รู้มั้ยว่าผู้หญิงเราเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชายถึง 1.7 เท่า!! - CLEO Thailand Online Magazine

รู้มั้ยว่าผู้หญิงเราเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชายถึง 1.7 เท่า!!

เดี๋ยวนี้คำว่า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นคำที่คุ้นหูของใครหลายๆ คนมาก รู้มั้ยว่าคนไทยเป็นโรคซึมเศร้ากันตั้ง 1.5 ล้านคนแหนะ!! ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงวัยทำงาน และผู้หญิงเรามีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้มากกว่าผู้ชายตั้ง 1.7 เท่า!! และที่น่าหนักใจก็คือบางคนยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่!!!

How do I know?

จะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็นโรคซึมเศร้าอยู่หรือเปล่า สังเกตง่ายๆ ตามนี้

ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว

ไม่อยากพูดคุยกับใคร

รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง งานง่ายๆ ก็มีนอยด์ได้

มีอารมณ์ร้อน อะไรนิดหนึ่งก็ขึ้นแล้ว

ก้าวร้าวผู้อื่น

ไม่มีสมาธิในการทำงาน

 


Now what?

เมื่อรู้ว่าเราน่าจะเป็นโรคซึมเศร้าอยู่นิดๆ อย่าพึ่งแพนิค เรื่องแบบนี้แก้ไม่ยากหรอก แค่ทำตามนี้

1. ทำใจให้สบายแล้วออกไปหาอะไรทำที่ได้ฝึกการใช้สมาธิ เช่นเล่นโยคะ ดูหนังตลกๆ สักเรื่อง หรือจะชวนแก๊งค์เพื่อนไปร่วมกันทำบุญก็ได้นะ

2.โลกสดใสมากขึ้นด้วยความคิดของตัวเอง ปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองซะใหม่ ลองมองหาข้อดีในทุกๆ สถานการณ์ แล้วพลังบวกจะวิ่งเข้าหาเลยละ!!!

3.เคล็ดลับง่ายๆ คือจัดระบบความคิด จัดอันดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ ลองสับปัญหาใหญ่ๆ ให้เล็กลง ค่อยๆ แก้ไปตามลำดับ อะไรถ้ามันไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องทำใจปล่อยวาง ปล่อยมันไปบ้าง

4.ให้ชีวิตมีเป้าหมาย แต่อย่าพึ่งตั้งให้สูงเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็นกดดันตัวเอง พอทำไม่ได้ก็กลายเป็นยิ่งเฟลอีก ตั้งเป้าหมายเล็กๆ ที่ค่อยๆ ทำไป พอรู้ตัวอีกทีทำเป้าหมายใหญ่สำเร็จซะแล้ว

5. Phenylalanine และ Tyrosine ตัวช่วยที่เราอยากแนะนำ เป็นสารที่เป็นตัวช่วยในการผ่อนคลาย มีส่วนช่วยเรื่องความจำ สารเหล่านี้จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยส่งผ่านสัญญานระหว่างเซลล์ประสาทและสมอง ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ ธรรมดาสารเหล่านี้จะหาได้ในอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่เดี๋ยวนี้ก็มีอาหารเสริมให้เลือกกินนะ เราะแนะนำเลย ไอ-ดี (I-DEE) เพราะช่วยบำรุงทั้งสมอง สายตา และตับ ราคา 1,500 บาทเท่านั้น!!! หาซื้อได้ไม่ยากเลยที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต และก็ตัวแทนจำหน่าย และ www.meinfinity.com, www.lazada.com

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ME Infinity

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE