เก่งที่สุดคือการนอน สิบล้านเหตุผลของคนรักเตียงและแก้อาการนอนไม่หลับได้ง่ายเวอร์ - CLEO Thailand Online Magazine

เก่งที่สุดคือการนอน สิบล้านเหตุผลของคนรักเตียงและแก้อาการนอนไม่หลับได้ง่ายเวอร์

เขียนโดย MissP

เมื่อวันก่อนได้ดูรายการทอล์ค-กะ-เทย Tonight มีแขกรับเชิญเป็นผู้ชายที่เรียกเสียงฮาได้ทุกครั้งที่ปรากฎตัว “โอ๊ต – ปราโมทย์ ปาทาน” ช่วงหนึ่งที่เขาเมาท์เพื่อนสนิทให้ฟังว่า

“คนง่วง 2018 นี่คือบุคคลที่เป็นตัวแทนพรีเซนเตอร์ของยานอนหลับ หลับขนาดที่ขับรถกลับบ้านไปถึงบ้านแล้วจอดในบ้านแล้ว เอื้อมจากเบาะคนขับมาหยิบรองเท้า หลับไปเลย ตื่นมาอีกที 11 โมง พ่อมาเคาะกระจกเรียก!” ที่พีคกว่าคือเขาถึงกับหลับคาป้อมเก็บบัตรมาแล้ว ยามถึงกับต้องโทรขึ้นไปหาเจ้าของตึกเพื่อเคลื่อนย้ายคนและรถ

ขอบอกเลยว่านี่คือเรื่องที่สุดที่สุดที่เคยได้ยินเกี่ยวกับคนรักการนอนเลยในชีวิตนี้ แค่ขี้เกียจจะลุกจากเตียงอย่างเราไม่อยากจะไปวัดเลยเอาจริงๆ เหมือนว่านอนจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นจะทำสุดๆ เลยในชีวิต แต่นั่นเป็นเพราะว่าเรานอนไม่ถูกเวลาและมากเกินความจำเป็น ทุกอย่างถ้าพอดีมีประโยชน์กับชีวิตจริงๆ นะ

 

นอนดี ชีวิตดี ยังไงอะไรบ้าง

อย่างแรกที่เราค้นพบเลยตอนอกหักคือ นอนเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเยียวยาอาการเจ็บปวด เพราะเราจะหลับให้แต่ละวันผ่านไปแล้วในวันหนึ่งความเจ็บปวดก็จะชินชาไปเอง นี่ไม่ได้พูดเล่นนะลองมาแล้ว! ไม่ได้แค่ปวดใจ แต่ปวดกายก็หายได้ง่ายๆ ด้วยการนอนให้ดี อีกอย่างเขาบอกว่านอนช่วยลดความเครียดได้ คนที่นอนไม่พอเนี่ยฮอร์โมนความเครียดจะหลั่งออกมาได้ง่ายเลย ชีวิตที่หมุนเร็วเหลือเกิน นอนให้สนิทช่วยได้ง่ายมาก

หายเครียด แล้วความจำจะกลับมาลำดับเป็นขั้นเป็นตอนอีกครั้งและยังมีความคิดสร้างสรรค์ด้วย ช่วงที่เราเครียดมากๆ นอนก็น้อย สังเกตมั๊ยว่าเราเกิดอาการเลอะเลือนสิ่งต่างๆ ที่ปกติจำได้ไปเสมือนไร้สาเหตุ “วันนี้วันอะไร” เราลืมแม้แต่วันและสิ่งที่ต้องทำต่างๆ ในแต่ละวันนั่นก็เพราะว่าเรานอนน้อย กิจกรรมการนอนนี้เกี่ยวข้องกับสุขภาพล้วนๆ เลยนะ หายเครียด จำแม่นแล้ว ความดันเลือดก็จะไม่สูงเกินไป ร่างกายกลับมาฟิตปั๋งไม่เจ็บป่วยง่าย

อีกเรื่องที่สำคัญสำหรับสาวๆ เลยคือคนที่นอนเป็นเวลาและเพียงพอ ขีดเส้นใต้เลยว่า นอนอย่างมีคุณภาพน้ำหนักจะไม่ขึ้นง่ายโดยไร้สาเหตุ แต่ถ้ากินเยอะยังไงก็ขึ้น แค่ไม่ใช่ว่ากินเค้กชิ้นเดียว โอ้โหมาเลยหนึ่งกิโลกรัมในช่วงเครียดๆ เคยเจอมาแล้ว เคยเจ็บมาแล้ว

 

คนนอนน้อย เครียด อารมณ์ไม่ดีใครก็ไม่อยากเข้าใกล้ว่ามั๊ย ในช่วงที่เรานอนไม่ค่อยพอใครมาพูดอะไรนิดหน่อย ก็หงุดหงิดแล้ว ใจไม่อยากจะทำอะไร อยากจะมีเวลานอนแต่พอถึงเวลานอนก็นอนไม่หลับอีกจริงไหม คนมีคู่เห็นได้ชัดเลยว่าไม่ค่อยได้นอนแล้วก็ไม่ค่อยอยากจะมีเซ็กซ์ด้วย ไม่ได้นอนฉันยังจะต้องเหนื่อยอีกหรอ ไม่ล่ะ คืนอื่นแล้วกันนะ เป็นอย่างนี้วนไปชีวิตคู่พังได้เด้อ!

 

นอนยังไงให้มีคุณภาพ

Do’s

+ วางโทรศัพท์เอาไว้ให้ห่างกายและสายตาสักหนึ่งถึงสองชั่วโมงก่อนจะหลับ

+ หลังบ่ายสองเป็นต้นไปไม่ดื่มกาแฟแล้วจ้า แต่ถ้าจำเป็นก็พยายามดื่มก่อนจะถึงบ่ายสองจะดีมากมาย

+ ชาคาโมมายล์สำหรับคนหลับจากดื่มก่อนสบายตอนนอนเลยล่ะ

+ อ่านหนังสือนิยายหรืออะไรที่ไม่ทำให้เครียดมาก อ่านไปให้หลับไม่ใช่อ่านให้หลับไม่ลง

+ เซ็กซ์ดีๆ ก่อนนอน ไม่ได้แค่ทำให้หลับดี แต่ตื่นมาวันรุ่งขึ้นยังอารมณ์ดีต่อไปได้สามวัน

+ หรือถ้านอนคนเดียว นั่งสมาธิก็เป็นอีกวิธีที่ดี ไม่มีคนมากวนและยังทำให้ใจสงบอีก

 

Dont’s

+ ใส่ชุดนอนรัดติ้ว จนนอนไม่สบาย

+ เปิดไฟทิ้งเอาไว้สักดวง ไฟดวงนั้นแหละจะดูดพลังงาน นอนแค่ไหนก็ยังเพลีย

+ หรือเปิดทีวีทิ้งไว้ดูก่อนนอนแล้วเผลอหลับไป เชื่อสิว่ากว่า 80% ตื่นมากลางดึกแน่ๆ และแสงแวบๆ จากทีวีนี่ไม่ดีเลย

+ นอนทันทีหลังกินเสร็จ อย่างน้อยนะต้องกะเวลาให้ถูกเลยว่าเราจะเสร็จมื้อสุดท้ายของวันอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนจะนอน

+ ทำงานบนเตียง คือหายนะ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE