามะม่วง 112.8%

• หลับสบาย
คอนเฟิร์มด้วยงานวิจัยของศาสตราจารย์เจิ้นฟาง หลู มหาวิทยาลัยการแพทย์ไต้หวันบอกว่า การกินกีวีแค่วันละ 2 ผลก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง จะช่วยให้เราหลับง่ายและหลับได้ลึกขึ้น

Did you know?
เพิ่งรู้จากเซสปรีกีวีมาว่า จริงๆ แล้ว “กีวี” มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนมาแล้วเป็นร้อยปี ที่โน่นเขาเรียกกีวีว่า ไชนีส กูสเบอร์รี (Chinese Gooseberry) จนนำเข้าไปปลูกที่นิวซีแลนด์เมื่อปี 2407 ก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็น “กีวี” ตามชื่อนกกีวี สัญลักษณ์ของประเทศนิวซีแลนด์นั่นเอง

 

HOROSCOPE