เชื่อมั้ย “ความอาย” คือสารก่อมะเร็งใกล้ตัวที่เราต้องระวังที่สุด - CLEO Thailand Online Magazine

เชื่อมั้ย “ความอาย” คือสารก่อมะเร็งใกล้ตัวที่เราต้องระวังที่สุด

 

สาวๆ เคยรู้สึกไหมว่า ความอาย เป็นต้นเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เราพลาดโอกาสในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอายเรื่องการแต่งตัว อายรูปร่าง ไม่มั่นใจในตัวเอง จนบางครั้งทำให้พลาดผู้ชายที่หมายตาไว้อย่างน่าเสียดาย หรืออายที่จะเจอผู้คนเยอะๆ จนกลายเป็นคนกลัวสังคมไป แต่ใครจะคิดล่ะว่า ความอาย อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเป็นสารก่อมะเร็งได้เลยนะ! โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก ที่จริงๆป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยการตรวจภายใน

ก็ไม่แปลกหรอกที่ผู้หญิงอย่างเรามักจะอายที่จะไปตรวจภายในจริงไหม? เพราะความกังวลและไม่มั่นใจในหน้าตาของน้องสาว ใครๆ ก็เป็นกันทั้งนั้นแหละ ยิ่งจะให้มาจับต้องจ้องมองก็ยิ่งเขิน งั้นลองมาดูเรื่องราวของคู่รักคู่นี้กันก่อนเลย เพราะหลังดูจบแล้ว ความคิดของคุณอาจเปลี่ยนไป….

จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติบอกว่า ปัจจุบันผู้หญิงไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยวันละ 6 คน จริงๆ แล้ว ผู้หญิงทุกคนเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก ตั้งแต่เรามีการฟีเจอริ่งครั้งแรก และเกือบ 100% ของมะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อ HPV เพราะเป็นเชื้อที่ติดง่ายเมื่อติดเชื้อแล้วกลับไม่มีอาการอะไรสักอย่าง ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีบาดแผลอะไรเกิดขึ้น ทำให้กว่าจะรู้ตัวก็ใช้เวลาหลายปี ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสาวยุคใหม่ที่มีแฟนคนเดียว หรือสาวรักสนุก ไม่ผูกมัด เรายิ่งอยากขอให้เธอระวังอันตรายใกล้ตัวที่มาพร้อมกับความสนุกด้วย การตรวจภายในจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง วันนี้คลีโอจึงขอเสนอวิธีพิชิตความอายให้หมดไปแค่

  1. การคิดบวก คิดถึงแต่เรื่องดี ๆ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ เพราะเมื่อเราคิดบวก จะทำให้กล้าทำอะไรต่างๆ มากขึ้นโดยไม่กลัวความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น แล้วความอายก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เอาจริงนะเธอ ไม่มีหมอคนไหนมาจดจำหรอกว่าของใครเป็นยังไง จะสนใจก็แต่การพยายามมองหาโรค หรือความผิดปกติเพื่อจะได้ให้การรักษาที่ถูกต้องมากกว่า ซึ่งการจตรวจภายในก็แทบไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลย หากมีประจำเดือนก็รอให้ไปหลังหมดประจำเดือนแล้วอย่างน้อย ประมาณ 7 วัน โดยก่อนตรวจแพทย์จะซักถามประวัติ เช่น ประวัติความสัมพันธ์ทางเพศ แต่งงานหรือยัง มีลูกหรือยัง เพื่อจะได้เลือกวิธีการตรวจรวมทั้งเลือกใช้เครื่องมือแพทย์ที่เหมาะสม และใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ในการตรวจแต่ละครั้ง
  2. ลองทำสิ่งใหม่ๆ เมื่อมีโอกาสควรลองทำสิ่งดีๆ ที่แปลกใหม่ในชีวิต สิ่งที่ไม่เคยทำ หรือไม่กล้าที่จะทำมาก่อน พยายามเปิดใจมองให้ต่างจากมุมเดิมที่เคยมอง และต้องหมั่นเรียนรู้ พร้อมทั้งกระตือรือร้นอยู่เสมอ อย่างเช่นการไปตรวจภายใน เชื่อว่าผู้หญิงแทบจะทุกคน คงต้องรู้สึกปฏิเสธในใจไว้ก่อน เพราะถ้าไม่ถึงที่สุดจริงๆ ก็ยังไม่อยากที่จะตรวจเลยให้ตายสิ! ก็หนูเขินนนน อยากให้ลองคิดว่าเป็นการทำเพื่อตัวเองนะจ๊ะ
  3. ตรวจเสร็จปุ๊บ ฉีดวัคซีนปั๊ป ป้องกันได้ เพราะรู้ไหมว่า ผู้หญิงไทยเป็นมะเร็งปากมดลูกอันดับสองรองจากมะเร็งเต้านม แต่เป็นมะเร็งชนิดเดียวที่ถ้ารู้ก่อน จะป้องกันและรักษาให้หายได้ ด้วยการใส่ใจตัวเอง ตรวจภายในเป็นประจำ และฉีดวัคซีนป้องกัน HPV ซึ่งสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-45 ปี ยิ่งเป็นผู้หญิงที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์วัคซีนจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด แต่สาวๆ ที่เคยผ่านการฟีเจอริ่งแล้วก็สามารถฉีดได้เช่นกัน โดยประสิทธิภาพอาจลดน้อยลงหากเคยติดเชื้อมาก่อน แต่ถ้าไม่เคยติดเชื้อมาก่อนก็ได้รับประสิทธิภาพเต็มที่วัคซีน และหลังจากการฉีดวัคซีนแล้วก็สามารถใช้ชีวิตได้ปกติไร้ความกังวล

ถึงเวลาแล้วล่ะ ที่ผู้หญิงจะลุกขึ้นมาทำเพื่อตัวเองจริงๆ กันสักที อย่าให้ความอายมาทำลายชีวิต และคนที่รักคุณเลยค่ะ ติดตามข้อมูลข่าวสารและสาระดีๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/HereHPV

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE